Thứ 3,21/05/2024,

Total visited in year: 1,829,237
Total visited: 39,309,867

Bệnh viện Đa khoa tỉnh: Kỹ thuật nâng xương lún qua da ở trẻ em dưới 12 tháng tuổi

Views:
      Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang tiếp nhận trường hợp bệnh nhân nhi Nguyễn Minh Nh, 8 tháng tuổi, địa chỉ Yên Dũng, Bắc Giang. Cháu bé bị ngã từ trên giường, đập đầu xuống nền cứng. Sau khi ngã,  bé quấy khóc, sưng nề tụ máu dưới da đầu vùng thái dương đỉnh phải, gia đình lập tức đưa cháu vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Ảnh trước can thiệp

Tại đây, cháu bé được Chụp X- quang và cắt lớp vi tính sọ não cho hình ảnh vỡ lún xương sọ vùng thái dương đỉnh phải, chẩn đoán cháu bị chấn thương sọ não và được chỉ định phẫu thuật nâng xương vỡ lún qua da.
Đây là kỹ thuật vượt tuyến đã được bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang thực hiện và được thẩm định từ năm 2009. Mỗi năm khoa Ngoại thần kinh - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang tiếp nhận và can thiệp từ 1-2 trường hợp như trên. Đặc biệt, trong năm 2018 chúng tôi đã can thiệp cho 3 bệnh nhân nhi dưới 12 tháng tuổi.

Hình ảnh sau can thiệp

Có thể nói, kỹ thuật nâng xương lún qua da là một kỹ thuật khó, tỷ lệ rủi ro trong quá trình can thiệp là rất cao. Nếu phẫu thuật thành công thì ảnh hưởng đến sức khoẻ cũng như di chứng để lại cho các cháu là rất nhỏ. Nếu không thành công thì khi đó bệnh nhi sẽ phải chịu một cuộc phẫu thuật cũng như những rủi ro trước, trong và quá trình hậu phẫu là rất nặng nề. Bên cạnh đó, công tác gây mê hồi sức cho trẻ dưới 12 tháng tuổi cũng là một thách thức không nhỏ kể cả đối với các bệnh viện tuyến trung ương.

Trẻ vui chơi sau can thiệp ngày thứ 2

Sự thành công của kỹ thuật này cũng gợi mở ra những hướng đi mới, những ý tưởng mới cho quá trình phát triển các kỹ thuật can thiệp tối thiểu đang được ứng dụng ngày càng rộng rãi đối với Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang nói chung và khoa Ngoại thần kinh nói riêng.
Qua đây, chúng tôi muốn gửi thông điệp tới các bậc cha mẹ hãy quan tâm hơn nữa tới con em của mình - những mầm non tương lai, khi các cháu còn rất nhỏ, rất mong manh trước những tai nạn đáng tiếc.

No comments yet. Be the first.