06:42 EST Thứ bảy, 17/11/2018

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4209650

lịch tiếp dân
ngày đầu tiên

Bạn đánh giá thế nào về Website này ?

Kết quả thực hiện kết luận thanh tra của Sở Y tế Bắc Giang thời điểm từ 01/01/2016 đến 01/01/2018

Thứ bảy - 21/07/2018 10:19
          Trong những năm qua, thực hiện các quy định của Luật Thanh tra 2010, trong đó các quy định về kết luận thanh tra là khâu quan trọng của hoạt động thanh tra, Sở Y tế đã chỉ đạo và tổ chức, hướng dẫn, theo dõi, kiểm tra việc thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật về kết luận thanh tra.

Sở Y tế còn tích cực tuyên truyền, phổ biến, quán triệt pháp luật về kết luận thanh tra

Hàng năm, Sở Y tế đã xây dựng và ban hành kế hoạch công tác thanh tra, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng chống tham nhũng; chỉ đạo hướng dẫn các đơn vị liên quan tổ chức thực hiện. Kế hoạch thanh tra, kiểm tra đối với các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh của Sở Y tế được gửi về Thanh tra tỉnh tổng hợp trình Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt để tránh sự trùng chéo trong triển khai giữa các ngành và các địa phương, đảm bảo theo tinh thần của Chị thị số 20/CT-TTg ngày 17/5/2017 của Thủ tướng chính phủ về việc chấn chỉnh hoạt động thanh tra, kiểm tra đối với doanh nghiệp.
          Bên cạnh đó, Sở Y tế còn tích cực tuyên truyền, phổ biến, quán triệt pháp luật về KLTT và thực hiện KLTT đến đông đảo cán bộ công nhân viên chức lao động ngành y tế, đồng thời tổ chức nhiều lớp tập huấn, hội nghị để nâng cao năng lực thanh tra y tế cho các cán bộ là lãnh đạo Sở, trưởng phó các phòng ban của Sở, công chức thanh tra chuyên ngành của Chi cục VSATTP và Chi cục Dân số -KHHGĐ, lãnh đao và cán bộ làm công tác thanh tra chuyên ngành của các huyện/thành phố; Trong năm 2017, một số đơn vị trong ngành như BVĐK huyện Lục Nam, BVĐK khu vực Lục Ngạn; BV Đa khoa huyện Sơn Động, BV Y học cổ truyền; TTYT huyện Lục Nam và Tân Yên đã tổ chức được 13 lớp, phổ biến giáo dục pháp luật về tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng chống tham nhũng cho 1130 lượt cán bộ, công chức, viên chức và người lao động tại các đơn vị, góp phần rất lớn trong công tác phòng chống tham nhũng, giải quyết khiếu nại tố cáo tại các đơn vị.
          Trong công tác xây dựng và ban hành kết luận thanh tra: Trong hai năm 2016, 2017 đã thực hiện được 27 cuộc thanh tra do Giám đốc Sở Y tế và Chi cục trưởng Chi cục VSATTP ban hành, trong đó có 6 cuộc thanh tra hành chính và 21 cuộc thanh tra chuyên ngành, các cuộc thanh tra đều thành lập đoàn và đều đã ban hành kết luận thanh tra.
          Công tác thực hiện kết luận thanh tra cũng được thực hiện nghiêm túc và báo cáo kết quả thực hiện đầy đủ. Trong hai năm không có KLTT nào không được thực hiện và không có kết luận nào bị khiếu nại và thanh tra lại; các sai phạm về kinh tế, hành chính được xử lý một cách nghiêm túc: đã thu hồi và trả lại người sử dụng dịch vụ tiêm vắc xin viêm gan B tại TTYT Lục Nam số tiền 80 triệu đồng; xử lý vi phạm hành chính, nộp ngân sách Nhà nước là 560.050.000 đồng. Trong quá trình thực hiện KLTT và công tác theo dõi, đôn đốc, kiểm tra và thực hiện KLTT chưa phát hiện các sai phạm của Thủ trưởng các cơ quan QLNN ban hành KL; của đối tượng thanh tra, và các tổ chức, cá nhân liên quan; người đứng đầu cơ quan QLNN của đối tượng thanh tra.
          Để đạt được những kết quả trên, các cán bộ, thành viên đoàn thanh tra luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm trong việc thực thi công vụ, thực hiện đúng quyền năng của pháp luật quy định, khắc phục những khó khăn về nhân lực thanh tra, kinh phí phục vụ công tác thanh tra để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Trong hai năm 2016, 2017chưa xảy ra sai sót hoặc vi phạm pháp luật thanh tra nào, các kiến nghị, đề xuất của các Đoàn thanh tra luôn nhận được sự đồng thuận của người ra quyết định thanh tra và được đối tượng thanh tra nghiêm túc tiếp thu và tổ chức khắc phục kịp thời.
          Trong những năm tới, để thực hiện tốt hơn nữa công tác thanh tra và thực hiện KLTT, Sở Y tế đề nghị Bộ Y tế cần tăng cường công tác đào tạo về chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ công chức thanh tra, có cơ chế, chính sách ưu đãi nhằm thu hút nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn, năng lực công tác về làm vị trí công tác thanh tra; UBND tỉnh cần tăng cường nguồn kinh phí đầu tư cho ngành Y tế đặc biệt là kinh phí chi cho hoạt động tranh tra vì đây là hoạt động khó khăn, phức tạp, nhằm đảm bảo thực thi nhiệm vụ hiệu quả và thực hiện tốt quy định về bảo mật trong công tác thanh tra.

Tác giả bài viết: Đỗ Thị Phú, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Giang