Thứ 3,21/05/2024,

1年間当たりのページのアクセス回数: 1,825,589

Giao ban công tác dân số - kê hoạch hóa gia đình quý I năm 2019

ページビュー:
Ngày 19/4/2019, Sở Y tế tổ chức hội nghị giao ban công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) quý I/2019 với Chi cục DS-KHHGĐ, Trung tâm Y tế các huyện, thành phố. Đồng chí Trần Văn Sinh, Phó Giám đốc chủ trì hội nghị.

3 tháng đầu năm 2019, Sở Y tế, Chi cục Dân số - KHHGĐ đã ban hành và triển khai các kế hoạch lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện các nhiệm vụ công tác dân số - KHHGĐ. Tại các huyện/thành phố, sau khi thực hiện mô hình tổ chức Trung tâm Y tế đa chức năng, 7/10 Trung tâm Y tế đã tham mưu cho UBND huyện kiện toàn Ban chỉ đạo công tác Dân số - KHHGĐ do Phó Chủ tịch UBND huyện làm Trưởng ban, Giám đốc Trung tâm Y tế làm Phó Trưởng ban thường trực; đồng thời ban hành các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, hỗ trợ kinh phí và phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể liên quan tổ chức triển khai thực hiện các nhiệm vụ về DS-KHHGĐ tại địa phương.

Đồng chí Trần Văn Sinh, Phó Giám đốc Sở Y tế phát biểu tại hội nghị

Hoạt động truyền thông được duy trì thường xuyên; công tác tư vấn trực tiếp tại hộ gia đình được chú trọng. Các hoạt động thực hiện Đề án giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh, chăm sóc sức khoẻ người cao tuổi, tư vấn và cung cấp dịch vụ dân số - KHHGĐ cho vị thành niên/thanh niên được duy trì và phát huy hiệu quả thiết thực. Tuy nhiên, công tác tổ chức và cán bộ làm công tác dân số cấp huyện, xã và đội ngũ cộng tác viên dân số đang trong thời gian sắp xếp, kiện toàn và củng cố, nên còn nhiều khó khăn.

Kết quả tính đến 31/3/2019, số trẻ em sinh ra trong toàn tỉnh là 5.758 trẻ, tăng 122 trẻ, trong đó số trẻ sinh ra là con thứ 3 trở lên là 858 trẻ, chiếm 14,9% số sinh, tăng 119 trẻ so cùng kỳ năm 2018. Tỷ số giới tính khi sinh (nam/100 nữ) là 119,7 tăng 6,29 điểm so cùng kỳ năm 2018. Trong đó, Yên Dũng, Sơn Động, Lục Ngạn, Việt Yên là những huyện có tỷ số giới tính cao hơn nhiều so với mức trung bình toàn tỉnh. Các chỉ tiêu kế hoạch hoá gia đình đạt kết quả thấp (đạt 72% so với kế hoạch, bằng 96,1% so với cùng kỳ năm 2018).

Sau khi nghe báo cáo và những ý kiến tại hội nghị, đồng chí Trần Văn Sinh, Phó Giám đốc Sở Y tế chỉ đạo: Trong quý II/2019, công tác DS-KHHGĐ tiếp tục tập trung triển khai thực hiện đồng bộ từ tỉnh đến cơ sở. Chi cục Dân số - KHHGĐ tiếp tục làm tốt công tác tham mưu, chỉ đạo, điều hành và tổ chức triển khai thực hiện các nhiệm vụ, kế hoạch, đề án về dân số - KHHGĐ trên địa bàn tỉnh. Trung tâm Y tế các huyện, thành phố tăng cường tham mưu kiện toàn Ban chỉ đạo công tác dân số - KHHGĐ cấp huyện và Ban dân số - KHHGĐ cấp xã, kiện toàn ổn định bộ máy và cán bộ làm công tác dân số cấp huyện, xã và đội ngũ cộng tác viên thôn; chủ động tham mưu cho Huyện ủy, UBND huyện đề ra các biện pháp lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác dân số phù hợp, nhằm giảm tình trạng tăng sinh, tăng sinh lần 3 trở lên và mất cân bằng giới tính khi sinh ở các địa phương. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể  nhân dân tích cực triển khai tổ chức các hoạt động truyền thông dân số và triển khai thực hiện có hiệu quả các mô hình, đề án, chiến dịch tăng cường truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ dân số, sức khỏe sinh sản và kế hoạch hóa gia đình tại địa phương, cơ sở./.

Ngọc Anh - Chi cục Dân số - KHHGĐ