Thứ 7,18/05/2024,

1年間当たりのページのアクセス回数: 1,779,094

Công tác triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 trên địa bàn tỉnh Bắc Giang

ページビュー:

Để triển khai hiệu quả công tác tiêm vắc xin phòng Covid-19 trên địa bàn tỉnh, Sở Y tế đã xây dựng và ban hành các kế hoạch tổ chức tiêm vắc xin phòng Covid-19 đợt I, đợt II.

Chỉ đạo các đơn vị trong ngành phối hợp với Ban chỉ đạo phòng chống dịch các huyện, thành phố triển khai rà soát, thống kê các đối tượng ưu tiên tiêm miễn phí vắc xin phòng Covid-19 theo Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 26/02/2021 của Chính phủ. Sau khi điều tra, tổng hợp, ngành Y tế đã lập danh sách từng nhóm đối tượng ưu tiên. Theo số liệu thống kê tại 09 bệnh viện tuyến tỉnh và 10 Trung tâm Y tế huyện/thành phố, trong đợt I, có tổng số 3.754 đối tượng là các cán bộ y tế tham gia tuyến đầu chống dịch: Điều tra dịch tễ, lấy mẫu xét nghiệm, làm việc tại khu cách ly, người trực tiếp tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 (bôm gồm cả cán bộ y tế tại Trạm Y tế), cán bộ y tế làm việc tại các vị trí như: khoa truyền nhiễm, phòng khám, hồi sức cấp cứu, lái xe chở bệnh nhân, mẫu bệnh phẩm, xử lý rác thải...Trong đợt II, tổng số đối tượng ưu tiên là 15.740 đối tượng là cán bộ làm trong các cơ sở y tế, người tham gia phòng chống dịch (Ban chỉ đọa phòng, chống dịch các cấp), người làm việc tại khu cách ly, người làm việc truy vết, điều tra dịch tễ, tổ Covid-19 điều tra cộng đồng, tình nguyện viên, phóng viên... và các đối tượng ưu tiên khác nằm trong Nghị quyết số 21/NQ-CP.

Ngoài tham dự các Hội nghị trực tuyến do Bộ Y tế, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương tổ chức, Sở Y tế đã tổ chức 02 hội nghị tập huấn về triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 để giới thiệu về vắc xin Covid-19; hướng dẫn sử dụng vắc xin, tư vấn trước tiêm chủng, theo dõi phản ứng sau tiêm; công tác thống kê, báo cáo; phát hiện các phản ứng sau tiêm, cách phòng, chẩn đoán và xử trí phản vệ.

Cùng với đó, công tác truyền thông được đẩy mạnh nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về lợi ích của việc tiêm vắc xin phòng Covid-19. Sở Y tế thường xuyên phối hợp với Sở Thông tin và truyền thông tỉnh, Báo Bắc Giang, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh triển khai truyền thông về tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19. Các đơn vị trong ngành cũng tích cực phối hợp với các cơ quan truyền thông địa phương, thực hiện truyền thông trên các phương tiện truyền thông đại chúng như: Đài phát thanh, truyền hình của huyện; đài phát thanh của xã, thôn, xóm.  Tại các cơ sở tiêm chủng thực hiện hoạt động truyền thông trước khi tiêm và trong suốt quá trình triển khai, treo băng zôn, khẩu hiệu, áp phích có nội dung về tiêm vắc xin phòng Covid-19.

Sở Y tế thành lập các đoàn kiểm tra tại các điểm tiêm vắc xin. Chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh thành lập 02 đoàn giám sát hỗ trợ chuyên môn trước buổi triển khai tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19.

Sở Y tế chỉ đạo các đơn vị chủ động về nhân lực, luôn sẵn sàng triển khai bảo đảm an toàn, hiệu quả cho các đợt tiêm chủng. Huy động nguồn nhân lực tiêm chủng tại chỗ, có sự phối hợp giữa các bệnh viện tuyến tỉnh và tuyến huyện, thành phố. Trong đợt I, Bắc Giang tiếp nhận 3.100 liều vắc xin phòng Covid-19 (AstraZeneca); đợt II tiếp nhận 13.000 liều vắc xin phòng Covid-19 (AstraZeneca). Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tiếp nhận, bảo quản và phân phối cho Trung tâm Y tế các huyện, thành phố. Đợt I, công tác tiêm vắc xin phòng Covid-19 được tổ chức từ ngày 11-18/3/2021 với tổng số 3.649 đối tượng được tiêm, ghi nhận 727 trường hợp có những phản ứng thông thường sau tiêm như: đau, sưng tại chỗ tiêm, sốt nhẹ, đau cơ, đau đầu, nhức mỏi toàn thân.

Theo kế hoạch, trong đợt II, từ ngày 17-25/4/2021, tổ chức tiêm tại các điểm tiêm thuộc cơ sở y tế tuyến tỉnh và huyện; từ ngày 26-29/4 tổ chức tiêm tại các điểm tiêm cụm xóm, phường, thị trấn; từ ngày 02-10/5 tổ chức tiêm vét tại tất cả các điểm tiêm trên địa bàn toàn tỉnh.Tính đến ngày 25/4/2021, đã triển khai tiêm cho 3.920 đối tượng.

Tất cả các điểm tiêm đã được kiểm tra, giám sát/ trước khi tổ chức chiến dịch, đảm bảo đủ điều kiện tiêm chủng theo Nghị định số 104/2016/NĐ-CP ngày 01/7/2016 của Chính phủ quy định về hoạt động tiêm chủng và Thông tư số 34/TT-BYT ngày 16/11/2018 của Bộ Y tế quy định chi tiết một số điều của Nghị định số 104/2016/NĐ-CP. Các điểm tiêm chuẩn bị đầy đủ các trang thiết bị phòng chống phản vệ theo quy định như giường, máy theo dõi bệnh nhân, bóng bóp, ô xy, thuốc cấp cứu, dịch truyền, cáng, xe vận chuyển...; thành lập các tổ cấp cứu lưu động hỗ trợ thường trực cấp cứu cho các điểm tiêm chủng.

Việt Nga