Thứ 6,10/05/2024,

Đề án chăm sóc sức khỏe người cao tuổi trên địa bàn tỉnh Bắc Giang năm 2020

Sở Y tế triển khai Đề án chăm sóc sức khỏe người cao tuổi trên địa bàn tỉnh Bắc Giang năm 2020 nhằm triển khai thực hiện các hoạt động chăm sóc sức khỏe người cao tuổi (NCT) để từng bước thích ứng với giai đoạn già hóa dân số, góp phần thực hiện thành công mục tiêu Kế hoạch thực hiện Đề án chăm sóc sức khỏe người cao tuổi trên địa bàn tỉnh Bắc Giang giai đoạn 2017 - 2025.

Mục tiêu cụ thể của đề án tập trung nâng cao nhận thức, tạo môi trường xã hội đồng thuận và phong trào toàn xã hội tham gia chăm sóc người cao tuổi. 80% lãnh đạo, các cấp ủy đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể được cung cấp thông tin về già hóa dân số, thực trạng, nhu cầu chăm sóc sức khỏe NCT, ban hành văn bản chỉ đạo, kế hoạch về chăm sóc sức khỏe NCT; 80% NCT hoặc người thân trực tiếp chăm sóc NCT tại địa bàn triển khai Đề án được cung cấp thông tin về già hóa dân số, quyền được chăm sóc sức khỏe NCT và các kiến thức chăm sóc sức khỏe NCT;

Đồng thời, nâng cao sức khỏe của người cao tuổi trên cơ sở nâng cao kiến thức, kỹ năng tự chăm sóc sức khỏe và tăng khả năng tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu của người cao tuổi. 70% NCT có khả năng tự chăm sóc, được cung cấp kiến thức, kỹ năng tự chăm sóc sức khỏe; 70% NCT được khám sức khỏe định kỳ ít nhất 01 lần/năm. Từng bước đáp ứng đầy đủ nhu cầu khám, chữa bệnh của người cao tuổi với chất lượng ngày cao, chi phí và hình thức phù hợp. 85% NCT khi bị bệnh được tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe;

Theo đề án, 10/10 huyện, thành phố của tỉnh duy trì hoạt động của các CLB đã được thành lập và tiếp tục thành lập mới các CLB chăm sóc sức khỏe người cao tuổi tại các huyện.

Một số hoạt động triển khai tại cấp tỉnh, phối hợp với cơ quan thông tin đại chúng và các đơn vị liên quan tiếp tục triển khai kế hoạch thực hiện Đề án. Tổ chức sự kiện truyền thông tuyên truyền về thách thức của quá trình “già hóa dân số” đối với việc chăm sóc, chăm sóc sức khỏe và phát huy vai trò của người cao tuổi. Chỉ đạo Trung tâm Y tế các huyện, thành phố xây dựng kế hoạch và triển khai các hoạt động thực hiện Đề án tại cấp huyện, xã năm 2020. Phối hợp với Trung ương xây dựng Bộ tiêu chí xã/phường phù hợp với NCT. Cử cán bộ tham dự các lớp đào tạo chuyển giao kỹ thuật và tiếp nhận chuyển giao kỹ thuật về chăm sóc sức khỏe NCT từ Bệnh viện Lão khoa Trung ương. Tổ chức tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ y tế Khoa khám bệnh, Khoa Lão học và các khoa liên quan đến khám, chữa bệnh cho NCT của Bệnh viện Đa khoa tỉnh, các Bệnh viện chuyên khoa tuyến tỉnh; Trung tâm Y tế tuyến huyện và các Bệnh viện, phòng khám đa khoa tư nhân tuyến huyện trong việc thực hiện khám, chữa bệnh cho người cao tuổi. Nhân bản và phân phối sản phẩm truyền thông về chăm sóc sức khỏe NCT cấp cho Trung tâm Y tế các huyện, thành phố và Hội Người cao tuổi các cấp. Tổ chức kiểm tra, giám sát hỗ trợ các hoạt động của Đề án tại cấp huyện, xã và các CLB “Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi” tại cộng đồng. Tổ chức sơ kết, đánh giá kết quả thực hiện Kế hoạch giai đoạn 2017-2020.

Tại cấp huyện/xã, Trung tâm Y tế xây dựng kế hoạch hoạt động Đề án năm 2020 tại địa phương và triển khai thực hiện. Phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, Hội Người cao tuổi cấp huyện, xã và các cơ quan thông tin đại chúng tuyên truyền về thách thức của quá trình “già hóa dân số” đối với việc chăm sóc, chăm sóc sức khỏe và phát huy vai trò của người cao tuổi. Phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Quốc tế Người cao tuổi, Tháng hành động vì Người cao tuổi Việt Nam; phối hợp trong công tác tuyên truyền, vận động, giáo dục nhằm nâng cao nhận thức của 3 người dân về chăm sóc sức khỏe NCT; tạo điều kiện để NCT tham gia vào các hoạt động tại cộng đồng; Tổ chức các sự kiện truyền thông tuyên truyền về chăm sóc sức khỏe NCT và tổ chức Chiến dịch chăm sóc sức khỏe NCT; Tổ chức hội nghị cung cấp thông tin về thực trạng, thách thức của già hóa dân số và kiến thức khoa học về chăm sóc sức khỏe cho NCT; Tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ y tế cơ sở về chăm sóc sức khỏe NCT. Tổ chức các hoạt động tư vấn và khám sức khỏe cho NCT, hướng dẫn NCT tự chăm sóc bản thân để nâng cao sức khỏe về thể chất và tinh thần. Xây dựng và hướng dẫn thành lập mới CLB “Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi”, đồng thời hướng dẫn duy trì sinh hoạt các CLB đã triển khai, ít nhất mỗi quý các CLB tổ chức sinh hoạt 01 lần nhằm trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm tự chăm sóc sức khỏe bản thân, giao lưu văn hóa, văn nghệ giữa các thành viên. Duy trì hoạt động mạng lưới tình nguyện viên (TNV) hỗ trợ chăm sóc NCT đã được thành lập, đồng thời thành lập mới tổ TNV tại các địa bàn triển khai năm 2020; tổ chức tập huấn nâng cao năng lực cho đội ngũ TNV hỗ trợ chăm sóc NCT. Sản xuất, nhân bản sản phẩm truyền thông phù hợp với điều kiện, đặc điểm, văn hoá địa phương cấp cho đối tượng truyền thông của Đề án tại địa bàn; Đồng thời tiếp nhận các sản phẩm truyền thông từ tuyến tỉnh, cấp phát và hướng dẫn các đối tượng sử dụng có hiệu quả. Tổ chức kiểm tra, giám sát thường xuyên các hoạt động thực hiện Đề án tại cơ sở. Tổ chức sơ kết, đánh giá kết quả thực hiện Kế hoạch giai đoạn 2017-2020 và báo cáo theo quy định.

Chi tiết xem tại đây

Việt Nga