10:35 EDT Thứ sáu, 21/09/2018

Thành Viên

lịch tiếp dân
ngày đầu tiên

Bạn đánh giá thế nào về Website này ?

Cấp chứng chỉ về Phục hồi chức năng thần kinh cho bệnh nhân sau đột quỵ cho 87 cán bộ y tế Bắc Giang

Thứ hai - 27/08/2018 22:34
        Nhằm nâng cao năng lực Phục hồi chức năng thần kinh sau đột quỵ cho các bác sĩ, kỹ thuật viên Phục hồi chức năng. Từ ngày 21/8 đến ngày 24/8, Tổng hội Y học Việt Nam phối hợp với Tổ chức Đột quỵ thế giới, Hội Phục hồi chức năng Việt Nam và EVER Pharma tổ chức khóa tập huấn 26 trong khuôn khổ Chương trình Hợp tác giữa Việt Nam và Cộng hòa Áo (Chương trình AVANT) - Phục hồi chức năng thần kinh cho bệnh nhân sau đột quỵ tại Bệnh viện Phục hồi chức năngtỉnh Bắc Giang với sự tham gia của 87 học viên.

Theo Tổ chức y tế Thế giới (WHO),đột quỵ là “Các dấu hiệu rối loạn chức năng của não (khu trú hoặc toàn thể) phát triển nhanh, kéo dài trên 24 giờ hoặc dẫn đến tử vong, không xác định nguyên nhân nào khác ngoài căn nguyên mạch máu”.  Ngày nay, đột quỵ vẫn là một vấn đề thời sự cấp thiết bởi nó ngày càng phổ biến. Hiện nay, trên thế giới có khoảng 5 triệu người bị đột quỵ. Đây là nguyên nhân hàng đầu gây tàn tật và để lại nhiều di chứng về tâm thần kinh và là gánh nặng cho gia đình và toàn xã hội.
Trước thực trạng bệnh nhân đột quỵ ngày càng trẻ hoá và sau điều trị giai đoạn cấp chưa được tiếp cận với các phương pháp trị PHCN một cách có hệ thống và bài bản, thì việc phổ cập các kiến thức, bài tập PHCN cho bệnh nhân mang một ý nghĩa lớn, không chỉ giúp bản thân bệnh nhân có thể sinh hoạt độc lập, sớm hòa nhập với cuộc sống bình thường mà còn giúp giảm nhẹ gánh nặng cho gia đình bệnh nhân và toàn xã hội. Bệnh viện Phục hồi chức năng vinh dự là địa điểm thứ 26 được tổ chức lớp tập huấn chương trình AVANT cho cán bộ y tế trong địa bàn tỉnh.
        Tham gia giảng dạy khóa học có các giáo sư đầu ngành trong lĩnh vực đột quỵ thần kinh và phục hồi chức năng từ Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Lão khoa Trung ương, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội… Phần thực hành các bài tập PHCN thần kinh sau đột quỵ sẽ do các bác sĩ và kỹ thuật viên đã qua lớp đào tạo giảng viên tại Áo phụ trách giảng dạy.
         Tại khóa tập huấn, các học viên được đào tạo về 02 nội dung: Lý thuyết chung về đột quỵ và Thực hành các bài tập cơ bản PHCN thần kinh giúp bệnh nhân đột quỵ trở về cuộc sống bình thường. Đồng thời, các học viên được Ban tổ chức cung cấp tài liệu (sách, đĩa hình...) hướng dẫn cách chăm sóc, phục hồi chức năng cho bệnh nhân sau đột quỵ.
          Kết thúc thời gian tập huấn Ban tổ chức đã kiểm tra nhận thức và cấp chứng chỉ cho các học viên lớp tập huấn. Những kiến thức được tiếp nhận qua tập huấn sẽ góp phần nâng cao nhận thức, bồi dưỡng phương pháp tiến hành và kỹ thuật thực hiện các bài vận động phục hồi chức năng cho các học viên, làm hành trang khi trở về các bệnh viện để áp dụng và triển khai hiệu quả trong điều trị cho bệnh nhân sau đột quỵ. Từ đó nhằm giảm thiểu các biến chứng sau đột quỵ đồng thời tăng cường khả năng tái hòa nhập cộng đồng cho người bệnh, tiết kiệm chi phí phát sinh, giúp giảm gáng nặng cho gia đình và xã hội.

Nguồn tin: Bệnh viện PHCN Bắc Giang