09:22 EST Thứ ba, 22/01/2019

Thành Viên

lịch tiếp dân
ngày đầu tiên

Bạn đánh giá thế nào về Website này ?

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh triển khai Hưởng ứng “Ngày Thế giới phòng chống bệnh dại”

Thứ ba - 18/09/2018 23:15
          Ngày 18/9/2018, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh vừa ban hành công văn yêu cầu Trung tâm Y tế huyện, thành phố  thực hiện một số nội dung để hưởng ứng “Ngày Thế giới phòng chống bệnh dại – ngày 28/9”.

Lễ mít tinh cấp Quốc gia Hưởng ứng  Ngày Thế giới phòng chống bệnh dại năm 2017 được tổ chức tại Bắc Giang

Theo đó, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật đề nghị Trung tâm Y tế các huyện, thành phố triển khai tốt một số nội dung sau:
          Phối kết hợp với Phòng Y tế tham mưu cho UBND huyện, thành phố có văn bản chỉ đạo Trạm Thú y tiếp tục tăng cường tổ chức, triển khai tiêm vắc xin phòng dại cho đàn chó, mèo trên địa bàn.
          Phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tăng cường công tác truyền thông giáo dục sức khỏe trên các phương tiện thông tin đại chúng về tính chất nguy hiểm của bệnh dại, các biện pháp quản lý và phòng bệnh trên đàn chó, mèo bằng cách tiêm vắc xin phòng dại. Nếu người bị chó, mèo nghi dại cắn, cào, liếm hoặc đã tiếp xúc với chó, mèo mắc bệnh, cần tiến hành rửa ngay vết thương bằng nước xà phòng đậm đặc và nhiều nước, sau đó rửa bằng nước muối, bôi thuốc sát khuẩn (cồn 70độ, cồn iod..., chú ý không làm dập nát vết thương), sau đó đến ngay các điểm tiêm phòng để được khám và điều trị dự phòng càng sớm càng tốt bằng rửa vết thương, tiêm vắc xin phòng dại và sử dụng huyết thanh kháng dại nếu có chỉ định, tuyệt đối không được điều trị bằng thuốc nam, vì thuốc nam không chữa được bệnh dại và cũng chưa có thuốc chữa được bệnh dại.

Các đơn vị chủ động có kế hoạch dự trù mua vắc xin và huyết thanh phòng dại để phục vụ nhu cầu của người dân, không để tình trạng thiếu vắc xin và tổ chức trực tiêm vắc xin phòng bệnh dại tại các điểm tiêm của Trung tâm 24/24h tất cả các ngày trong tuần nhất là các ngày nghỉ thứ 7, chủ nhật, ngày lễ, ngày tết và ngoài giờ hành chính.
          Phối hợp với cơ quan Thú y của địa phương tổ chức các hoạt động như: treo băng rôn, khẩu hiệu “Không còn người chết vì bệnh dại từ năm 2030”, truyền thông phòng chống bệnh dại trên người, chiến dịch tiêm vắc xin phòng dại cho đàn chó, mèo tại địa phương nhằm tạo nên sự hưởng ứng và tham gia tích cực của chính quyền và cộng đồng trong phòng chống bệnh dại. Cách phòng bệnh tốt nhất là phải tiêm phòng cho 100% chó, mèo nuôi đầy đủ và nhắc lại hàng năm theo khuyến cáo của ngành thú y.

Tác giả bài viết: Đỗ Thị Phú - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Giang