10:03 EST Thứ ba, 22/01/2019

Thành Viên

lịch tiếp dân
ngày đầu tiên

Bạn đánh giá thế nào về Website này ?

Sở Y tế yêu cầu Bệnh viện Đa khoa Phúc Lâm ngừng tổ chức, giới thiệu chương trình khám bệnh, chữa bệnh

Thứ ba - 25/09/2018 23:35
          Ngày 25/9/2018, Sở Y tế vừa có công văn yêu cầu Bệnh viện Đa khoa Phúc Lâm ngừng tổ chức, giới thiệu chương trình khám bệnh, chữa bệnh cho người dân trên địa bàn tỉnh. Lí do vì theo công văn số 2014/SYT-QLHN của Sở Y tế Bắc Giang về việc đồng ý cho BVĐK Phúc Lâm tổ chức giới thiệu chương trình khám bệnh, chữa bệnh trên địa bàn tỉnh, tuy nhiên qua kết quả báo cáo của các huyện, thành phố và kết quả kiểm tra, xác minh của Sở Y tế cho thấy Bệnh viện đa khoa Phúc Lâm trong quá trình triển khai đã thực hiện chưa đúng một số nội dung được cho phép
          Theo đó, trước khi triển khai hoạt động, BVĐK Phúc Lâm đã không thực hiện việc gửi kế hoạch, nội dung, tuyên truyền về Sở Y tế và trong quá trình thực hiện thì thực hiện quá phạm vi cho phép, cụ thể là: Sở Y tế chỉ cho phép BVĐK Phúc Lâm được "tổ chức tuyên truyền, quảng cáo hình ảnh hoạt động chuyên môn khám bệnh, chữa bệnh" và "liên hệ và ký hợp đồng khám sức khỏe định kỳ cho người lao động tại các doanh nghiệp". Tuy nhiên, BVĐK Phúc Lâm đã thông qua Hội Người cao tuổi để tiến hành tổ chức thu dung người dân đưa về BVĐK Phúc Lâm khám bệnh, chữa bệnh, đồng thời đại diện của BVĐK Phúc Lâm đã thu tiền cọc, không trả tiền đặt cọc cho những người dân không đi khám bệnh mặc dù có được thỏa thuận trong các buổi tuyên truyền, quảng cáo (số tiền đặt cọc là 100.000đ/người), gây bức xúc cho một số người dân trên địa bàn tỉnh.
          Bên cạnh đó, BVĐK Phúc Lâm thông qua Hội Người cao tuổi để tiến hành tổ chức thu dung người dân đưa về BVĐK Phúc Lâm khám bệnh, chữa bệnh tổng thể và xét nghiệm tầm soát ung thư sớm với mức thu 16 danh mục cao hơn mức thu 18 danh mục giới thiệu trong hồ sơ gửi Sở Y tế Bắc Giang (cụ thể theo hồ sơ giới thiệu thu mỗi bệnh nhân 960.000 đồng; thực tế thu mỗi bệnh nhân 1.050.000 đồng); còn ý kiến của người dân về giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh còn hơi cao so với mức thu nhập của người dân địa phương (người dân xã Việt Tiến- Việt Yên), không trả kết quả khám bệnh, chữa bệnh cho người dân, thực hiện kê đơn bán thuốc tại bệnh viện, kê đơn bán thuốc cho bệnh nhân, ngày 18/6/2018 UBND huyện Việt Yên đã chỉ đạo Phòng Y tế huyện kiểm tra, xác minh thông tin phản ánh của người dân, và đã chỉ đạo dừng ngay các hoạt động giới thiệu chương trình khám bệnh, chữa bệnh của BVĐK Phúc Lâm.
          Từ những căn cứ trên, Sở Y tế yêu cầu BVĐK Phúc Lâm ngừng ngay việc triển khai các hoạt động tuyên truyền, quảng cáo được Sở Y tế chấp thuận tại Công văn số 2046/SYT-QLHN ngày 12/12/2017 trên địa bàn tỉnh Bắc Giang; ngừng ngay việc tổ chức thu dung người dân về khám bệnh, chữa bệnh tại BVĐk Phúc Lâm và ngừng ngay việc tổ chức tua du lịch miễn phí cho người dân, đồng thời phải thực hiện xem xét, giải quyết ý kiến, kiến nghị của người dân Bắc Giang về việc hoàn trả lại phần kinh phí của những người dân đã đặt cọc đăng ký đi khám bệnh, chữa bệnh nhưng vì lý do khách quan không thể tham dự.

Tác giả bài viết: Đỗ Thị Phú - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Giang