Thứ 3,21/05/2024,

Hội nghị Sơ kết công tác y tế 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023.

Ngày 12/7/2023, Sở Y tế đã tổ chức Hội nghị Sơ kết công tác y tế 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023. Tới dự và chỉ đạo Hội nghị có ông Từ Quốc Hiệu, Giám đốc Sở Y tế , các Phó Giám đốc Sở Y tế; Trưởng, phó phòng và tương đương thuộc Sở Y tế; Lãnh đạo các Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Ung bướu, Bệnh viện Sản Nhi, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh; Các cơ quan, đơn vị trực thuộc Sở; Trưởng phòng Y tế các huyện/thành phố.

Tại hội nghị các đại biểu đã được nghe Báo cáo kết quả công tác y tế 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ, giải pháp 6 tháng cuối năm 2023. Trong 6 tháng đầu năm công tác tham mưu với Tỉnh uỷ, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh, đã được Sở Y tế nghiêm túc thực hiện. Sở Y tế đã chủ động ban hành nhiều văn bản kịp thời, phù hợp với tình hình thực tiễn để chỉ đạo các đơn vị trong ngành thực hiện nhiệm vụ chuyên môn.

Các hoạt động truyền thông về công tác y tế được triển khai thực hiện thường xuyên, liên tục với các hình thức đa dạng, nâng cao tính chủ động nhằm tạo sự đồng thuận, ủng hộ và tranh thủ sự vào cuộc của các cấp uỷ đảng, chính quyền, các cơ quan truyền thông và dư luận xã hội, nhân dân trong thực hiện các chính sách về y tế.

Công tác y tế dự phòng trong 6 tháng đầu năm được đẩy mạnh. Các đơn vị trong ngành đã tập trung, chủ động tăng cường công tác tuyền truyền, giám sát, phòng chống dịch Covid-19 và các dịch bệnh khác như: sốt xuất huyết, tay chân miệng, đậu mùa khỉ… Đặc biệt tăng cường phòng chống các biến thể mới của Omicron. Từ ngày 1/1/2023 đến 30/6/2023 toàn tỉnh đã ghi nhận 2.259 trường hợp mắc Covid-19. Tuy nhiên trong 44 ngày gần đây, số ca mắc đang có xu hướng giảm dần. Bên cạnh đó, trong 6 tháng đầu năm 2023, ngành y tế đã kiểm soát tốt các bệnh truyền nhiễm, không ghi nhận các ổ dịch lớn, nguy hiểm xảy ra trên địa bàn. Các ca bệnh lẻ tẻ được phát hiện và xử lý kịp thời như: 2 ổ dịch sốt xuất huyết ở Lạng Giang, thành phố Bắc Giang, 1 ổ dịch tay chân miệng ở Việt Yên…

Công tác An toàn vệ sinh thực phẩm tiếp tục được tăng cường và đẩy mạnh trong 6 tháng đầu năm 2023. Công tác giám sát ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm trong hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm của ngành y tế từ tỉnh đến thôn bản đã được duy trì tốt. Trong 6 tháng đầu năm 2023 không có vụ ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm xảy ra trên địa bàn tỉnh.

Công tác khám chữa bệnh đã được các đơn vị thực hiện đồng bộ các giải pháp nâng cao chất lượng dịch vụ khám, chữa bệnh tại các tuyến, nâng cao chất lượng bệnh viện theo tiêu chí của Bộ Y tế. Công tác phát triển kỹ thuật mới, kỹ thuật cao luôn được các bệnh viện quan tâm, nhiều kỹ thuật mới được triển khai và áp dụng. Trong 6 tháng đầu năm 2023, Sở Y tế đã phê duyệt mới và bổ sung 1.423 kỹ thuật cho các đơn vị, cho phép áp dụng thí điểm chính thức 29 kỹ thuật mới tại nhiều đơn vị: phẫu thuật thay đoạn động mạch chủ bụng dưới thận, động mạch chậu; Lọc máu hấp phụ với màng lọc đặc biệt trong sốc nhiễm khuẩn; Thay huyết tương sử dụng albumin…Trong 6 tháng đầu năm 2023, tổng số lượt khám bệnh tại các cơ sở y tế công lập là 1.253.058 lượt, tăng 14,9% so với cùng kỳ năm 2022; Điều trị nội trú là 135.268 lượt, tăng 5,1% so với cùng kỳ năm 2022. Công suất sử dụng giường bệnh trung bình toàn tỉnh là 97,7%, tăng 50,1% so với cùng kỳ năm 2022.

Trong 6 tháng đầu năm 2023, các đơn vị được đảm bảo cung ứng đầy đủ thuốc thiết yếu cho nhu cầu khám, chữa bệnh, phục hồi chức năng và phòng chống thiên tai, dịch bệnh. Kiểm soát chặt chẽ việc sử dụng thuốc an toàn, hợp lý, hiệu quả và việc thực hiện quy chế kê đơn và bán thuốc theo đơn tại các cơ sở khám chữa bệnh và các cơ sở kinh doanh thuốc.

Phát biểu kết luận tại Hội nghị, ông Từ Quốc Hiệu, Giám đốc Sở Y tế đã ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đạt được về công tác y tế trong 6 tháng đầu năm 2023. Đồng thời nhấn mạnh những phương hướng, nhiệm vụ trong thời gian 6 tháng cuối năm 2023. Đó là, các đơn vị trong ngành cần tiếp tục chủ động tham mưu, chỉ đạo, tập trung cao hoàn thành các nhiệm vụ công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ nhân dân trên địa bàn; Cần tập trung triển khai quyết liệt các nhiệm vụ, giải pháp để hoàn thành nhiệm vụ trọng tâm, hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch công tác y tế năm 2023; Tiếp tục phát triển chuyên môn, kỹ thuật và nâng cao chất lượng khám chữa bệnh; Tiếp tục thực hiện các cuộc thanh tra, kiểm tra, giám sát việc thực hiện chế độ chính sách của Đảng, Nhà nước về các lĩnh vực: An toàn vệ sinh thực phẩm, hành nghề y dược, y học cổ truyền, kinh doanh mỹ phẩm…Tập trung cao thực hiện các mục tiêu: giảm tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên, giảm tốc độ gia tăng tỷ số giới tính khi sinh và nâng cao chất lượng dân số. Mở rộng cung cấp các dịch vụ sàng lọc, chẩn đoán và điều trị sớm một số bệnh, tật trước khi sinh và sơ sinh, dịch vụ tư vấn và khám sức khỏe tiền hôn nhân. Duy trì vận hành cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, đẩy mạnh lồng ghép các yếu tố dân số vào xây dựng và thực hiện chính sách phát triển kinh tế - xã hội; Chú trọng đào tạo cán bộ y tế sau đại học và đào tạo, chuyển giao kỹ thuật mới thông qua việc mở rộng, phát triển các cơ sở xã hội hóa y tế, đề án bệnh viện vệ tinh; Tiếp tục tổ chức thẩm định, phê duyệt quyết định mua sắm, kế hoạch lựa chọn nhà thầu đối với các gói thầu thuộc thẩm quyền quyết định của Giám đốc Sở Y tế; Tranh thủ các nguồn lực để đầu tư xây dựng, cải tạo, nâng cấp cơ sở vật chất và mua sắm trang thiết bị cho các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh.

Bích Hợp