05:40 EST Thứ bảy, 17/11/2018

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4209538

lịch tiếp dân
ngày đầu tiên

Bạn đánh giá thế nào về Website này ?

Triển khai công tác y tế trong ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ tại khu vực phía Bắc và Bắc Trung Bộ

Thứ tư - 25/07/2018 05:10
           Do ảnh hưởng của các đợt áp thấp và đặc biệt ảnh hưởng của bão số 3, tại các tỉnh Bắc Trung Bộ và Bắc Bộ đã có mưa to đến rất to gây ngập úng tại nhiều địa phương, riêng tại các tỉnh Thanh Hóa, Yên Bái đã xảy ra lũ lớn, lũ ống, lũ quetts, sạt lở đất gây thiệt hại nghiêm trọng, làm 21 người chết và mất tích. Trong những ngày tới, mưa lũ còn diễn biến phức tạp, nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất trên diện rộng. Bộ Y tế vừa có Công điện gửi Sở Y tế các tỉnh/thành phố khu vực phía Bắc và Bắc Trung Bộ và các đơn vị trực thuộc Bộ về việc Triền khai công tác y tế trong ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ tại khu vực phía Bắc và Bắc Trung Bộ.
          Theo đó, Bộ Y tế yêu cầu lãnh đạo Sở Y tế các tỉnh/thành phố khu vực phía Bắc và Bắc Trung Bộ tập trung một số nhiệm vụ sau
          Nắm lại tình hình thiệt hại do mưa lũ gây ra cho các cơ sở y tế, nhân viên y tế, kho tàng vật tư, hóa chất y tế...; chỉ đạo các đơn vị y tế tuyến tỉnh giúp tuyến y tế cơ sở khắc phục ngay những cơ sở y tế bị thiệt hại, khôi phục hoạt động khám bệnh, chữa bệnh BHYT ch nhân dân; đảm bảo thuốc, vắc xin, sinh phẩm y tế cho nhu cầu khám, chữa bệnh của nhân dân, chú trọng những người già, người mắc bệnh mãn tính, phụ nữ có thai, trẻ em.
          Tổ chức đánh giá tình hình dịch bệnh để có biện pháp xử lý các yếu tố nguy cơ, không để dịch bệnh xảy ra sau mưa lũ; đảm bảo an toàn thực phẩm; ưu tiên nguồn lực để triển khai chương trình mục tiêu y tế - dân số, trọng tâm dự án Tiêm chủng mở rộng, phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em, sức khỏe sinh sản,  phòng chống các bệnh không lây nhiễm;
          Ban quân y tỉnh tham mưu với lãnh đạo UBND tỉnh điều phối lực lượng tham gia giúp nhân dân vệ sinh môi trường, tổ chức khám chữa bệnh miễn phí cho nhân dân vùng bị ảnh hưởng nặng nề của mưa lũ, cung cấp nước sạch, thực phẩm; quản lý và điều phối hàng cứu trợ thuộc lĩnh vực y tế.
          Có phương án bổ sung dự trữ thuốc, hóa chất, sinh phẩm y tế... cho công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, để luôn chủ động phòng chống thiên tai theo phương châm “bốn tại chỗ”.
          Các đơn vị trực thuộc Bộ cần có kế hoạch tổ chức giám sát, hỗ trợ chuyên môn cho các địa phương; các bệnh viện cần tổ chức các đội cơ động, sẵn sàng đi hỗ trợ về chuyên môn cho các địa phương, chủ động kế hoạch đi khám bệnh miễn phí cho nhân dân vùng bị ảnh hưởng nặng của thiên tai.

Tác giả bài viết: Đỗ Thị Phú - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Giang