Thứ 6,10/05/2024,

Đề án Tăng cường tư vấn và cung cấp dịch vụ Dân số - Kế hoạch hoá gia đình cho vị thành niên/thanh niên năm 2020.

Bắc Giang triển khai Đề án Tăng cường tư vấn và cung cấp dịch vụ Dân số - Kế hoạch hoá gia đình cho vị thành niên/thanh niên năm 2020 nhằm Nhằm tăng cường tư vấn và cung cấp dịch vụ dân số - kế hoạch hóa gia đình, chăm sóc sức khỏe sinh sản cho đối tượng là vị thành niên/thanh niên (VTN/TN) trong tỉnh; Từng bước nâng cao kiến thức, thái độ, kỹ năng thực hành của VTN/TN về dân số, bình đẳng giới và chăm sóc sức khỏe sinh sản/ kế hoạch hóa gia đình (SKSS/KHHGĐ), tạo môi trường xã hội thân thiện trong cung cấp các dịch vụ về dân số, chăm sóc  SKSS/KHHGĐ đối với VTN/TN, phấn đấu thực hiện thành công mục tiêu Kế hoạch 3571/KH-UBND ngày  17/10/2017 của UBND tỉnh. Đồng thời, Huy động sự vào cuộc tích cực của các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, tổ chức chính trị - xã hội, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh; lồng ghép các nội dung hoạt động của Đề án trong Kế hoạch hoạt động thường xuyên của đơn vị. Tăng cường các hoạt động phối hợp thực hiện tư vấn và cung cấp dịch vụ dân số- KHHGĐ, chăm sóc SKSS cho VTN/TN tại các địa bàn triển khai Đề án.

Tại cấp tỉnh, hoạt động truyền thông, giáo dục, chuyển đổi hành vi triển khai  Lồng ghép nội dung truyền thông Dân số, chăm sóc SKSS/KHHGĐ cho VTN/TN vào các hoạt động thường xuyên của các ban, ngành, đoàn thể, tổ chức chính trị - xã hội từ tỉnh đến cơ sở. Phối hợp với các cơ quan truyền thông đại chúng xây dựng chuyên trang, chuyên mục, bài viết, phóng sự... về các hoạt động truyền thông và cung cấp dịch vụ dân số - KHHGĐ cho VTN/TN tại các cấp. Sản xuất, nhân bản sản phẩm truyền thông phù hợp cung cấp cho đối tượng của các Mô hình truyền thông chuyên biệt trong kế hoạch thực hiện Đề án.

Các mô hình truyền thông chuyên biệt, Mô hình truyền thông cung cấp dịch vụ DS-KHHGĐ cho thanh niên tại các khu/cụm công nghiệp. Mô hình Tư vấn và khám sức khỏe tiền hôn nhân; Mô hình truyền thông về Dân số - KHHGĐ, sức khỏe sinh sản cho VTN/TN trongnhà trường;

Tại cấp huyện, Trung tâm Y tế các huyện/thành phố chủ trì xây dựng kế hoạch thực hiện Đề án năm 2020 và phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, các doanh nghiệp, các trường học trên địa bàn triển khai thực hiện. Phối hợp với cơ quan truyền thông đại chúng, Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao huyện/thành phố thực hiện tuyên truyền về nội dung hoạt động Đề án tại địa phương; thường xuyên đăng tin, bài, ảnh phản ánh hoạt động của các Mô hình trên trang thông tin điện tử của ngành Y tế và của huyện.

Thực hiện các Mô hình của Đề án như: Mô hình truyền thông cung cấp dịch vụ DS-KHHGĐ cho thanh niên tại các khu/cụm công nghiệp, doanh nghiệp trên địa bàn. Mô hình Tư vấn, khám sức khoẻ tiền hôn nhân và Mô hình truyền
thông về dân số, sức khỏe sinh sản VTN/TN trong nhà trường.

Chi tiết xem tại đây

Việt Nga