Chủ nhật,12/05/2024,

Bắc Giang: Thành tựu đạt được 60 năm qua, nỗ lực tập trung nguồn lực cho công tác dân số trong thời gian tới

Năm 1997, tỉnh Bắc Giang được tái lập. Cuộc vận động sinh đẻ có kế hoạch tiếp tục được triển khai và đẩy mạnh trên phạm vi toàn tỉnh. Đến nay công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình ngày càng được quan tâm và tiếp tục đạt những thành tựu quan trọng.

Bắc Giang là tỉnh miền núi, có cả vùng trung du, đồng bằng xen kẽ; với diện tích tự nhiên 3.895 km², tỉnh có 09 đơn vị hành chính cấp huyện và 01 thành phố; 209 xã, phường, thị trấn; dân số trên 1,86 triệu người, với 21 dân tộc anh em sinh sống. Trải qua 60 năm xây dựng và phát triển, công tác dân số-KHHGĐ tỉnh Bắc Giang đã đạt được những thành tích rất quan trọng, tác động tích cực đến sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Hiện toàn tỉnh có 2.412 cán bộ trực tiếp làm công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình, trong đó có 2.130 nhân viên Y tế - Dân số thôn, bản, tổ dân phố - đó là "những cánh tay nối dài", "đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng" để đưa công tác truyền thông và cung cấp các dịch vụ dân số, chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình có chất lượng đến tận người dân. Từ đó, nhận thức của cán bộ và nhân dân trong tỉnh về chính sách dân số - kế hoạch hóa gia đình được nâng lên rõ rệt, đặc biệt là hầu hết các cặp vợ chồng trẻ đã chấp nhận, lựa chọn mô hình gia đình 2 con.

Từ một tỉnh mức sinh rất cao thì đến nay mức sinh đã được kiểm soát tích cực và tỷ lệ gia tăng dân số đã giảm mạnh, tình trạng sức khỏe sinh sản, sức khỏe bà mẹ và trẻ em đã được cải thiện rõ rệt, tổng tỷ suất sinh (số con trung bình của một phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ) đã giảm từ 6,39 con năm 1960 xuống còn 2,1 con năm 2006, đạt mức sinh thay thế cùng với cả nước và là một trong số ít tỉnh của cả nước, sớm đạt mức sinh thay thế trước 10 năm so với dự báo Chiến lược Dân số của tỉnh đề ra.

Tuy nhiên, do có nhiều yếu tố tác động tới mức sinh, nên trong những năm gần đây mức sinh của tỉnh đã tăng trở lại, ở mức 2,3 con năm 2020, song đã tiệm cận mức sinh thay thế. Từ một tỉnh có tỷ lệ tăng dân số tự nhiên trên 4,5 % năm 1960 cao hơn mức bình quân của cả nước, đã giảm xuống còn 1,13% năm 2020. Tỷ lệ các cặp vợ chồng sử dụng các biện pháp tránh thai tăng và luôn duy trì ở mức trên 70% trong nhiều năm qua.

Cơ cấu dân số có sự chuyển dịch tích cực, tỷ lệ dân số trong độ tuổi lao động tăng lên trên 66% dân số; tỷ số giới tính khi sinh giảm còn 116,8 trẻ trai/100 trẻ gái; tuổi thọ trung bình đạt 73,5 tuổi năm 2020, gần tương đương tuổi thọ trung bình cả nước (73,6 tuổi năm 2019). Kết quả này đã khẳng định đúng đắn sự lãnh đạo, chỉ đạo đối với công tác dân số - KHHGĐ, góp phần quan trọng sự nghiệp phát triển nhanh kinh tế - xã hội của tỉnh, thực hiện thành công mục tiêu xóa đói giảm nghèo, tăng thu nhập bình quân đầu người hàng năm, đưa Bắc Giang thoát khỏi danh sách các tỉnh nghèo và đến ngày nay trở thành tỉnh có quy mô nền kinh tế (GRDP) trong tốp 15 của cả nước.

Ghi nhận những kết quả đạt được, năm 1999 tỉnh Bắc Giang đã vinh dự được Chủ tịch nước trao tặng Huân Chương lao động hạng ba và nhiều thành tích khác, đó là vinh dự lớn, đánh dấu mốc quan trọng đối với công tác dân số - KHHGĐ của tỉnh.

Mục tiêu trong thời gian tới, tỉnh Bắc Giang sẽ tập trung mọi nguồn lực, quyết tâm thực hiện mục tiêu giảm sinh, phấn đấu đạt mức sinh thay thế (2,1 con) vào năm 2025 theo mục tiêu Chiến lược của tỉnh; khống chế tốc độ gia tăng tỷ số giới tính khi sinh; duy trì ổn định tỷ lệ các cặp vợ chồng áp dụng các biện pháp tránh thai hiện đại ở mức trên 70%; phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu nâng cao chất lượng dân số theo kế hoạch, nâng tuổi thọ trung bình của người dân trong tỉnh lên 75 tuổi vào năm 2025, theo mục tiêu Nghị quyết Đại hội tỉnh Đảng bộ lần thứ XVIII đề ra. Triển khai thực hiện có hiệu quả các chương trình, đề án, kế hoạch về công tác dân số trong tình hình mới, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu Chiến lược Dân số Việt Nam đến năm 2030 trên địa bàn tỉnh Bắc Giang...

Thành tích đạt được của công tác dân số - KHHGĐ

Năm 1999: Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động Hạng Ba.

Năm 2007: Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân số, Gia đình và trẻ em tặng Bằng khen có thành tích trong công tác Dân số, Gia đình và Trẻ em.

Năm 2008: Bộ trưởng Bộ Y tế tặng cờ thi đua đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước.

Năm 2011: Bộ trưởng, Bộ Y tế tặng Bằng khen Đã có nhiều thành tích trong công tác Dân số - KHHGĐ.

Năm 2013: Bộ trưởng Bộ Y tế tặng cờ thi đua đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước.

Năm 2015: Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen.

Năm 2020: Bộ trưởng Bộ Y tế tặng cờ thi đua đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước; Tổng cục Dân số - KHHGĐ tặng Giấy khen thực hiện tốt Nghị định số 39/NĐ-CP.

Năm 2021: Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen.

Lê Tố Quyên

Chi cục trưởng, Chi cục Dân số-KHHGĐ tỉnh Bắc Giang