Thứ 5,09/05/2024,

Bắc Giang triển khai hoạt động tiêm chủng trong tình hình dịch Covid-19

Sở Y tế vừa có công văn về việc tiếp tục triển khai hoạt động tiêm chủng mở rộng và tiêm chủng tự nguyện đảm bảo đạt tiến độ kế hoạch tiêm chủng hàng tháng với các vắc xin trong TCMR. Đặc biệt lưu ý đối với các vắc xin chưa đạt tỷ lệ tiêm chủng thường xuyên trong năm 2019. Đồng thời triển khai tiêm, uống bù vắc xin bại liệt để chủ động phòng ngừa nguy cơ dịch bại liệt. Các trường hợp hoãn tiêm trong tiêm chủng thường xuyên cần được tổ chức cho uống/tiêm vét ngay trong tháng.

Ảnh minh họa

Sở Y tế yêu cầu các đơn vị tổ chức buổi tiêm chủng đảm bảo an toàn và thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch Covid -19. Lập kế hoạch tổ chức buổi tiêm chủng phù hợp, thông báo cho các đối tượng đến tiêm chủng theo các khung giờ khác nhau để tránh tập trung đông người, tổ chức phân luồng và hướng dẫn cho các đối tượng tiêm chủng đảm bảo không quá 20 người trong cùng một thời điểm tại một khu vực tiêm chủng và giữ khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người. Các khu vực chờ trước tiêm chủng, khám sàng lọc và tư vấn trước tiêm chủng; tiêm chủng và theo dõi sau tiêm chủng phải được vệ sinh sạch sẽ, thông thoáng, khử khuẩn. Bố trí khu vực rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch rửa tay có cồn để người dân đến tiêm chủng có thể sử dụng, đo nhiệt độ cho đối tượng tiêm chủng và cả người nhà đưa trẻ đi tiêm chủng. Cán bộ y tế và người tiêm chủng phải được thực hiện các biện pháp bảo hộ cá nhân như đeo khẩu trang, rủa tay hoặc sát khuẩn tay thường xuyên. Những người có triệu chứng nghi ngờ mắc Covid-19 hoặc có tiếp xúc với các trường hợp nghi nhiễm thì không đến buổi tiêm chủng.

Tăng cường công tác tuyên truyền cho các bậc cha mẹ và cộng đồng về lợi ích của tiêm chủng phòng bệnh, việc cần thiết phải đi tiêm chủng đúng lịch, đủ liều trong giai đoạn có dịch bệnh, tuyên truyền về hành vi an toàn khi đến điểm tiêm chủng. Trung tâm Y tế các huyện/thành phố thành lập các đoàn và thực hiện kiểm tra, giám sát việc đảm bảo an toàn trong phòng chống dịch COVID-19 theo quy định. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh có văn bản hướng dẫn cụ thể, chi tiết về tổ chức tiêm chủng thường xuyên trong bối cảnh dịch Covid-19, đảm bảo an toàn tiêm chủng và các biện pháp phòng chống lây nhiễm SARS- COV-2 theo quy định.

Việt Nga