Thứ 2,20/05/2024,

Total visited in year: 1,817,866
Total visited: 39,298,496

Bệnh viện Đa khoa Yên Thế sử dụng báo động đỏ cấp cứu thành công người bệnh trong tình trạng nguy kịch

Views:
Font size: A- A A+
Ngày 13/12/2018, BVĐK huyện Yên Thế sử dụng báo động đỏ nội viện và ngoại viện, phối hợp cùng ê kip phẫu thuật của BV Ung Bướu tỉnh Bắc Giang cấp cứu thành công người bệnh trong tình trạng nguy kịch, bị sốc mất máu nặng do chấn thương bụng lớn, vỡ lách độ III trên tiền sử người bệnh có vết mổ cũ vết thương thấu bụng tại Bệnh viện Đa khoa huyện Yên Thế.

Sử dụng báo động đỏ cấp cứu thành công người bệnh trong tình trạng nguy kịch tại Bệnh viện Đa khoa huyện Yên Thế

Trước đó, khoa Ngoại Tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa huyện Yên Thế tiếp nhận một bệnh nhân nam (46 tuổi) trong tình trạng tỉnh táo, tiếp xúc được, da niêm nhợt nhạt, đau nhiều vùng đầu, vùng ngực và vùng bụng. Sau khi thăm khám, khai thác bệnh sử và tiền sử bệnh, bệnh nhân được xác định chấn thương bụng kín, nghi ngờ có vỡ tạng do lực tác động của vật cứng vào vùng ngực sườn trái. Bác sĩ nhận định đây là một ca bệnh phức tạp, diễn biến khó lường, tiên lượng nặng nguy cơ tử vong. Người bệnh đã nhanh chóng được thực hiện các chỉ định cận lâm sàng khẩn cấp. Kết quả  xét nghiệm cho thấy có tình trạng mất máu nặng, ổ bụng có nhiều dịch, gãy 2 xương sườn. Người bệnh được hội chẩn thống nhất chẩn đoán “Sốc mất máu nặng do chấn thương bụng kín, vỡ lách độ III, gãy 2 xương sườn X,XI/ vết mổ cũ ”. Cùng lúc đó người bệnh cũng đồng thời có những diễn biến nặng, tinh thần lơ mơ, da niêm mạc tái nhợt, mạch không bắt được, huyết áp không đo được và đe dọa tử vong, không thể chuyển người bệnh lên tuyến trên. Ngay lập tức người bệnh được tiến hành hồi sức tích cực tại chỗ, đồng thời khởi động hệ thống báo động đỏ nội viện và ngoại viện đến Bệnh viện Ung bướu tỉnh Bắc Giang.
        Sau khi nhận được báo động đỏ từ Bệnh viện Đa khoa huyện Yên Thế, ê kíp phẫu thuật của Bệnh viện Ung bướu đã nhanh chóng có mặt tiến hành hội chẩn nhanh và thống nhất phương pháp phẫu thuật cấp cứu. Người bệnh được thực hiện phẫu thuật cấp cứu với sự phối hợp giữa hai ê kip các bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa huyện Yên Thế và Bệnh viện Ung bướu. Trong quá tình phẫu thuật người bệnh đã được truyền 04 đơn vị hồng cầu và đặc biệt một khối máu toàn phần từ bác sĩ Trương Việt Cường của Bệnh viện huyện Yên Thế.
       Sau hơn 2 giờ được phẫu thuật cấp cứu khẩn cấp, hơn 3 giờ hồi sức tích cực tại phòng phẫu thuật, tình trạng sốc mất máu và dấu hiệu sinh tồn của người bệnh dần ổn định, người bệnh thoát khỏi cơn nguy kịch. Hiện tại, người bệnh đang tiếp tục được điều trị, chăm sóc và theo dõi tại khoa Ngoại Tổng hợp, BVĐK huyện Yên Thế với các chỉ số huyết động đều trong giới hạn bình thường.

No comments yet. Be the first.