Thứ 3,14/05/2024,

Thống kê Thống kê

Đang truy cập: 9,970
Tổng số trong ngày: 14,120
Tổng số trong tuần: 36,171
Tổng số trong tháng: 208,893
Tổng số trong năm: 1,724,273
Tổng số truy cập: 39,204,903

Công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng, chống ngộ độc thực phẩm tại khu vực trường học trên địa bàn thị xã Việt Yên

|
Lượt xem:
Cỡ chữ: A- A A+
Đọc bài viết
Trong thời gian qua công tác bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP), phòng, chống ngộ độc thực phẩm tại khu vực trường học trên địa bàn thị xã Việt Yên đã được quan tâm, chỉ đạo, tạo chuyển biến tích cực.

Các trường học trên địa bàn thị xã Việt Yên quan tâm đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, giáo dục kiến thức về bảo đảm ATTP, phòng chống ngộ độc thực phẩm trong các trường học, như: Kiến thức thực hành trong kiểm soát thực phẩm; hướng dẫn lựa chọn bảo quản, chế biến thực phẩm an toàn và thực hành tốt vệ sinh cá nhân trong ăn uống; thực hành “ăn chín, uống sôi”; thực hành “rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh”; thực hành tốt nội dung “05 chìa khóa để có thực phẩm an toàn” theo hướng dẫn của Tổ chức Y tế thế giới; kiến thức, thực hành về lựa chọn, sử dụng thực phẩm bảo đảm ATTP… cho cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường, học sinh và cha mẹ học sinh nhằm nâng cao nhận thức, kiến thức, thực hành đúng về ATTP, chủ động phòng ngừa ngộ độc thực phẩm. Khuyến cáo, hướng dẫn học sinh về việc chỉ mua và sử dụng những sản phẩm thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, bảo đảm ATTP; tác hại của việc sử dụng thực phẩm không bảo đảm ATTP tới sức khỏe con người…; UBND thị xã Việt Yên chỉ đạo các trường học, cơ sở giáo dục trên địa bàn khi phát hiện hoặc nghi ngờ bị ngộ độc thực phẩm (NĐTP) đều phải có trách nhiệm khai báo ngay cho UBND địa phương và cơ quan y tế gần nhất như Trạm Y tế, Phòng Y tế, Trung tâm Y tế thị xã,... để kịp thời có phương án điều tra, khắc phục vụ NĐTP.

Phòng Giáo dục và Đào tạo thường xuyên phối hợp với phòng Y tế và các đơn vị chức năng tăng cường công tác kiểm tra liên ngành, chuyên ngành về an toàn thực phẩm theo phân cấp quản lý. Chỉ đạo các trường học, cơ sở giáo dục trên địa bàn thị xã tăng cường theo dõi đối với hoạt động kinh doanh thực phẩm xung quanh khu vực trường học nếu phát hiện việc có kinh doanh thực phẩm không rõ nguồn gốc, thực phẩm không đảm bảo ATTP… xâm nhập vào trường học ảnh hưởng đến sức khoẻ học sinh thì kịp thời báo cáo UBND xã, phường và các đơn vị chức năng trên địa bàn để triển khai kiểm tra và xử lý các hành vi, vi phạm về ATTP theo quy định của pháp luật.

Trung tâm Y tế thị xã Việt Yên đảm bảo chuẩn bị đủ trang thiết bị, vật tư, thuốc, hóa chất và nhân lực tham gia khắc phục sự cố về ATTP. Khi có vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra, xử trí theo Hướng dẫn số 4735/HD-BCĐLN ngày 21/8/2023 của Ban Chỉ đạo liên ngành về ATTP tỉnh hướng dẫn triển khai công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm thuộc lĩnh vực y tế trên địa bàn tỉnh Bắc Giang và chỉ đạo của UBND huyện. Duy trì và thực hiện nghiêm túc chế độ báo cáo ngộ độc thực phẩm vào 14 giờ 00 phút, thứ 6 hàng tuần theo quy định của ngành. Hướng dẫn nhà trường phối hợp với các Hội phụ huynh học sinh kiểm soát chặt chẽ các sản phẩm thực phẩm được tặng miễn phí, hoặc trong chương trình giới thiệu, quảng cáo, bán, hỗ trợ nhân đạo mà các tổ chức, cá nhân thực hiện trong khu vực trường học (nguồn gốc xuất xứ, hạn sử dụng, việc chấp hành các quy định về đăng ký, tự công bố sản phẩm, quá trình vận chuyển, bảo quản, phân phát sản phẩm…). Trường hợp phát hiện hay nghi ngờ sản phẩm không đảm bảo an toàn thực phẩm thì nhà trường cần tạm dừng sử dụng sản phẩm và thông báo ngay cho cơ quan chức năng có thẩm quyền tại địa phương để xác minh, xử lý.

Trung tâm Văn hóa - Thông tin và thể thao chủ trì phối hợp ngành Y tế, ngành Giáo dục triển khai công tác thông tin tuyên truyền bằng nhiều hình thức cho cộng đồng, người dân biết cách phòng, chống ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm; Khuyến cáo, hướng dẫn các trường học, cơ sở giáo dục và học sinh chỉ mua và sử dụng những sản phẩm thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, bảo đảm ATTP; tác hại của việc sử dụng thực phẩm không bảo đảm ATTP ảnh hưởng tới sức khỏe con người…

Cùng với đó, UBND các xã,phường trên địa bàn chỉ đạo tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh từ xã đến thôn, tổ dân phố kiến thức về bảo đảm ATTP, phòng chống ngộ độc thực phẩm trong các trường học nhằm nâng cao nhận thức, kiến thức, thực hành đúng về ATTP, chủ động phòng ngừa ngộ độc thực phẩm. Chỉ đạo Tổ kiểm tra liên ngành về ATTP tổ chức triển khai kiểm tra thường xuyên, đột xuất việc chấp hành các quy định về ATTP đối với các cơ sở kinh doanh thực phẩm; kinh doanh thức ăn đường phố xung quanh trường học trên địa bàn theo phân cấp quản lý; kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về ATTP theo quy định. Tại các xã, phường nếu để xảy ra sự cố về an toàn thực thì Chủ tịch UBND xã, thị trấn chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND huyện.

Phòng Y tế chỉ đạo Đoàn kiểm tra liên ngành, chuyên ngành về ATTP thị xã tổ chức kiểm tra việc chấp hành các qua định của pháp luật đối với các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm; kinh doanh bánh kẹo đồ ăn vặt; cơ sở sản sản xuất nước uống đóng chai, nước đá dùng liền; cơ sở chế biến xuất ăn sẵn; kinh doanh dịch vụ ăn uống...xung quanh trường học theo phân cấp quản lý; kiến nghị cấp có thẩm quyền xử lý nghiêm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống ... không rõ nguồn gốc xuất xứ; sản phẩm thực phẩm vi phạm về ghi nhãn hàng hóa theo quy định.

Khánh Ly