Thứ 2,20/05/2024,

Kế hoạch Công tác y tế phòng chống rối loạn thiếu hụt Iod, đái tháo đường (ĐTĐ) và ĐTĐ thai kỳ tại cộng đồng năm 2024

Bệnh viện Nội tiết tỉnh Bắc Giang xây dựng kế hoạch Công tác y tế phòng chống rối loạn thiếu hụt Iod, đái tháo đường (ĐTĐ)  và ĐTĐ thai kỳ tại cộng đồng năm 2024 nhằm khám phát hiện sớm và tư vấn cho người rối loạn thiếu hụt I ốt dẫn đến các bệnh lý tuyến giáp (BLTG), bệnh ĐTĐ và tiền ĐTĐ tại cộng đồng để quản lý, điều trị nhằm khống chế tốc độ gia tăng mắc bệnh, làm giảm mức độ trầm trọng, biến chứng của bệnh, giảm gánh nặng điều trị, góp phần bảo vệ, kéo dài tuổi thọ, nâng cao sức khỏe của người dân.

Theo kế hoạch, đối tượng tầm soát phòng chống rối loạn thiếu hụt I ốt (BLTG) lấy mẫu muối ăn của hộ dân trong xã ( theo tỷ lệ) và toàn bộ người dân có yếu tố nguy cơ trong xã (chưa được chẩn đoán mắc các BLTG), đặc biệt là người có biểu hiện về BLTG. Tầm soát bệnh ĐTĐ và ĐTĐ thai kỳ gồm những đối tượng được tầm soát theo Quyết định số 5481/QĐ-BYT ngày 30/12/2020 của Bộ Y tế về việc ban hành tài liệu chuyên môn “Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị đái tháo đường típ 2”, đối tượng được lựa chọn là người Việt Nam tuổi có yếu tố nguy cơ (YTNC) mắc bệnh ĐTĐ típ 2, hiện đang sinh sống tại các xã (Đối tượng chọn khám tầm soát là những đối tượng chưa được chẩn đoán mắc bệnh ĐTĐ). Đối tượng tầm soát ĐTĐ thai kỳ là phụ nữ đang mang thai (chưa được chẩn đoán là ĐTĐ).

Phòng Kế hoạch tổng hợp làm đầu mối để tổ chức triển khai kế hoạch, tham mưu cho Giám đốc tổ chức lớp đào tạo cho cán bộ về phòng chống đái tháo đường và chống rối loạn thiếu I ốt tại cộng đồng. Tham mưu cho Giám đốc ban hành Quyết định thành lập đoàn khám tầm soát theo kế hoạch. Hướng dẫn cho cán bộ phụ trách chương trình phòng chống ĐTĐ của các Trung tâm Y tế huyện, Trạm Y tế và đoàn khám tầm soát của bệnh viện về công tác tổ chức và thực hiện. Phối hợp với các khoa phòng và đoàn khám tầm soát dự trù vật tư, trang thiết bị, biểu mẫu, kinh phí… để triển khai kế hoạch này. Tổng hợp, báo cáo Giám đốc về kết quả triển khai thực hiện theo quy định. Khoa Dược - Trang thiết bị y tế phối hợp với phòng Kế hoạch tổng hợp và các đoàn khám chuẩn bị, cấp phát vật tư, trang thiết bị… phục vụ hoạt động khám tầm soát. Phòng Kế toán phối hợp với phòng Kế hoạch tổng hợp dự trù kinh phí để triển khai kế hoạch khám tầm soát. Thực hiện chi kinh phí, thanh quyết toán theo quy định hiện hành. Phòng Tổ chức hành chính chuẩn bị xe ô tô và cử lái xe đưa, đón đoàn khám khám tầm soát theo lịch. Đoàn khám khám tầm soát lĩnh mẫu biểu, vật tư, trang thiết bị... phục vụ khám tầm soát trước ngày khám ít nhất 05 ngày. Thực hiện khám tầm soát theo lịch. Hoàn thiện chứng từ, thực hiện thanh quyết toán theo quy định hiện hành. Tổng hợp, báo cáo kết quả khám tầm soát với Giám đốc Bệnh viện (qua phòng Kế hoạch tổng hợp) trước 05 ngày làm việc sau khi kết thúc đợt khám tầm soát.

Trung tâm Y tế các huyện, Thành Phố triển khai kế hoạch khám tầm soát tới các xã đã được lựa chọn. Gửi danh sách các đối tượng khám về Bệnh viện Nội tiết tỉnh Bắc Giang trước 10 ngày triển khai khám tầm soát. Cử 01 cán bộ phụ trách chương trình phòng chống ĐTĐ- RLIod của đơn vị và 02 cán bộ Trạm Y tế xã tham gia khám tầm soát. Trạm Y tế xã bbáo cáo UBND xã, tổ chức tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh về thời gian, địa điểm, đối tượng được khám tầm soát... trước và trong ngày khám tầm soát để nhân dân được biết, đến khám và được tư vấn. Thông báo đến những đối tượng có Giấy mời khám đến khám theo lịch. Thực hiện các nội dung chuẩn bị khám, chuẩn bị khu vực khám tầm soát, gồm các bàn theo hướng 1 chiều thuận tiện: 01 Bàn tiếp đón, ghi thủ tục hành chính, 01 Bàn cân đo, đo huyết áp, 01 Bàn xét nghiệm máu, làm nghiệm pháp đường huyết, 01 Bàn siêu âm, 02 Bàn khám lâm sàng và tư vấn. Cử 01 cán bộ tham gia khám tầm soát cùng Đoàn khám khám tầm soát của Bệnh viện Nội tiết tỉnh Bắc Giang.

Đặng Luyến