Chủ nhật,19/05/2024,

Total visited in year: 1,781,901
Total visited: 39,262,531

Giám đốc Sở Y tế Bắc Giang khen thưởng đột xuất Khoa Sơ Sinh - Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang đã có thành tích xuất sắc trong cứu chữa người bệnh

查看数次:

Ngày 25/5/2023, thừa uỷ quyền của Giám đốc Sở Y tế Bắc Giang, Thầy thuốc ưu tú - Bác sỹ CKII Lê Công Tước, Giám đốc Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang đã trao tặng Giấy khen của Giám đốc Sở Y tế cho tập thể Khoa Sơ sinh vì đã có thành tích xuất sắc trong cứu chữa bệnh nhi Vi Bảo Khang (10 giờ tuổi) thoát khỏi “cửa tử” khi bị sốc phản vệ sau tiêm vắc-xin viêm gan B.

Thầy thuốc ưu tú - Bác sỹ CKII Lê Công Tước, Giám đốc Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang trao tặng Giấy khen của Giám đốc Sở Y tế cho tập thể Khoa Sơ sinh

Bé Vi Bảo Khang chào đời khoẻ mạnh vào hồi 09h00ph ngày 13/4/2023 tại Trung tâm Y tế huyện Sơn Động. Tới 15h00ph cùng ngày, bé Bảo Khang được tiêm vắc-xin viêm gan B. Tuy nhiên, sau khi tiêm được 03 phút thì toàn thân bé tím tái, khó thở, mạch nhanh và được các bác sỹ tuyến huyện chẩn đoán trẻ bị sốc phản vệ độ III. Ngay sau đó, các bác sỹ đã tiêm Adrenalin theo phác đồ cấp cứu sốc phản vệ nhưng không hiệu quả, trẻ vẫn tím tái, khó thở. Các bác sỹ tiếp tục truyền dịch NaCl 0,9%, duy trì Adrenalin tĩnh mạch, đặt ống nội khí quản bóp bóng có oxy và xin ý kiến chỉ đạo từ Lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Bắc Giang để chuyển bệnh nhi tới Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang điều trị.

Sau khi nhận được sự chỉ đạo của Sở Y tế Bắc Giang, Thầy thuốc ưu tú - Bác sỹ CKII Lê Công Tước, Giám đốc Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang đã điều động xe cứu thương với đầy đủ trang thiết bị, vật tư y tế và đội ngũ bác sỹ chuyên môn cao khẩn trương tới Trung tâm Y tế huyện Sơn Động hỗ trợ cấp cứu và chuyển bệnh nhi về Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang để điều trị, tận dụng “thời gian vàng” cứu sống người bệnh.

Ngay khi nhập viện Sản Nhi Bắc Giang, trẻ được thăm khám lâm sàng và làm các xét nghiệm cấp cứu, chụp chiếu cần thiết, kết quả nhận thấy trương lực cơ giảm, đồng tử 02 bên co nhỏ không phản xạ ánh sáng, mạch yếu, hai phổi thông khí kém, độ bão hoà oxy trong máu chỉ đạt 42%. Kết quả cận lâm sàng cho thấy trẻ bị toan chuyển hoá nặng, rối loạn đông máu nặng, tràn dịch màng phổi 02 bên, hở van 02 lá - van 03 lá nặng, tăng áp phổi trung bình, còn ống động mạch, chức năng tâm thất giảm. Các bác sỹ Khoa Sơ sinh đã hội chẩn và nhận định tình trạng sức khoẻ của bệnh nhi Bảo Khang khi ấy rất nguy kịch, nguy cơ tử vong cao. Tuy nhiên, bằng trái tim nhiệt huyết và luôn tận tuỵ hết lòng vì sức khoẻ của trẻ, đội ngũ y bác sỹ Khoa Sơ sinh đã nỗ lực từng phút giây giành giật sự sống cho bệnh nhi. Trẻ được thở máy, mở màng phổi tối thiểu dẫn lưu dịch, đặt Catheter động mạch theo dõi huyết áp, nuôi dưỡng tĩnh mạch, duy trì thuốc vận mạch và truyền máu 06 lần… Sau 02 ngày được điều trị tích cực (tức ngày 15/4) bé Bảo Khang đã qua cơn nguy kịch. Ngày 16/4, trẻ ăn được sữa qua ống sonde dạ dày và sau 14 ngày được các bác sỹ Khoa Sơ sinh chăm sóc tận tình, sức khoẻ bé Bảo Khang hoàn toàn ổn định, hô hấp, tiêu hoá tốt và được xuất viện về nhà trong niềm vui mừng khôn xiết của gia đình cũng như đội ngũ y bác sỹ Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang.

