Thứ 2,03/06/2024,

Thành phố Bắc Giang: Chủ động phòng chống dịch bệnh Sốt xuất huyết

Căn cứ tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết xảy ra năm 2019, ngay từ đầu năm 2020, Trung tâm Y tế thành phố đã xây dựng kế hoạch hoạt động phòng chống sốt xuất huyết nhằm chủ động khống chế tỷ lệ mắc, tử vong do Sốt xuất huyết, khống chế không để dịch lớn xảy ra trên địa bàn, xã hội hóa công tác phòng chống sốt xuất huyết.

Mục tiêu cụ thể giảm tỷ lệ mắc sốt xuất huyết <10/100.000 dân, khống chế tỷ lệ chết/mắc do sốt xuất huyết của địa phương xuống dưới 0,05%. Trên 80% số bệnh nhân nghi sốt xuất huyết được chẩn đoán bằng xét nghiệm huyết thanh, 3% được phân lập virut. Thành phố Bắc Giang chọn 3/16 xã, phường trọng điểm giám sát thường xuyên hàng tháng, còn lại các xã, phường được giám sát thường xuyên khi có bệnh nhân. 100% ổ dịch sốt xuất huyết được xử lý theo đúng quy định về chuyên môn và thời gian theo đúng quy định.

Căn cứ vào tình hình sốt xuất huyết của thánh phố trong các năm trước, Trung tâm Y tế thành phố chọn 3/16 xã, phường làm xã, phường trọng điểm cụ thể là các phường: Thọ Xương, Ngô Quyền, Trần Phú.

Hoạt động giám sát thường quy được thực hiện tại tất cả các xã, phường trên địa bàn thành phố theo quy định tại số 3771/QĐ-BYT ngày 19/9/2014 của Bộ trưởng Bộ Y tế về việc ban hành “Hướng dẫn giám sát và phòng chống bệnh sốt xuất huyết Dengue”.

Giám sát dịch tễ chủ động tại các xã, phường điểm nhằm giám sát dịch tễ bệnh sốt xuất huyết trên địa bàn để phát hiện sớm ca bệnh và đưa ra các biện pháp can thiệp xử lý, ngăn chặn sự bùng phát dịch kịp thời và hiệu quả. Nội dung hoạt động tập trung giám sát dịch tễ bệnh nhân sốt xuất huyết, phát hiện sớm bệnh nhân mắc trong cộng đống, đảm bảo 100% số ca bệnh mắc sốt xuất huyết, các ổ dịch được giám sát, xử lý, báo cáo theo quy định. Giám sát huyết thanh, vi rút, bệnh nhân sốt xuất huyết lâm sàng được cán bộ y tế lấy mẫu huyết thanh, xét nghiệm tìm kháng thể và phân lập vi rút nhằm phát hiện kịp thới tỷ lệ vi rút lưu hành trong cộng đồng cũng như sự chuyển hướng của các type vi rút góp phần dự báo dịch. Giám sát véc tơ truyền bệnh, điều tra muỗi, lăng quăng, bọ gậy để tính các chỉ số véc tơ từ đó đề xuất các biện pháp can thiệp kịp thời.

Giám sát trọng điểm, 100% bệnh nhân sốt xuất huyết lâm sàng tại Bệnh viện trên địa bàn thành phố được điều tra, chỉ định lấy mẫu xét nghiệm huyết thanh học hoặc phân lập vi rút và báo cáo theo đúng quy định. 100% các xã, phường trọng điểm hàng tháng được giám sát ca bệnh, véc tơ truyền bệnh. Cách thức thực hiện, chọn địa điểm giám sát cộng đồng, giám sát ca bệnh, giám sát dịch tễ học. Giám sát tại 03 xã, phường trọng điểm: 01 lần/tháng. Ngoài ra tiến hành giám sát đột xuất khi có ca bệnh, chùm ca bệnh và tại cộng đồng.

Trung tâm Y tế tăng cường xây dựng đội ngũ cộng tác viên, đây là lực lượng chủ yếu thực hiện các hoạt động phòng chống sốt xuất huyết tại hộ gia đình. Nhiệm cụ của các cộng tác viên là thăm hộ gia đình để thực hiện các nội dung như tuyên truyền về dịch bệnh và các biện pháp phòng, chống; hướng dẫn hộ gia đình xử lý các ổ bọ gậy, lăng quăng, muỗi truyền bệnh. Đôn đốc các hộ gia đình thực hiện các biện pháp phòng chống sốt xuất huyết, tham gia các chiến dịch vệ sinh môi trường, thu gom phế thải, loại trừ bọ gậy nahwmf làm giảm nơi sinh sản của véc tơ truyền bệnh. Kiểm tra, giám sát, phát hiện bệnh nhân nghi sốt xuất huyết tại cộng đồng và báo cáo cho trạm y tế xã, phường. Hàng tháng giao ban với Trạm y tế xã, phường. 16/16 xã, phường trên địa bàn thành phố triển khai mạng lưới cộng tác viên sốt xuất huyết, lấy cộng tác viên y tế làm nòng cốt; 78 cộng tác viên xã, phường trọng điểm.