Chủ nhật,16/06/2024,

Bắc Giang: Nhiều hoạt động truyền thông trong Tuần lễ tiêm chủng Thế giới năm 2024

Chương trình Tiêm chủng mở rộng (TCMR) tại Việt Nam được triển khai rộng khắp trên cả nước trong gần 40 năm qua cho các đối tượng ưu tiên là trẻ em và phụ nữ, đã góp phần quan trọng trong đạt thành quả thanh toán bệnh bại liệt vào năm 2000, loại trừ uốn ván sơ sinh vào năm 2005, giảm rõ rệt tỷ lệ mắc các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.

Thực hiện Công văn số 337/DP-TC ngày 22/4/2024 của Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế về việc triển khai hưởng ứng Tuần lễ tiêm chủng Thế giới năm 2024. Để nâng cao nhận thức của cộng đồng về lợi ích của tiêm chủng, Sở Y tế đã chỉ đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Sản Nhi, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, TTYT các huyện, thị xã, TP, các Khu công nghiệp triển khai các hoạt động hưởng ứng tuần lễ Tiêm chủng thế giới năm 2024 (từ ngày 24-30/4/2024).

Trong Tuần lễ Tiêm chủng Thế giới, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã tích cực hối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Báo Bắc Giang đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến rộng rãi các nội dung về Tuần lễ tiêm chủng năm 2024, vận động người dân hãy đưa trẻ đi tiêm chủng đầy đủ và đúng lịch để bảo vệ trẻ không mắc các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm. Tiếp tục chủ động truyền thông trên trang Website của Sở và của đơn vị về Chương trình TCMR và hưởng ứng Tuần lễ tiêm chủng năm 2024. Thường xuyên rà soát nhu cầu vắc xin TCMR toàn tỉnh, kịp thời tiếp nhận và phân bổ vắc xin cho các đơn vị triển khai.

TTYT các huyện, thị xã, thành phố chủ động phối hợp với Phòng Y tế tham mưu với UBND các huyện, thị xã, thành phố tổ chức hưởng ứng Tuần lễ tiêm chủng Thế giới từ ngày 24-30/4/2024, đẩy mạnh các hoạt động thông tin, tuyên truyền trên các phương tiện truyền thông (Website, đài phát thanh, loa phát thanh, mạng xã hội...) treo băng zon, áp phích với thông điệp truyền thông về lợi ích, hiệu quả của việc tiêm chủng trong phòng, chống dịch bệnh.

Nhờ đó, trong Tuần lễ tiêm chủng Thế giới, ngành Y tế đã thực hiện công tác truyền thông trên hệ thống đài phát thanh của huyện, loa truyền thanh tại các xã/phường/thị trấn: 4.390 lượt. Lồng ghép truyền thông, tư vấn trực tiếp cho các bà mẹ trong các buổi tổ chức tiêm chủng thường xuyên, họp hội đồng người bệnh tại khoa phòng trong bệnh viện (khoa Nhi, khoa Sản, …) 1.942 lượt. Treo 300 chiếc băng rôn/Pano/Áp phích tại các nơi đông người như ở các Bệnh viện, Trung tâm Y tế, Trạm Y tế xã/phường/thị trấn. Phát hơn 300 tờ rơi truyền thông về lợi ích của tiêm chủng. Thường xuyên đăng tải các thông tin truyền thông trên trang Website, trang mạng xã hội (Facebook, Zalo…) của ngành, của đơn vị.

Sau Tuần lễ tiêm chủng Thế giới, Sở Y tế đề nghị các đơn vị tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền đưa tin, bài, đăng tải các thông tin trên trang Website, trang mạng xã hội (Facebook, Zalo…) của đơn vị về lợi ích của việc tiêm chủng, tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch; đẩy mạnh công tác truyền thông dưới nhiều hình thức phong phú để nâng cao nhận thức của người dân về tiêm chủng, đưa trẻ đi tiêm chủng đầy đủ và đúng lịch.

Việt Nga