09:25 EDT Thứ sáu, 21/09/2018

Thành Viên

lịch tiếp dân
ngày đầu tiên

Bạn đánh giá thế nào về Website này ?

Bộ Y tế chỉ đạo tăng cường công tác phòng chống bệnh mùa hè – thu

Thứ năm - 30/08/2018 21:56
          Hiện nay thời tiết khí hậu đang chuyển mùa hè – thu, đây cũng là thời điểm thời tiết diễn biến phức tạp, rất thuận lợi cho các dịch bệnh truyền nhiễm phát sinh và phát triển như bệnh tay chân miệng, sởi, cúm, tiêu chảy, sốt xuất huyết… Hơn nữa, học sinh các cấp học sắp bước vào năm học mới, nguy cơ bùng phát và lây lan dịch bệnh trong trường học là rất lớn nếu không triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống trước mùa dịch. Để chủ động phòng chống dịch bệnh mùa hè – thu, Bộ Y tế yêu cầu Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố tiếp tục đẩy mạnh các nội dung hoạt động:

Chủ động phòng chống dịch bệnh mùa hè – thu
          Tham mưu với UBND tỉnh, thành phố tăng cường chỉ đạo chính quyền các cấp, huy động các ban, ngành, đoàn thể  phối hợp chặt chẽ vớ ngành y tế triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng chống, ngăn chặn sự bùng phát dịch bệnh tay chân miệng, sởi, cúm, tiêu chảy, sốt xuất huyết… và các dịch bệnh khác mùa hè – thu trên địa bàn.
          Tăng cường công tác truyền thông giáo dục sức khoẻ, tổ chức các chiến dịch tuyên truyền vệ sinh cá nhân và vệ sinh nơi sinh hoạt, thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh ăn uống, ăn chín uống chín; tự giác diệt lăng quăng, bọ gậy; tuyên truyền các biện pháp phòng chống dịch bệnh mùa hè – thu tại các hộ gia đình và cộng đồng.
          Phối hợp chặt chẽ với ngành Giáo dục và Đào tạo để tổ chức tuyên truyền sâu rộng tại các trường học, đặc biệt tại các nhà trẻ, trường mẫu giáo về các biện pháp phòng chống dịch bệnh trong trường học, bảo đảm các cơ sở giáo dục có đủ các phương tiện rửa tay, xà phòng và có vị trí thuận tiện tạo điều kiện thuận lợi cho  người chăm sóc trẻ và trẻ em rửa tay thường xuyên bằng xà phòng; Phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh tại các cơ sở giáo dục, thông báo ngay cho cơ quan y tế địa phương để tổ chức khám, điều trị và xử lý ổ dịch kịp thời.
          Chỉ đạo các đơn vị y tế tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh, thực hiên cách ly, kịp thời xử lý triệt để ổ dịch không để bùng phát dịch trong cộng đồng; tăng cường lấy mẫu xét nghiệm xác định tác nhân gây bệnh; củng cố các đội chống dịch cơ động, đội cấp cứu lưu động sẵn sàng điều tra, xác minh, đánh giá, xử lý ổ dịch và hỗ trợ tuyến dưới trong việc khống chế ổ dịch, cấp cứu, điều trị khi cần thiết. Chủ động chuẩn bị đủ kinh phí, thuốc, vật tư, hoá chất, trang thiết bị, nhân lực cho các hoạt động động phòng, chống dịch bệnh.
          Tổ chức tốt việc thu dung điều trị bệnh nhân. Thực hiện tốt phòng tránh lây nhiễm chéo trong các cơ sở điều trị, đặc biệt phòng việc lây nhiễm chéo giữa bệnh tay chân miệng với bệnh sởi, viêm phổi và viêm đường hô hấp khác.

Tác giả bài viết: Đỗ Thị Phú - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Giang