Thứ 2,03/06/2024,

Với mục tiêu giảm tỷ lệ sử dụng thuốc lá, tỷ lệ tiếp xúc thụ động với khói thuốc lá nhằm giảm bệnh tật và tử vong do sử dửng các sản phẩm thuốc lá gây ra, UBND huyện Yên Thế đã triển khai kế hoạch Hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá trên địa bàn huyện Yên Thế năm 2023 – 2024.

Qua đó nhằm tiếp tục tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về tác hại của việc sử dụng thuốc lá; ý thức, trách nhiệm của tổ chức, cá nhân trong việc chấp hành các quy định của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá (sau đâ gọi tắt là Luật PCTH của thuốc lá) và các văn bản liên quan. Tiếp tục nâng cao năng lực lãnh đạo, quản lý của các cấp, các ngành, các đơn vị, địa phương về thực thi Luật PCTH của thuốc lá; tổ chức thực hiện nghiêm quy địn môi trường không khói thuốc, tư vấn cai nghiện thuốc lá, tập huấn về phòng, chống tác hại thuốc lá; tăng cường kiểm tra, giám sát tình hình thực thi Luật PCTH của thuốc lá.

Theo đó, UBND huyện đã đề ra những mục tiêu, chỉ tiêu rất cụ thể đưa vào trong kế hoạch. Tiếp tục nâng cao nhận thức của người dân về tác hại của việc sử dụng thuốc lá, các quy định của Luật PCTH của thuốc lá và các văn bản hướng dẫn. Giảm tỷ lệ sử dụng thuốc lá trong nhóm nam từ 15 tuổi trở lên xuống dưới 40%; nhóm nữ từ 15 tuổi trở lên xuống dưới 1,2%. 100% lãnh đạo huyện và các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, địa phương hiểu biết về quy định của Luật PCTH của thuốc lá, tác hại của thuốc lá và các bệnh do hút thuốc lá gây ra. 95% ng ời dân tại cộng đồng hiểu biết về tác hại của thuốc lá. 90% người dân tại cộng đồng hiểu biết về các bệnh do hút thuốc lá gây ra. 70% người dân tại cộng đồng biết về quy định của Luật PCTH của thuốc lá.

Đồng thời, tiếp tục nâng cao năng lực về PCTH của thuốc lá để tổ chức thực hiện môi trường không khói thuốc; tư vấn cai nghiện thuốc lá, giảng dạy về PCTH của thuốc lá; ngăn ngừa việc sử dụng các sản phẩm thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, shisha và các sản phẩm thuốc lá mới khác trong cộng đồng; tăng cường kiểm tra, giám sát tình hình thực thi Luật PCTH của thuốc lá. 100% cơ quan nhà nước thực hiện nghiêm quy định cấm hút thuốc tại nơi làm việc trong nhà. 100% trường mẫu giáo, trường tiểu học, trường trung học cơ sở, trường trung học phổ thông, trường Cao đẳng Miền núi Bắc Giang thực hiện nghiêm quy định cấm hút thuốc trong khuôn viên nhà trường. 100% cơ sở y tế tuyến huyện, bệnh viện đa khoa Bố Hạ có quy định và thực hiện nghiêm môi trường không khói thuốc trong khuôn viên đơn vị. 100% công ty xe khách thực hiện quy định cấm hút thuốc trên các phương tiện vận chuyển hành khách. 100% các doanh nghiệp, Hợp tác xã thực hiện nghiêm quy định cấm hút thuốc tại nơi làm việc trong nhà. Giảm tỷ lệ tiếp xúc thụ động với khói thuốc lá: Tại nhà hàng xuống dưới 75%; tại quán bar, cà phê xuống dưới 80%. Tổ chức 5 buổi truyền thông trực tiếp về tác hại của thuốc lá và các quy định pháp luật về PCTH của thuốc lá. Tổ chức 01 lớp tập huấn hướng dẫn xây dựng môi trường không khói thuốc tại nơi làm việc, trường học, bệnh viện, trong nhà hàng. Tổ chức 01 lớp tập huấn cho cán bộ y tế thôn bản về tư vấn cai nghiện thuốc lá tại cộng đồng. Tổ chức 01 lớp tập huấn cho các cán bộ công an, cán bộ tham gia công tác kiểm tra tại các cơ quan, ban, ngàn trên địa bàn huyện về các văn bản, quy định của Luật PCTH của thuốc lá, đặc biệt là quy định về môi trường không khói thuốc lá.

Để triển khai kế hoạch đạt hiệu quả cao, UBND huyện tập trung nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước đối với việc thực hiện phòng, chống tác hại của thuốc lá. - Kiện toàn Ban Chỉ đạo Phòng, chống tác hại của thuốc lá các cấp; xây dựng, triển khai kế hoạch phòng, chống tác hại của thuốc lá hằng năm phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị, địa phương. Ban hành các văn bản chỉ đạo thực hiện nghiêm Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá; đưa quy định cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc vào quy chế nội bộ của cơ quan, đơn vị; niêm yết quy định/nội quy treo tại phòng làm việc; đưa nội dung không hút thuốc lá tại nơi làm việc vào trong tiêu chí đán giá thi đua, khen thưởng của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động; đưa nội dung phòng, chống tác hại của thuốc lá vào phương hướng, quy ước tại thôn, bản, tổ dân phố.

Tăng cường và đổi mới hoạt động thông tin, giáo dục, truyền thông về phòng, chống tác hại của thuốc lá. Viết tin, bài phản ánh về hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá trên ấn phẩm báo giấy, cổng thông điện tử huyện, trên Website của ngành các nội dung về thực thi Luật PCTH của thuốc lá và các văn bản liên quan, tác hại của thuốc lá và hút thuốc lá thụ động, tiêu chí xây dựng nơi làm việc, cơ sở y tế, trường học không khói thuốc, lợi ích của môi trường không khói thuốc. Tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe nói chung và đối với các bệnh như ung thư phổi, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD). Lắp đặt các sản phẩm truyền thông về PCTH của thuốc lá như : Biển "CẤM HÚT THUỐC", tờ rơi về tư vấn cai nghiện thuốc lá, panô… Phát động chiến dịch truyền thông hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá và Tuần lễ quốc gia không khói thuốc. Các cơ quan truyền thông trên địa bàn huyện thường xuyên đăng tải thông tin về tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe; tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật trên các phương tiện thông tin đại chúng về tác hại của thuốc lá thông thường, thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, shisha nhằm thay đổi hành vi hút thuốc lá; các qyu định của Luật PCTH của thuốc lá, các hành vi bị nghiêm cấm, các quy định về xử phạt vi phạm trong phòng, chống tác hại của thuốc lá đến cộng đồng.

Nâng cao năng lực về PCTH của thuốc lá để tổ chức thực hiện môi trường không khói thuốc, tư vấn cai nghiện thuốc lá, giảng dạy về PCTH của thuốc lá. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, xử lý vi phạm.

Đặng Luyến