Thứ 6,10/05/2024,

Bắc Giang: Phát động chiến dịch truyền thông về mất cân bằng giới tính khi sinh

Hưởng ứng Ngày Quốc tế trẻ em gái (11/10/2020) với chủ đề “Thúc đẩy bình đẳng giới góp phần giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh”, ngày 28/9, tại thành phố Bắc Giang, Sở Y tế tổ chức phát động chiến dịch truyền thông về mất cân bằng giới tính khi sinh trên phạm vi toàn tỉnh. Dự lễ phát động có đồng chí Lê Ánh Dương, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành, các đồng chí thành viên Ban chỉ đạo công tác dân số - KHHGĐ tỉnh; lãnh đạo UBND - Trưởng Ban chỉ đạo công tác dân số - KHHGĐ các huyện, thành phố, lãnh đạo và Phòng Dân số -Truyền thông,Trung tâm Y tế các huyện, thành phố, viên chức dân số các xã, phường và trên 300 học sinh và các thầy, cô giáo Trường THPT Ngô Sĩ Liên,thành phố Bắc Giang).

Đồng chí Lê Ánh Dương, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh phát biểu tại Lễ phát động

Tính đến hết tháng 8 năm 2020, chênh lệch giới tính khi sinh của Bắc Giang là 113,6 nam/100 nữ, giảm 3,4 điểm phần trăm so với kế hoạch năm 2020, số người sinh con lần thứ ba tăng 5,67 % so với cùng kỳ năm 2019. Đáng chú ý, tình trạng sinh con theo ý muốn, sinh con lần thứ ba trở lên gia tăng ở khu vực đô thị, trong đó có không ít cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức. Bắc Giang là một trong số những tỉnh đứng top đầu có tỷ lệ mất cân bằng giới tính khi sinh và sinh con thứ ba trở lên cao hơn so bình quân chung cả nước. Sau 5 năm triển khai Kế hoạch thực hiện đề án kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh giai đoạn 2016-2020 do UBND tỉnh phê duyệt, tỷ số giới tính khi sinh tại tỉnh ta đã có những chuyển biến tích cực.

Chiến dịch truyền thông về mất cân bằng giới tính khi sinh được Sở Y tế tổ chức Hưởng ứng Ngày Quốc tế trẻ em gái (11/10), là dịp toàn ngành tập trung đẩy mạnh tuyên truyền lồng ghép về bình đẳng giới ở tất cả các xã, phường, thị trấn trong toàn tỉnh. Qua đây cung cấp cho người dân kiến thức, thông tin về thực trạng, hệ lụy của mất cân bằng giới tính khi sinh, quy định của pháp luật về cấm lựa chọn giới tinh khi sinh, từng bước thay đổi hành vi, góp phần giảm thiểu mất cân bằng giới tính trên địa bàn tỉnh.

Chương trình biểu diễn nghệ thuật tại buổi Lễ

Trong quá trình diễn ra chiến dịch truyền thông, các loại hình tuyên truyền được huy động tối đa như sự vào cuộc của các cơ quan báo chí, hệ thống truyền thanh cơ sở, đưa vào nội dung đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn của Trường Chính trị tỉnh, trung tâm bồi dưỡng chính trị các huyện, thành phố, các trường trung học phổ thông, trường đào tạo nghề… Đặc biệt các hoạt động thanh tra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật về cấm lựa chọn giới tính thai nhi đối với các cơ sở y tế sẽ được tăng cường.

Sau Lễ ra quân phát động Chiến dịch truyền thông về mất cân bằng giới tính khi sinh tổ chức tại cấp tỉnh, Chi cục Dân số - KHHGĐ phối hợp với Trung tâm Y tế các huyện Yên Thế, Tân Yên, Hiệp Hòa, Yên Dũng và thành phố Bắc Giang tiếp tục tổ chức các cuộc Chiến dịch truyền thông về mất cân bằng giới tính khi sinh tại các xã, thị trấn, nơi tập trung đông dân cư để tạo ấn tượng mạnh, góp phần nâng cao nhận thức của người dân về bình đẳng giới và giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh tại các địa phương.

Đoàn diễu hành trên những trục đường chính tại thành phố Bắc Giang

Phát biểu tại Lễ ra quân, đồng chí Lê Ánh Dương, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh yêu cầu các cấp, ngành, cơ quan, đơn vị và địa phương tập trung tổ chức các hoạt động truyền thông hưởng ứng Chiến dịch. Đẩy mạnh hoạt động truyền thông giáo dục, vận động các tầng lớp nhân dân thực hiện tốt chính sách dân số, bình đẳng giới; chú trọng các triển khai nhiệm vụ và giải pháp truyền thông để thực hiện mục tiêu giảm tỷ số giới tính khi sinh đến năm 2030, từng bước đưa tỉ số này về mức quy luật tự nhiên. Sở Y tế chủ động phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan, UBND các huyện, thành phố triển khai có hiệu quả các kế hoạch, đề án, chỉ thị của UBND tỉnh về Kiểm soát tình trạng Mất cân bằng giới tính khi sinh, quan tâm đổi mới nội dung, hình thức truyền thông, cách thức tiếp cận cho phù hợp với từng nhóm đối tượng trong cộng đồng. Sở Lao động, Thương Bình và Xã hội chỉ đạo, thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước về Bình đẳng giới, phối hợp triển khai các hoạt động để thúc đẩy bình đẳng giới trong thời gian tới. Sở Giáo dục và Đào tạo đưa nội dung giáo dục dân số, giới tính, bình đẳng giới vào nhà trường ở các cấp học, bậc học phù hợp với lứa tuổi của học sinh. UBND các huyện, thành phố chủ động xây dựng kế hoạch, tổ chức các hoat động hướng ứng Chiến dịch và triển khai các giải pháp hiệu quả để Kiểm soát tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh trên địa bàn. Ban Chỉ đạo công tác dân số - KHHGĐ các cấp tăng cường vai trò, trách nhiệm trong chỉ đạo công tác dân số, kiểm soát tỉ số giới tính khi sinh ở địa phương, cơ sở. Ủy ban MTTQ tỉnh và các tổ chức chính trị- xã hội tăng cường công tác truyền thông, vận động các tầng lớp nhân dân thực hiện tốt chính sách dân số, bình đẳng giới.

Ngọc Anh - Chị cục Dân số KHHGĐ