09:46 EDT Thứ sáu, 21/09/2018

Thành Viên

lịch tiếp dân
ngày đầu tiên

Bạn đánh giá thế nào về Website này ?

Bắc Giang triển khai sử dụng phần mềm quản lý thuốc tại các cơ sở bán lẻ thuốc trên địa bàn

Chủ nhật - 26/08/2018 22:10
          Ngày 24/8/2018, Sở Y tế vừa có công văn về việc triển khai sử dụng phần mềm quản lý thuốc tại các cơ sở bán lẻ thuốc trên địa bàn tỉnh. Theo đó, Sở Y tế yêu cầu các phòng chức năng trực thuộc Sở, Phòng Y tế các huyện, thành phố; các đơn vị chủ quản của các quầy thuốc, nhà thuốc, tủ thuốc trạm y tế và chủ các nhà thuốc độc lập khẩm trương triển khai thực hiện các nội dung sau:

Đối với các đơn vị chủ quản của các quầy thuốc, nhà thuốc, tủ thuốc tramh y tế và chủ các nhà thuốc tư nhân: Phối hợp với Chi nhánh Viettel Bắc Giang triển khai sử dụng phần mềm quản lý kê đơn thuốc và quản lý dược, hoàn thành việc kết nối đối với các nhà thuốc, quầy thuốc, tủ thuốc, cơ sở bán lẻ thuốc và trạm Y tế; Thời gian triển khai ứng dụng công nghệ thông tin kết nối mạng cơ sở cung ứng thuốc xong trước ngày 31/12/2018. Từ tháng 01/2019, nếu cơ sở nào chưa triển khai, Sở Y tế sẽ xử lý theo quy định hiện hành.
          Phòng Quản lý hành nghề y dược tư nhân: Cung cấp danh sách các cơ sở cung ứng thuốc trên địa bàn cho Chi nhánh Viettel Bắc Giang. Lồng ghép việc tuyên truyền, kiểm tra đánh giá việc triển khai ứng dụng công nghệ thông tin kết nối mạng cơ sở cung ứng thuốc trong các hoạt động thẩm định, kiểm tra, hậu kiểm tại các cơ sở cưng ứng thuốc.
          Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh: Phối hợp với các cơ quan truyền thông đại chúng đẩy mạnh công tác tuyên truyền về sự cần thiết của việc triển khai ứng dụng công nghệ thông tin kết nối mạng cơ sở cung ứng thuốc, đồng thời tuyên truyền trên trang thông tin điện tử của ngành và của các đơn vị.

Thanh tra Sở: Lồng ghép tuyên truyền triển khai ứng dụng công nghệ thông tin kết nối mạng cơ sở cung ứng thuốc trong hoạt động thanh tra chuyên ngành và liên ngành.
          Phòng Y tế các huyện, thành phố: Phối hợp với các cơ quan có liên quan tham mưu cho Chủ tịch UBND huyện, thành phố đẩy mạnh công tác tuyên truyền về các lợi ích của việc triển khai ứng dụng công nghệ thông tin kết nối mạng cơ sở cung ứng thuốc. Theo dõi và chỉ đạo tiến độ thực hiện tại các cơ sở cung ứng thuốc thuộc thẩm quyền quản lý trên địa bàn. Kiểm tra, giám sát việc triển khai ứng dụng công nghệ thông tin kết nối mạng cơ sở cung ứng thuốc trong các hoạt động thanh tra chuyên ngành và liên ngành.
          Sở Y tế cũng đề nghị Chi nhánh Viettel Bắc Giang phối hợp chặt chẽ với Sở Y tế Bắc Giang trong việc cung cấp thông tin về tiến độ triển khai ứng dụng công nghệ thông tin kết nối mạng các cơ sở cung ứng thuốc tại các huyện, thành phố.
          Việc triển khai sử dụng phần mềm quản lý thuốc tại các cơ sở bán lẻ thuốc trên địa bàn sẽ là cơ sở để tăng cường công tác quản lý và kê đơn thuốc, đồng thời khắc phục tình trạng lạm dụng thuốc và lạm dụng kháng sinh, thuốc tiêm, vitamin nhằm giảm thiểu những hậu quả ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người như kéo dài thời gian điều trị, gia tăng tỉ lệ tử vong của bệnh nhân, tăng chi phí điều trị, đặc biệt là gia tăng tình trạng kháng kháng sinh đang diễn ra hiện nay.

Tác giả bài viết: Đỗ Thị Phú - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Giang