13:56 EST Thứ sáu, 15/02/2019

Tây yên tử
lịch tiếp dân
ngày đầu tiên

Bạn đánh giá thế nào về Website này ?

Sở Y tế Bắc Giang: Hội nghị trực tuyến triển khai Thông tư số 15/2018/TT-BYT ngày 30/5/2018 của Bộ Y tế

Thứ hai - 09/07/2018 04:48
         Chiều ngày 09/7/2018, Sở Y tế Bắc Giang tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai Thông tư số 15/2018/TT-BYT ngày 30/5/2018 của Bộ Y tế. Hội nghị trực tuyến được tổ chức tại đầu cầu Sở Y tế, đầu cầu Bệnh viện đa khoa các huyện, Bệnh viên đa khoa khu vực Lục Ngạn và đầu cầu Bệnh viện Phổi.

Đồng chí Trương Quang Vinh, Phó Giám đốc Sở Y tế phát biểu tại hội nghị

Tham dự và chỉ đạo hội nghị tại điểm cầu Sở Y tế có đồng chí Trương Quang Vinh – Phó Giám đốc Sở Y tế; đại diện lãnh đạo BHXH tỉnh; lãnh đạo một số phòng chuyên môn trực thuộc Sở Y tế, BHXH tỉnh cùng đại diện một số bệnh viện trong và ngoài công lập trên địa bàn thành phố Bắc Giang.
Ngày 30/5/2018, Bộ Y tế ban hành Thông tư số 15/2018/TT-BYT Quy định thống nhất giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh BHYT giữa các bệnh viện cùng hạng trên toàn quốc và hướng dẫn áp dụng giá, thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong một số trường hợp.

Đồng chí Nguyễn Văn Bộ, Trưởng phòng Kế hoạch - tài chính, Sở Y tế  phổ biến nội dung Thông tư 15/2018/TT-BYT

Tại hội nghị trực tuyến, các đại biểu đã được nghe phổ biến và triển khai nội dung Thông tư số 15/2018/TT-BYT của Bộ Y tế; hướng dẫn triển khai danh mục tương đương về kỹ thuật và chi phí thực hiện dịch vụ là cơ sở áp dụng giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh.
         Thông tư 15/2018/TT-BYT cụ thể bắt đầu từ ngày 15/7/2018, 88 giá dịch vụ y tế sẽ được điều chỉnh, trong đó đáng chú ý là giảm giá 70 dịch vụ, gồm: 6 giá khám bệnh (của 5 hạng bệnh viện và trạm y tế xã) bình quân giảm 17%; 34 giá ngày giường bệnh (của 5 hạng bệnh viện và các loại giường) bình quân giảm 6% và 30 dịch vụ kỹ thuật và xét nghiệm, bình quân giảm 24%. Điều chỉnh tăng 9 dịch vụ, gồm: 7 giá ngày giường chủ yếu là giường hồi sức tích cực và giường hồi sức cấp cứu, bình quân điều chỉnh tăng 5% và 2 dịch vụ xét nghiệm.
Bổ sung giá của 9 dịch vụ kỹ thuật: người bệnh sử dụng các dịch vụ này sẽ được BHXH thanh toán. Điều chỉnh 12 dịch vụ (chủ yếu là các dịch vụ chụp CT, nội soi) theo nguyên tắc không tính chi phí thuốc, vật tư tiêu hao đặc thù trong giá dịch vụ do thuốc và các loại vật tư này có nhiều loại và mỗi người bệnh sử dụng khác nhau. BHXH sẽ thanh toán theo số lượng thực tế sử dụng và giá trúng thầu.

Đồng chí Từ Quốc Hiệu, Trưởng phòng Nghiệp vụ Y hướng dẫn triển khai các danh mục kỹ thuật

Thông tư 15/2018/TT-BYT được ban hành sau khi đã được liên Bộ Y tế, Tài chính cùng với BHXH Việt Nam rà soát điều chỉnh và thống nhất. Việc tăng, giảm giá phụ thuộc vào chi phí đầu vào như điện, nước, vật tư, hóa chất... hiện có một số chi phí tăng lên, một số loại lại giảm do đấu thầu. Do đó, mức giá viện phí được xây dựng từ năm 2012, 2015 theo Thông tư 37 hiện không còn phù hợp. Thời gian tới, Bộ Y tế sẽ tiếp tục sắp xếp lại 18.000 dịch vụ y tế thành nhóm từ 2.000- 3.000 dịch vụ y tế/nhóm để xây dựng giá cho các dịch vụ này
 Việc điều chỉnh giá lần này sẽ làm giảm chi phí góp phần tăng khả năng cân đối quỹ BHYT đến năm 2020 trong điều kiện chưa điều chỉnh mức đóng BHYT. Trước mắt, Bộ Y tế sẽ có chỉ đạo các bệnh viện tăng cường tiết kiệm chi phí để nâng cao chất lượng dịch vụ đồng thời đối với các chi phí để bảo đảm hoạt động thường xuyên của đơn vị nếu nguồn thu không bảo đảm thì đơn vị được ngân sách nhà nước bảo đảm theo phân cấp quản lý ngân sách hiện hành.
         Về phía người bệnh, giá dịch vụ giảm nên số tiền chi trả của người bệnh giảm, việc điều chỉnh cũng làm tăng quyền lợi của người có thẻ BHYT.
         Xem chi tiết Thông tư số 15/2018/TT-BYT tại đây

Tác giả bài viết: Trần Thị Việt Nga - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh