Chủ nhật,12/05/2024,

ĐIỂM SÁNG CÂU LẠC BỘ CHĂM SÓC SỨC KHỎE NGƯỜI CAO TUỔI

Câu lạc bộ “Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi” xã Hồng Thái, huyện Việt Yên (Bắc Giang) được thành lập từ năm 2015. Hội viên Câu lạc bộ là người cao tuổi ở thôn Hùng Lãm 1 với 40 thành viên, đến nay đã có trên 50 người tham gia.

Câu lạc bộ tổ chức sinh hoạt hàng tuần nhằm trao đổi, chia sẻ kiến thức dinh dưỡng, chăm sóc sức khỏe, kinh nghiệm làm kinh tế, giáo dục, tuyên truyền con cháu thực hiện chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước, trong đó có chính sách dân số, kế hoạch hóa gia đình; đồng thời phối hợp với trạm y tế xã thăm khám bệnh, tư vấn kiến thức về chăm sóc sức khỏe người cao tuổi… Câu lạc bộ có những hoạt động thiết thực như thăm hỏi, động viên người cao tuổi trong thôn khi gặp khó khăn, ốm đau, hoạn nạn. Với những hoàn cảnh éo le, không nơi nương tựa, câu lạc bộ cử thành viên giúp đỡ đưa đi khám chữa bệnh, tiêm phòng, lĩnh trợ cấp, mua nhu yếu phẩm, qua đó tình làng nghĩa xóm thêm thắm thiết. Đặc biệt, là địa bàn gần khu, cụm công nghiệp, thời điểm bùng phát dịch Covid-19, các thành viên câu lạc bộ tích cực tham gia phòng, chống dịch. 100% thành viên tham gia các “Tổ covid cộng đồng”, tổ hậu cần phục vụ nấu ăn cho các lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch, tổ “siêu thị 0 đồng”hỗ trợ công nhân cách ly tại các khu nhà trọ trong thôn; đóng góp ủng hộ Quỹ phòng chống covid - 19 và Quỹ ủng hộ vắc xin hơn 70 triệu đồng và hàng chục tấn gạo, mỳ tôm ủng hộ phòng, chống dịch. Chi hội người cao tuổi thôn Hùng Lãm 1 đã được Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Giang tặng Bằng khen có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch covid -19. Tháng 9/2021, Câu lạc bộ đạt giải Nhì tại Hội thi tuyên truyền phòng, chống dịch covid -19 và dân vận khéo xã Hồng Thái. Thành viên câu lạc bộ tích cực tham gia các đội văn nghệ, dân vũ, đội dưỡng sinh, đội bóng chuyền hơi, thường xuyên luyện tập, biểu diễn, giao lưu với các đoàn thể trong thôn, xã và các câu lạc bộ của xã bạn, tạo không khí vui tươi, phấn khởi.

Việc thành lập Câu lạc bộ “Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi” đã giúp người cao tuổi có dịp giao lưu chia sẻ, giúp đỡ lẫn nhau để luôn sống vui, sống khỏe, sống có ích. Trong đó, Câu lạc bộ “Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi” thôn Hùng Lãm 1 là một trong những điểm sáng trong các câu lạc bộ người cao tuổi của huyện Việt Yên. Hoạt động của câu lạc bộ góp phần nâng cao nhận thức của cá nhân, gia đình và xã hội trong việc chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi tại cộng đồng dân cư; đồng thời khẳng định việc thành lập các câu lạc bộ chăm sóc sức khỏe người cao tuổi tại cộng đồng là một trong những giải pháp quan trọng nhằm chăm sóc người cao tuổi cả về thể chất và tinh thần. Từ đó, phát huy được vai trò của cao tuổi trong việc xây dựng gia đình, quê hương ngày càng phát triển./.

Ngọc Anh - Chi cục Dân số-KHHGĐ tỉnh Bắc Giang