Chủ nhật,19/05/2024,

User Online: 20,321
Total visited in day: 4,651
Total visited in Week: 4,650
Total visited in month: 268,950
Total visited in year: 1,784,330
Total visited: 39,264,960

Hiệp Hòa: Đảm bảo công tác an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn

|
Views:
Font size: A- A A+
Đọc bài viết

Để đảm bảo công tác an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) trên địa bàn tỉnh, ngay từ đầu năm UBND huyện Hiệp Hòa đã triển khai thực hiện các văn bản chỉ đạo của Tỉnh, Huyện ủy và ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, kịp thời kiện toàn Ban chỉ đạo An toàn thực phẩm (ATTP), Ban chăm sóc sức khỏe nhân dân do đồng chí Chủ tịch UBND huyện làm Trưởng ban, đồng thời xây dựng kế hoạch triển khai chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể, UBND các xã, thị trấn, nhờ đó công tác vệ sinh ATTP được triển khai kịp thời, sâu rộng, góp phần  nâng cao chất lượng công tác đảm bảo ATTP trên địa bàn huyện.

Công tác tuyên truyền thường xuyên được duy trì, các cơ quan chuyên môn chủ động phối hợp với Trung tâm văn hóa thông tin và thể thao huyện, các đơn vị liên quan trên địa bàn huyện tuyên truyền, giáp dục sức khỏe, phổ biến kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường, sử dụng nguồn nước sạch…nhằm nâng cao nhận thức và trách nhiệm của cả cộng đồng trong công tác đảm bảo ATTP. Tổ chưc tuyên truyền, hướng dẫn học sinh tại các trường học biết cách rửa tay bằng xà phòng và nước sạch, các biện pháp phòng, chống bệnh truyền nhiễm, đặc biệt các bệnh lây truyền qua đường thực phẩm. Phòng Y tế phối hợp với Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Bắc Giang tổ chức tập huấn kiến thức ATTP cho cán bộ làm công tác quản lý ATTP trên địa bàn huyện.

Trong năm 2019, UBND huyện đã chỉ đạo các ngành chuyên môn tiếp tục rà soát, thống kê các cơ sở thực phẩm trên địa bàn để phân cấp, phân ngành quản lý theo quy định. Theo kết quả rà soát thống kê tính đến hết tháng 9/2019 toàn huyện có 2.236 cơ sở, trong đó, tuyến huyện quản lý 432 cơ sở, tuyến xã quản lý 1804 cơ sở. Riêng ngành Y tế quản lý 519 cơ sở, ngành Nông nghiệp quản lý 428 cơ sở và ngành Công thương quản lý 1.289 cơ sở.

Việc thực hiện phòng, chống gian lận thương mại và các sự cố về ATTP luôn được UBND huyện quan tâm chỉ đạo trong triển khai các hoạt động kiểm tra, kiểm soát hàng hóa, thực phẩm lưu thông trên thị trường; chỉ đạo Đội Quản lý Thị trường số 7 phối hợp với Công an huyện và các ngành liên quan triển khai các đợt kiểm tra, kịp thời phát hiện và xử lý các trường hợp vi phạm gian lận thương mại theo quy định của pháp luật. Trong năm, UBND huyện đã chỉ đạo các Đoàn kiểm tra tăng cường kiểm tra, giám sát các mặt hàng phục vụ Tết Nguyên đán, trong tháng hành động vì ATTP, trong dịp Tết Trung thu, các dịch vụ ăn uống khu vực lễ hội, bếp ăn tập thể. Tính đến nay, huyện đã tiến hành kiểm tra 273 cơ sở bếp ăn tập thể, kinh doanh hàng ăn, dịch vụ ăn uống,…Xử phạt vi phạm hành chính 06 cơ sở không thực hiện đúng các quy định của ngành, pháp luật Nhà nước với số tiền là 26 triệu đồng; nhắc nhở 30 cơ sở, những cơ sở không đủ điều kiện đảm bảo vệ sinh ATTP hàng tuần được đưa lên phương tiện thông tin đại chúng công khai để người dân được biết và lựa chọn thực phẩm an toàn.

Trong thời gian tới, UBND huyện tiếp tục chỉ đạo ngành Y tế tăng cường thực hiện các giải pháp nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về ATTP; tiếp tục tuyên truyền, phổ biến, hướng dẫn cho các cơ sở chưa đủ điều kiện về ATTP làm hồ sơ, thủ tục để được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện về ATTP theo quy định; tăng cường hiệu quả công tác phối hợp liên ngành kiểm tra các cơ sở kinh doanh, các bếp ăn tập thể…

Việt Nga