09:40 EDT Thứ sáu, 21/09/2018

Thành Viên

lịch tiếp dân
ngày đầu tiên

Bạn đánh giá thế nào về Website này ?

Hướng dẫn sử dụng thuốc điều trị dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con

Thứ hai - 23/07/2018 23:15
Ngày 09/7/2018, Cục Phòng, chống HIV/AIDS vừa có công văn gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về sử dụng thuốc ARV điều trị dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con.

Theo Hướng dẫn của Bộ Y tế tại Quyết định số 5418/QĐ-BYT ngày 01/12/2017 về Hướng dẫn Điều trị và Chăm sóc HIV/AIDS, trẻ sinh từ mẹ nhiễm HIV có nguy cơ cao lây truyền HIV từ mẹ sang con sẽ sử dụng thuốc Zidovudine (AZT) và thuốc Nevirapine (NVP) dạng siro. Tuy nhiên, hiện nay thuốc AZT dạng siro cho trẻ đang trong quá trình mua sắm từ nguồn viện trợ quốc tế. Để công tác dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con được triển khai hiệu quả, Cục Phòng, chống HIV/AIDS đề nghị đồng chí Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chỉ đạo các cơ sở y tế triển khai can thiệp Dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con trên địa bàn quản lý thực hiện một số nội dung sau:
Phát hiện sớm, điều trị thuốc ARV ngay cho phụ nữ mang thai nhiễm HIV và con của họ để điều trị dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con.
Thực hiện điều trị dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con cho trẻ sinh ra từ mẹ nhiễm HIV có nguy cơ cao lây truyền HIV từ mẹ sang con bằng thuốc NVP dạng siro. Liều lượng và thời gian điều trị cho trẻ thực hiện theo quy định tại Quyết định số 5418/QĐ-BYT.
Đồng thời, dự trù thuốc NVP dạng siro để điều trị dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con, đảm bảo sự sẵn có của thuốc tại cơ sở y tế.

Tác giả bài viết: Trần Thị Việt Nga, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Giang