Thứ 7,18/05/2024,

Total visited in year: 1,778,175

Cắt tử cung qua nội soi tại TTYT thị xã Việt Yên

查看数次:

Phẫu thuật nội soi cắt tử cung là phương pháp điều trị ngoại khoa với mục đích cắt bỏ tử cung bán phần hoặc hoàn toàn trong trường hợp u xơ tử cung gây nhiều biến chứng như chèn ép các cơ quan khác, biến chứng ác tính, gây hiếm muộn...ung thư nội mạc tử cung/cổ tử cung giai đoạn sớm, quá sản nội mạc tử cung và rong kinh, rong huyết điều trị nội khoa không có hiệu quả, sau nạo thai trứng có chỉ định cắt tử cung.

Hình ảnh phẫu thuật nội soi cắt tử cung tại TTYT Việt Yên

Vừa qua, Trung tâm Y tế thị xã Việt Yên (TTYT Việt Yên) đã thực hiện thành công kỹ thuật phẫu thuật nội soi cắt tử cung bán phần do u xơ tử cung lâu năm gây biến chứng rong huyết kéo dài cho bệnh nhân NTD (37 tuổi, trú tại Võ Nhai, Thái Nguyên).

Do bị rong kinh kéo dài, da xanh xao, thiếu máu, mệt mỏi kèm đau bụng nhiều vùng hạ vị nên chị NTD đã đến TTYT Việt Yên để thăm khám. Kết quả cận lâm sàng cho thấy chị D có u xơ tử cung kích thước 50x51mm, thân tử cung to tương đương với tử cung có thai 3 tháng.

Sau khi hội chẩn, các y bác sĩ TTYT Việt Yên đã chỉ định phẫu thuật nội soi để cắt tử cung bán phần cho chị D. Đây là một kỹ thuật nâng cao, giúp người bệnh nhanh chóng hồi phục, không để lại sẹo xấu trên thành bụng.

Ths.BSCKII Trần Minh Phương - Giám đốc TTYT Việt Yên trực tiếp thực hiện ca phẫu thuật này cùng ê kíp. Sau phẫu thuật, bệnh nhân có sức khỏe ổn định và đã được xuất viện về gia đình.

Ths.BSCKII Trần Minh Phương cùng ê kíp đang thực hiện phẫu thuật nội soi cắt tử cung bán phần cho bệnh nhân D

Nội soi cắt tử cung bán phần/hoàn toàn ngày càng được nhiều người lựa chọn vì phương pháp này có nhiều lợi ích hơn so với mổ mở truyền thống. Sau khi mổ người bệnh sẽ có vết sẹo rất nhỏ, chỉ khoảng 0,5cm, ít đau đớn hơn, phục hồi nhanh hơn và giảm thời gian nằm viện cho người bệnh. Tuy nhiên, phẫu thuật nội soi cắt tử cung là một kỹ thuật khó, đòi hỏi bác sĩ phải có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực phẫu thuật nội soi và có khả năng mổ mở thành thục.

Hiện nay, các y bác sĩ TTYT Việt Yên đã hoàn toàn làm chủ được kỹ thuật phức tạp này giúp người dân được thụ hưởng các dịch vụ kỹ thuật cao ngay tại địa phương mà không phải lên tuyến trên, từ đó giảm tải được chi phí điều trị cũng như sinh hoạt.

Đỗ Thảo - Trung tâm Y tế thị xã Việt Yên