Thứ 3,21/05/2024,

1日当たりのページのアクセス回数: 636
1年間当たりのページのアクセス回数: 1,823,741
ページのアクセス回数 : 39,304,371

Bắc Giang chủ động phun hóa chất diệt muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết Dengue trước mùa dịch

ページビュー:

Bệnh sốt xuất huyết thường xuất hiện nhiều từ tháng 7 đến tháng 10 khi thời tiết nắng nóng, mưa nhiều, tạo điều kiện cho véc tơ truyền bệnh là muỗi sinh sôi, nảy nở và truyền bệnh. Để chủ động khống chế, giảm tỷ lệ mắc bệnh sốt xuất huyết Dengue (SXHD)  trên địa bàn tỉnh, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật triển khai công tác phun hóa chất diệt muỗi truyền bệnh SXHD.

Việc chủ động triển khai phun hóa chất diệt muỗi kết hợp với chiến dịch diệt lăng quăng/bọ gậy phòng chống SXHD khi có nguy cơ nhằm ngăn chặn dịch bệnh bùng phát. Diệt muỗi trưởng thành làm giảm nguồn sinh sản và phát triển của muỗi truyền bệnh SXHD; Giảm tỷ lệ mắc, tử vong do bệnh SXHD trên địa bàn. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật đề nghị Trung tâm Y tế các huyện, thành phố, thị xã giám sát, chọn địa bàn trọng điểm nguy cơ cao, ổ dịch cũ để tổ chức phun hóa chất diệt muỗi truyền bệnh SXHD; - Đảm bảo an toàn về người, hạn chế đến mức thấp nhất về ô nhiễm môi trường khi tổ chức phun hóa chất diệt muỗi truyền bệnh SXHD. Thời gian tiến hành phun hóa chất diệt muỗi truyền bệnh SXHD trước mùa dịch vào tháng 5, 6/2024 hoặc khi có ca bệnh, ổ dịch SXHD.

Để công tác phòng, chống SXHD đạt hiệu quả, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật,  Trung tâm Y tế các huyện, thành phố, thị xã phối hợp với các cơ quan truyền thông trên địa bàn tỉnh đẩy mạnh công tác tuyên truyền  nâng cao ý thức phòng bệnh trong nhân dân . Tổ chức phát động Chiến dịch vệ sinh môi trường, diệt muối, lăng quăng/bọ gậy phòng, chồng bệnh sốt xuất huyết Dengue. Trung tâm Y tế các huyện, thành phố, thị xã chỉ đạo mạng lưới cộng tác viên phòng chống sốt xuất huyết đến từng hộ gia đình, hướng dẫn và xử lý ổ lăng quăng/bọ gậy. Tuyên truyền để người dân hưởng ứng tích cực các biện pháp phòng bệnh cho cá nhân và cộng đồng, chủ động tham gia thu dọn vật dụng phế thải chứa nước đọng, nơi bọ gậy, muỗi phát triển, đậy kín nắp và thả cá vào bể, các dụng cụ chứa nước sinh hoạt.

Đồng thời, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật cử cán bộ tham gia giám sát, hướng dẫn hỗ trợ phun hóa chất cho các huyện, thành phố, thị xã. Tổ chức giám sát chỉ số muỗi, bọ gậy truyền bệnh SXHD tại đơn vị để có kế hoạch và chỉ định phun hóa chất phòng chống SXHD tại đơn vị.

Trung tâm Y tế các huyện, thành phố, thị xã lập kế hoạch xin kinh phí địa phương để mua hóa chất diệt muỗi và thực hiện tổ chức phun hóa chất diệt muỗi truyền bệnh SXHD theo kế hoạch và đạt hiệu quả. Tiến hành giám sát các chỉ số muỗi truyền bệnh SXHD tại địa phương, xác định các điểm có nguy cơ cao để có kế hoạch tổ chức phun hóa chất chủ động phòng chống SXHD theo quy định của Bộ Y tế. Thực hiện giám sát trước và sau khi phun hóa chất, theo Hướng dẫn giám sát phòng chống bệnh SXHD ban hành kèm theo Quyết định 3711/QĐ-BYT ngày 19/9/2014. Chọn địa điểm phun: Nơi có nguy cơ cao xảy ra dịch; Nơi có ca bệnh SXHD dương tính, ổ dịch mới, cũ và khi giám sát có chỉ số mật độ muỗi cao (≥ 0,5 con/nhà) hoặc chỉ số lăng quăng/bọ gậy cao (Breteau (BI) ≥ 20). Loài muỗi Aedes gây bệnh sốt xuất huyết Dengue hoạt động vào ban ngày và lúc chập tối, mạnh nhất vào đầu buổi sáng. Do đó thời gian phun thuốc diệt muỗi sốt xuất huyết hiệu quả nhất là vào buổi sáng và chập tối khi mặt trời lặn, từ 6-9 giờ sáng hoặc buổi chiều tối từ 17- 20 giờ tối. Nhiệt độ môi trường phù hợp nhất để phun là từ 18°C - 25°C, hạn chế phun khi nhiệt độ môi trường > 27°C. Sử dụng hóa chất thuộc danh mục hóa chất do Bộ Y tế cấp phép lưu hành tại Việt Nam và khuyến cáo sử dụng trong phòng chống sốt xuất huyết Dengue. Sử dụng hóa chất của đơn vị và hóa chất từ nguồn xã hội hóa. Thực hiện quản lý, bảo quản, sử dụng và thanh quyết toán theo quy định ngay sau khi kết thúc đợt phun hóa chất. Trung tâm Y tế các huyện, thành phố, thị xã sử dụng bình phun, máy phun hóa chất hiện có của đơn vị.

Việt Nga