Thứ 3,14/05/2024,

Hội nghị đánh giá kết quả công tác y tế 9 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 3 tháng cuối năm 2022

Ngày 6/10/2022, Sở Y tế đã tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả công tác y tế 9 tháng đầu năm, và triển khai nhiệm vụ trọng tâm 3 tháng cuối năm 2022. Dự và chủ trì Hội nghị có ông Từ Quốc Hiệu, Giám đổc Sở Y tế, cùng các trưởng phòng thuộc Sở, lãnh đạo Công đoàn ngành, Chi cục ATVSTP, lãnh đạo các đơn vị thuộc Sở Y tế.

Trong 9 tháng đầu năm 2022, tỉnh Bắc Giang đã ghi nhận 380.397. trường hợp mắc COVID-19, trong đó tử vong 76 trường hợp. Từ đầu năm 2022, dịch COVID-19 tăng cao sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, đỉnh điểm là ngày 28/02/2022 có 18.704 ca mắc. Tuy nhiên dịch bắt đầu có xu hướng giảm dần từ đầu tháng 3/2022 đến tháng 7/2022 và có xu hướng tăng nhẹ trở lại từ giữa tháng 8/2022 (trung bình 13,4 ca/ngày) và tháng 9/2022 (trung bình 40,3 ca/ngày). Sở Y tế luôn theo dõi sát tình hình dịch COVID-19 và các dịch bệnh khác trong nước và trên thế giới, đặc biệt là sự xuất hiện các biến thể mới của chủng Omicron. Trên cơ sở hướng dẫn, chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế, Sở Y tế đã chủ động tham mưu với Tỉnh ủy, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của tỉnh, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo các địa phương, cơ quan, đơn vị thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch đảm bảo mục tiêu “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”. Chỉ đạo các cơ sở y tế bảo đảm thuốc, trang thiết bị y tế để phục vụ công tác khám bệnh, chữa bệnh. Thường xuyên theo dõi, kiểm tra, giám sát, đôn đốc công tác phòng chống dịch bệnh, tiêm vắc xin phòng COVID-19 tại các địa phương. Đến hiện tại dịch Covid-19 và các dịch bệnh khác trên địa bàn tỉnh vẫn đang được kiểm soát tốt.

Cùng với công tác phòng chống dịch, ngành y tế đang tiếp tục duy trì và nâng cao công tác y tế dự phòng. Trong 9 tháng đầu năm 2022, phần lớn các bệnh truyền nhiễm (ho gà, viêm gan vi rút B, C, quai bị, thủy đậu, lỵ) đều có tỷ lệ mắc giảm so với cùng kỳ năm 2021; các bệnh bệnh truyền nhiễm (tay chân miệng, sốt xuất huyết, cúm, tiêu chảy) có xu hướng gia tăng so với cùng kỳ năm 2021. Tỉnh Bắc Giang tiếp tục duy trì kết quả thanh toán sốt rét, bệnh phong, bại liệt và loại trừ uốn ván sơ sinh. Công tác an toàn vệ sinh thưc phẩm được duy trì tốt. Hoạt động can thiệp dự phòng, chăm sóc, điều trị bệnh nhân HIV/AIDS tiếp tục được duy trì triển khai với đa dạng dịch vụ. Trong 9 tháng đầu năm 2022, do tác động của đại dịch COVID-19, công tác khám, chữa bệnh của các cơ sở y tế gặp nhiều khó khăn, đặc biệt trong quý I. Tuy nhiên các cơ sở đã thực hiện tốt việc phân luồng khám sàng lọc để phát hiện bệnh nhân COVid-19, không để dịch bệnh lây lan rộng trong cơ sở khám, chữa bệnh. Công tác phát triển kĩ thuật mới tiếp tục được các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn tỉnh triển khai thực hiện, đặc biệt là kĩ thuật cao, hiện đại. Tập trung tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong quá trình đấu thầu, mua sắm trang thiết bị, vật tư, hóa chất,sinh phẩm, chẩn đoán invitro phục vụ công tác chuyên môn của các cơ sở y tế.
        Phát biểu kết luận tại Hội nghị, ông Từ Quốc Hiệu, Giám đốc Sở Y tế đã đề nghị trong 3 tháng cuối năm 2022, các đơn vị chủ động và tập trung cao công tác phòng chống dịch COVID-19 và các dịch bệnh khác, đảm bảo các điều kiện về cơ sở vật chất, nhân lực, trang thiết bị, thuốc, hoá chất, sinh phẩm, vật tư tiêu hao, phương tiện phòng hộ phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19, sẵn sàng đáp ứng kịp thời khi dịch bùng phát và lây lan rộng. Các đơn vị cần tích cực triển khai quyết liệt các nhiệm vụ, giải pháp để hoàn thành nhiệm vụ trọng tâm, hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch công tác y tế năm 2022; Đẩy nhanh tiến độ triển khai tiêm vắc xin phòng COVID19 cho các đối tượng đảm bảo an toàn, hiệu quả theo chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế và UBND tỉnh; Tiếp tục phát triển chuyên môn, kỹ thuật và nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh; Thực hiện các cuộc thanh tra, kiểm tra, giám sát việc thực hiện chế độ chính sách của Đảng, Nhà nước về các lĩnh vực An toàn vệ sinh thực phẩm; hành nghề y, y học cổ truyền, hành nghề dược, kinh doanh mỹ phẩm, vắc xin, sinh phẩm; quản lý, sử dụng quỹ khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế; công tác quản lý dược, trang thiết bị y tế; thực hiện chính sách pháp luật về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí và phòng chống tham nhũng; Tập trung cao thực hiện các mục tiêu: Giảm tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên, giảm tốc độ gia tăng tỷ số giới tính khi sinh và nâng cao chất lượng dân số; Chú trọng công tác đào tạo cán bộ. Các đơn vị sự nghiệp y tế công lập tập trung triển khai thực hiện cơ chế tự chủ.  Triển khai quyết liệt các nhiệm vụ, giải pháp về thúc đẩy chuyển đổi số, thanh toán không dùng tiền mặt trong ngành y tế tỉnh Bắc Giang, phấn đấu đạt tiến độ và mục tiêu đề ra.

Bích Hợp