09:21 EDT Thứ sáu, 21/09/2018

Thành Viên

lịch tiếp dân
ngày đầu tiên

Bạn đánh giá thế nào về Website này ?

Điều chỉnh giá dịch vụ y tế: Giám sát chặt, bảo đảm chất lượng dịch vụ

Thứ tư - 18/07/2018 20:37

Từ ngày 15-7, Thông tư số 15/2018/TT-BYT của Bộ Y tế ban hành quy định thống nhất giá dịch vụ khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) giữa các bệnh viện cùng hạng trên toàn quốc và hướng dẫn áp dụng giá, thanh toán chi phí khám, chữa bệnh có hiệu lực. Người bệnh phấn khởi trước thông tin này song thực tế vẫn nảy sinh một số bất cập.

Nhiều dịch vụ chụp chiếu giảm giá sâu từ ngày 15-7. Ảnh: Can thiệp mạch máu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Nhiều dịch vụ chụp chiếu giảm giá sâu từ ngày 15-7.

Ảnh: Can thiệp mạch máu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

70 dịch vụ giảm giá

Trong những ngày này, mỗi ngày, Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Bắc Giang tiếp nhận khoảng 200 lượt sản phụ khám, điều trị, trong đó có từ 30-35 ca đẻ. Nhiều người bệnh cho biết, họ đã nắm được thông tin điều chỉnh giá dịch vụ y tế bắt đầu thực hiện từ ngày 15-7. Anh Nguyễn Văn Thao, chồng của sản phụ Nguyễn Thị Thảo, thị trấn Vôi (Lạng Giang) chia sẻ: “Giá dịch vụ giảm nên số tiền chi trả của người bệnh cũng giảm theo, làm tăng quyền lợi của người có thẻ BHYT. Tuy nhiên tôi cũng băn khoăn không biết chất lượng dịch vụ có giảm và mức giá này đã về đúng với giá trị thật của dịch vụ chưa?”.

Giải đáp ý kiến của bệnh nhân, đại diện lãnh đạo Bệnh viện khẳng định, khi giảm giá một số dịch vụ, trong bối cảnh tự chủ chi thường xuyên, bệnh viện sẽ phải tiết kiệm và cắt giảm các nguồn chi không cần thiết nhưng tuyệt đối không ảnh hưởng đến quyền lợi của người bệnh và chất lượng dịch vụ.

Việc giảm giá dịch vụ y tế lần này cũng tác động mạnh đến nguồn thu của các bệnh viện có đông bệnh nhân. Bệnh viện Đa khoa tỉnh hằng ngày khám, điều trị cho gần 800 lượt bệnh nhân. Bà Lại Thị Thanh Loan, Trưởng phòng Tài chính - Kế toán Bệnh viện chia sẻ: “Trong mấy ngày đầu thực hiện, bệnh nhân rất phấn khởi bởi nhiều dịch vụ sử dụng thường xuyên đã giảm giá sâu.

Ví như giá khám bệnh giảm từ 39 nghìn đồng xuống 33 nghìn đồng. Nội soi tai- mũi-họng giảm từ 202 nghìn đồng xuống 100 nghìn đồng/lượt. Phẫu thuật cắt amidan bằng dao điện giảm từ gần 3,7 triệu đồng xuống còn 1,6 triệu đồng. Tuy nhiên, nguồn thu của Bệnh viện cũng giảm, ảnh hưởng đến chi thường xuyên gây khó khăn cho đơn vị”. Với giá dịch vụ hiện nay, Bệnh viện mới đủ để chi phí trực tiếp, phụ cấp đặc thù và tiền lương mà chưa có để đầu tư cơ sở, trang thiết bị hiện đại phục vụ bệnh nhân.

Dịp này, Bộ Y tế điều chỉnh giá của 88 dịch vụ thiết yếu. Trong đó có 70 danh mục giảm giá, chủ yếu là những dịch vụ sử dụng nhiều với tần suất cao như: Giá khám bệnh, giường bệnh và nhiều dịch vụ kỹ thuật phục vụ chẩn đoán như: Siêu âm, Xquang, MRI, CT scanner, PET-CT giảm đáng kể.

Giải quyết vấn đề nảy sinh

Theo đánh giá của ngành y tế, mục đích của việc giảm giá dịch vụ y tế lần này nhằm cân đối nguồn quỹ BHYT, giảm gánh nặng chi trả của BHYT và hạn chế việc lạm dụng gia tăng chỉ định xét nghiệm, cận lâm sàng.

Song nhiều ý kiến cho rằng, Bộ Y tế giảm giá dịch vụ nhưng lại tăng định mức tối đa về số lượt khám. Hiện nay, một bác sĩ được khám đến 65 lượt bệnh nhân trong một ngày, trong khi trước đây định mức tối đa là 45 lượt khám. Việc điều chỉnh này để giải quyết tình trạng quá tải ở các cơ sở y tế nhưng làm nhiều bệnh nhân lo ngại thời gian khám cho mỗi người bệnh ít đi, ảnh hưởng đến quy trình và chất lượng khám.

Nhiều mức giá giảm sâu cho thấy những bất hợp lý khi ban hành giá dịch vụ chưa sát thực tế, trong khi đó vẫn còn hơn một nghìn dịch vụ chưa được rà soát lại. Ví như, đa số người bệnh phản ánh, giá tiền giường vẫn ở mức cao nên nhiều bệnh viện kê thêm giường (không theo quy chuẩn 5m2/giường). Trong khi, buồng bệnh lắp điều hòa nhưng không bật gây bức xúc cho bệnh nhân và người nhà.

Ông Trương Quang Vinh, Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết: Trước mắt, Sở Y tế chỉ đạo các bệnh viện tiết kiệm chi phí, sử dụng hiệu quả các nguồn lực để nâng cao chất lượng dịch vụ. Thời gian tới, BHXH tỉnh phối hợp với Sở Y tế đẩy mạnh giám sát việc chỉ định các dịch vụ cận lâm sàng phục vụ chẩn đoán, điều trị, đặc biệt là các chỉ định điều trị nội trú, kiểm tra việc kê giường ở các bệnh viện có số giường thực kê cao như: Sản- Nhi tỉnh; Đa khoa tỉnh; Đa khoa huyện Hiệp Hòa, Việt Yên…

Về lâu dài, để bảo đảm chất lượng khám, các bệnh viện bố trí tăng số lượng bàn khám tại khoa khám bệnh; điều tiết nhân lực cho phòng khám vào các giờ cao điểm bảo đảm bác sĩ có thời gian khám, tư vấn cho bệnh nhân. Bên cạnh đó, các bệnh viện chú trọng chỉ định điều trị nội trú và các dịch vụ kỹ thuật theo đúng quy định; chỉ trong những thời gian thực sự quá tải mới được kê thêm giường, không ngăn phòng bệnh làm buồng dịch vụ.

Nguồn tin: Theo Báo Bắc Giang