Thứ 6,17/05/2024,

Total visited in year: 1,759,878

Hiệu quả từ chiến dịch chăm sóc sức khỏe sinh sản ở xã Qúy Sơn

Views:
Chiến dịch “Truyền thông, lồng ghép dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình” là hoạt động được tổ chức thường xuyên hàng năm tại 30 xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Năm 2017, xã Qúy Sơn là đơn vị đầu tiên thực hiện chiến dịch.
          Xã Qúy Sơn là xã hiện có hơn 4355 hộ, với 18308 nhân khẩu, trong đó phụ nữ độ tuổi 15-49 khoảng 5200 người, số phụ nữ có chồng trong độ tuổi này khoảng 3655 người. Để chiến dịch tuyên truyền, lồng ghép cung cấp dịch vụ CSSKSS - KHHGĐ đợt I năm 2017 của xã đạt kết quả cao, Ban Chỉ đạo chăm sóc sức khỏe nhân dân và công tác dân số kế hoạch hóa gia đình của xã đã xây dựng kế hoạch, tổ chức tuyên truyền dưới nhiều hình thức. Bà Tô Thị Năm, Phó trưởng Ban dân số - kế hoạch hóa gia đình xã Qúy Sơn cho biết: Trong thời gian diễn ra chiến dịch, công tác truyền thông luôn được đẩy mạnh trên 27 cụm loa truyền thanh của các khu dân cư, truyền thông lồng ghép vào các hội nghị của đoàn thể. Vì vậy, đã góp phần nâng cao ý thức của chị em phụ nữ và các cặp vợ chồng trong việc CSSKSS - KHHGĐ. Từ đó giúp người dân chủ động trong việc tìm hiểu kiến thức, kỹ năng chăm sóc sức khỏe sinh sản và lựa chọn các biện pháp phù hợp với bản thân để tránh thai một cách hiệu quả.
          Chiến dịch tăng cường tuyên truyền, vận động, lồng ghép cung cấp dịch vụ CSSKSS - KHHGĐ gồm nhiều hoạt động. Trong đó, khám sàng lọc trước sinh và tư vấn, kiểm tra sức khỏe tiền hôn nhân là 2 nhiệm vụ quan trọng góp phần nâng cao chất lượng dân số, giúp thế hệ tương lai có được nền tảng phát triển toàn diện về thể chất, trí tuệ. Chị Nguyễn Phương Thảo thôn Bắc 2 - xã Qý Sơn tâm sự: “Được sự quan tâm của đảng ủy, chính quyền xã tổ chức đợt chiến dịch để cho chị em chúng tôi khám sức khỏe, chúng tôi rất phấn khởi vì chị em nông thôn chúng tôi đi làm ăn xa, chỉ khi ốm đau mới khám sức khỏe. Do vậy rất mong cấp trên mỗi năm tổ chức khám từ 1-2 lần để chị em nông thôn được khám, chăm sóc sức khỏe”.
          Kết thúc chiến dịch, đã có 56/110 lượt đối tượng tham gia khám phụ khoa, 45 lượt người siêu âm, xét nghiệm soi tươi dịch âm đạo 12 trường hợp, điều trị phụ khoa 11 trường hợp, số chị em còn lại tham gia uống thuốc tránh thai, sử dụng bao cao su và tiêm thuốc tránh thai là hơn 83 lượt.
         Có thể nói chiến dịch tăng cường truyền thông lồng ghép chăm sóc sức khỏe sinh sản -KHHGĐ là một trong những giải pháp hữu hiệu, là nền tảng thiết thực để hướng tới mục tiêu nâng cao chất lượng dân số trên địa bàn huyện, góp phần thực hiện có hiệu quả mục tiêu giảm nghèo bền vững các địa phương.
Trung tâm Y tế huyện Lục Ngạn./.

No comments yet. Be the first.