Thứ 6,17/05/2024,

Total visited in year: 1,763,698
Total visited: 39,244,328

Khám sàng lọc phát hiện sớm bệnh lao, lao tiềm ẩn cho can phạm, phạm nhân tại Trại tạm giam tỉnh Bắc Giang

Views:
Font size: A- A A+

Bệnh viện Phổi Bắc Giang xây dựng kế hoạch khám sàng lọc phát hiện sớm bệnh lao, lao tiềm ẩn cho can phạm, phạm nhân tại Trại tạm giam tỉnh Bắc Giang, qua đó nhằm phát hiện sớm bệnh Lao, Lao tiềm ẩn và thu dung điều trị kịp thời cho can phạm, phạm nhân, giảm lây nhiễm giữa các đối tượng và với các cán bộ, chiến sỹ CAND làm nhiệm vụ trong Trại tạm giam công an tỉnh Bắc Giang.

Theo kế hoạch, trong đợt này Bệnh viện Phổi dự kiến triển khai khám cho 600 người là can phạm và phạm nhân đang được quản lý tại Trại tạm giam tỉnh Bắc Giang.

Tại đây, các can phạm, phạm nhân sẽ được chụp X Quang phổi, Xét nghiệm mantoux, Xét nghiệm đờm trực tiếp, Đối tượng có tổn thương phổi trên phim X Quang nghi lao, có triệu chứng nghi lao lấy đờm xét nghiệm để chẩn đoán lao kháng thuốc. Bệnh viện Phổi tỉnh phối hợp với cán bộ y tế Trại tạm giam hội chẩn xác định các đối tượng mắc lao, lao tiềm ẩn để thu dung quản lý và điều trị tại bệnh xá của Trại tạm giam.

Trạm chống lao, Bệnh viện Phổi tham mưu xây dựng kế hoạch tổng thể và làm đầu mối tổ chức triển khai thực hiện. Phân công phân nhiệm rõ nhiệm vụ cho các khoa, phòng như: Trạm chống lao, Tài chính kế toán, Chẩn đoán hình ảnh, Tổ chức hành chính và xét nghiệm... Phối hợp với Trại tạm giam để phỏng vấn và tổ chức chụp X Quang sàng lọc cho các đối tượng. Phối hợp tổ chức thu nhận và quản lý, điều trị người bệnh lao, lao tiềm ẩn. Khoa chẩn đoán hình ảnh cử cán bộ phối hợp với Trạm chống lao chụp phim X quang cho can phạm, phạm nhân. Khoa xét nghiệm cử cán bộ tổ chức tiêm mantoux, phối hợp lấy đờm, vận chuyển làm xét nghiệm đờm soi trực tiếp và làm xét nghiệm Genexpert. Triển khai làm test nhanh HIV với phạm nhân được chẩn đoán và thu dung điều trị lao cho 100% các đối tượng này. Đọc kết quả mantoux. Chuẩn bị vật tư, hóa chất, trang thiết bị y tế….phục vụ việc triển khai kế hoạch.

Hoàng Quang