Thứ 3,21/05/2024,

Total visited in year: 1,826,542

Hội nghị giao ban công tác dân số và Kế hoạch hóa gia đình 9 tháng đầu năm

Views:

Ngày 18/10/2019, Sở Y tế Bắc Giang tổ chức Hội nghị giao ban công tác dân số và kế hoạch hoá gia đình (DS-KHHGĐ) 9 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2019 với Chi cục Dân số - KHHGĐ và Trung tâm Y tế các huyện, thành phố. Đồng chí Nguyễn Văn Bình, Phó Giám đốc Sở Y tế chủ trì hội nghị.

Hội nghị giao ban công tác dân số và Kế hoạch hóa gia đình 9 tháng đầu năm

Tính đến 30/9/2019, số trẻ em sinh ra là 18.783 trẻ, tăng 777 trẻ so cùng kỳ năm 2018, trong đó số sinh lần thứ 3 trở lên là 2.917 trẻ, chiếm 15,53% so số sinh và tăng 854 trẻ so với cùng kỳ. Các huyện có tỷ lệ sinh con lần thứ 3 trở lên cao là: Yên Dũng (20,62%), Lục Nam (19,93%), Lục Ngạn (17,75%), Yên Thế (17,21%). Tỷ số giới tính khi sinh trên toàn tỉnh là 116,7/100, tăng 3,19 điểm so với cùng kỳ năm 2018. Các huyện Yên Dũng, Lạng Giang, Tân Yên là những huyện có tỷ số giới tính khi sinh cao hơn bình quân toàn tỉnh.

Trước tình hình số sinh và tỷ số giới tính khi sinh đều có chiều hướng gia tăng và những khó khăn khi thay đổi mô hình tổ chức bộ máy cán bộ làm công tác dân số tuyến cơ sở, Chi cục Dân số - KHHGĐ đã đề xuất Sở Y tế tham mưu cho UBND tỉnh ban hành công văn số 2195/UBND-KGVX ngày 25/6/2019 về việc tăng cường thực hiện công tác DS-KHHGĐ và ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, triển khai thực hiện công tác DS-KHHGĐ trên địa bàn toàn tỉnh. Tại các huyện, thành phố, Trung tâm Y tế đã xây dựng và tổ chức triển khai thực hiện các mặt hoạt động của công tác dân số và phát triển năm 2019. Hoạt động truyền thông thường xuyên, truyền thông trọng điểm và công tác tư vấn, vận động được duy trì hiệu quả; đồng thời tăng cường phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể các cấp tổ chức các hoạt động truyền thông lồng ghép biến dân số.

Để khắc phục, giải quyết các khó khăn đối với công tác DS-KHHGĐ trong 3 tháng cuối năm, đồng chí Nguyễn Văn Bình, Phó Giám đốc Sở Y tế chỉ đạo và nhấn mạnh một số nhiệm vụ chủ yếu sau: Chi cục Dân số - KHHGĐ tiếp tục chủ động nắm bắt tình hình, làm tốt công tác tham mưu cho Sở Y tế và Ban chỉ đạo công tác DS-KHHGĐ tỉnh đề ra các biện pháp, giải pháp để lãnh đạo, chỉ đạo công tác DS-KHHGĐ trên địa bàn tỉnh; đồng thời, phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể, cơ quan y tế tích cực triển khai thực hiện hoạt động truyền thông về dân số và phát triển, tập trung thực hiện kế hoạch, nhiệm vụ chuyên môn; Trung tâm Y tế các huyện, thành phố tiếp tục ổn định tổ chức bộ máy cán bộ làm công tác DS-KHHGĐ; tích cực tham mưu cho Sở Y tế, Huyện ủy, Thành ủy, UBND cùng cấp đề ra các biện pháp lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác DS-KHHGĐ phù hợp, tập trung triển khai thực hiện có hiệu quả các mô hình, đề án, chương trình theo kế hoạch năm nhằm giảm tình trạng tăng sinh, tăng sinh lần 3+ và mất cân bằng giới tính khi sinh ở các địa phương.

Chi cục Dân số - KHHGĐ