Anh Vi Văn Giang - Bố của bé Vi Bảo Khang xúc động viết thư cảm ơn đội ngũ y bác sỹ Khoa Sơ sinh

Khoa Sơ sinh - Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang được thành lập theo Quyết định số 472/QĐ-BVSN ngày 24/5/2018 và chính thức đi vào hoạt động từ ngày 05/6/2018. Được sự quan tâm, chỉ đạo của Đảng uỷ, Ban Giám đốc Bệnh viện và sự đoàn kết nhất trí của tập thể Khoa, trải qua 05 năm xây dựng và phát triển, Khoa Sơ sinh đã có bước chuyển mình lớn và gặt hái được những thành tựu đáng tự hào. Mỗi năm Khoa tiếp nhận hàng nghìn lượt trẻ sơ sinh đến khám và điều trị nội trú các bệnh lý như: sơ sinh non tháng, sơ sinh suy hô hấp, vàng da sơ sinh, viêm phổi sơ sinh, nhiễm trùng sơ sinh, sơ sinh hít phân su… Từ năm 2019, đội ngũ y bác sỹ tại Khoa đã nuôi dưỡng thường quy thành công trẻ sơ sinh non tháng nặng chỉ từ 700gr, sinh ra ở tuần thứ 26 thai kỳ và hồi sức, điều trị thành công những trẻ sơ sinh non tháng trải qua ca đại phẫu thắt ống động mạch lớn khi vừa tròn 10 ngày tuổi. Đặc biệt, Khoa Sơ sinh đã khẳng định sự phát triển lớn về chuyên môn khi thực hiện thành công những kỹ thuật phức tạp như: kỹ thuật “Đặt Longline” (đặt Catheter tĩnh mạch trung tâm từ tĩnh mạch ngoại vi) để truyền dịch nuôi dưỡng trẻ sơ sinh, hỗ trợ điều trị một số bệnh lý ở trẻ sơ sinh; kỹ thuật “LISA” (kỹ thuật bơm Surfactant ít xâm lấn) để điều trị hội chứng suy hô hấp ở trẻ đẻ non và nhất là kỹ thuật Thay máu toàn phần điều trị vàng da nhân não ở trẻ sơ sinh.

Đội ngũ y bác sỹ Khoa Sơ sinh - Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang luôn tâm huyết vì sức khoẻ trẻ sơ sinh

Bên cạnh công tác chuyên môn, Khoa Sơ sinh cũng luôn đi đầu trong mọi hoạt động, phong trào của Bệnh viện và đạt được những thành tựu đáng tự hào. Năm 2020 và năm 2021, tập thể Khoa Sơ sinh được Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang trao tặng Danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc. Năm 2022, Khoa Sơ sinh cũng vinh dự được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND Tỉnh vì đã có thành tích xuất sắc trong các phong trào thi đua yêu nước.

Ghi nhận và biểu dương những kết quả đáng khích lệ của Khoa Sơ sinh góp phần quan trọng vào sự phát triển của “mái nhà chung” Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang, Thầy thuốc ưu tú - Bác sỹ CKII Lê Công Tước, Giám đốc Bệnh viện cũng hy vọng rằng đội ngũ y bác sỹ Khoa Sơ sinh sẽ tiếp tục cố gắng, nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, thách thức, không ngừng phấn đấu “sáng về y đức, sâu về y thuật”, từng bước khẳng định vị thế trở thành điểm sáng của Ngành Y tế tỉnh Bắc Giang trong sự nghiệp chăm sóc sức khỏe trẻ sơ sinh.

Hiền Chúc - Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang