Thứ 7,18/05/2024,

Hội nghị giao ban về công tác phòng, chống dịch Covid-19

Views:
Font size: A- A A+

Ngày 03/5/2021, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương - Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh chủ trì hội nghị giao ban về công tác phòng, chống dịch. Tham dự có Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Mai Sơn, đại diện lãnh đạo các sở, cơ quan: Văn phòng UBND tỉnh, Y tế, Thông tin và Truyền thông, Công an tỉnh và UBND thành phố Bắc Giang.

Sau khi nghe báo cáo của Sở Y tế về công tác phòng, chống dịch Covid-19; ý kiến thảo luận của các đại biểu, Chủ tịch UBND tỉnh kết luận như sau: Hiện nay, trên địa bàn thành phố Bắc Giang đang có nguy cơ rất cao xảy ra dịch Covid-19, để triển khai có hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid-19, yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh, UBND huyện, thành phố tiếp tục thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Trung ương, Tỉnh ủy, UBND tỉnh và Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh; ngoài ra, cần tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ sau:

Sở Y tế phối hợp chặt chẽ với Sở Y tế Hà Nội để nắm diễn biến lịch sử di chuyển của trường hợp nghi nhiễm Covid-19 tại Bắc Giang; Sở Thông tin và Truyền thông liên hệ chặt chẽ với Bộ Thông tin và Truyền thông để nắm được kết quả khai thác, theo dõi thông qua hệ thống phần mềm của Bộ Thông tin và Truyền thông; báo cáo, tham mưu triển khai các biện pháp kịp thời. Một số biện pháp triển khai ngay trên địa bàn thành phố Bắc Giang như: Dừng hoạt động của hàng quán trên vỉa hè từ 16h00’ ngày 03/5/2021. Thông báo rộng rãi tình hình diễn biến dịch bệnh tới người dân để nâng cao tinh thần cảnh giác, không gây hoang mang dư luận, hạn chế tụ tập đông người; trước mắt, dừng toàn bộ việc tổ chức đám cưới trên địa bàn thành phố cho đến khi có thông báo mới. Chỉ đạo thực hiện nghiêm túc việc đeo khẩu trang nơi công cộng, thành lập các tổ phản ứng nhanh để kiểm tra, giám sát; đặc biệt, thông báo các hàng quán dịch vụ phục vụ khách hàng, nhân viên đều phải đeo khẩu trang, xử lý nghiêm trường hợp không đeo khẩu trang. Thành phố Bắc Giang chuẩn bị sẵn sàng các điểm cách ly tập trung trên địa bàn. Chỉ đạo khẩn trương tổ chức lấy mẫu xét nghiệm các nhân viên nhà hàng, quán ăn, quán karaoke, nhà nghỉ. Trường hợp đã cho nhân viên nghỉ về nơi cư trú, yêu cầu người quản lý lập danh sách, báo cáo cơ quan chức năng để thông tin về nơi cư trú thực hiện việc quản lý và xét nghiệm theo quy định. Khẩn trương rà soát lại người nước ngoài cư trú trên địa bàn thành phố Bắc Giang.

Đối với huyện Lục Ngạn, thực hiện ngay việc xét nghiệm, cách ly và truy vết đối với gia đình sử dụng xe taxi đã chở trường hợp bị nghi nhiễm Covid-19 từ tỉnh Vĩnh Phúc về tỉnh Bắc Giang. Đối với UBND các huyện, thành phố dự báo trong những ngày tới, tình hình dịch Covid-19 sẽ diễn biến phức tạp; sẽ xuất hiện thêm các trường hợp tiếp xúc người nhiễm, nghi nhiễm Covid19 liên quan đến tỉnh Bắc Giang. Yêu cầu Ban Chỉ đạo các cấp phải hoạt động thường xuyên, liên tục, chủ động; xây dựng phương án phòng, chống dịch trong các tình huống có thể xảy ra. Triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn trong việc tổ chức tiếp xúc cử tri bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Đối với việc quản lý người nước ngoài trên địa bàn tỉnh, thời gian vừa qua, việc quản lý người nước ngoài sau cách ly 14 ngày tập trung còn hạn chế, yêu cầu ngành Y tế nghiên cứu giải pháp theo dõi y tế người lao động nước ngoài sau khi hoàn thành cách ly tập trung. Phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông đẩy mạnh ứng dụng các phần mềm phục vụ việc phát hiện, truy vết các trường hợp liên quan đến ca bệnh.

Việt Nga