15:20 EST Thứ ba, 20/11/2018

Thành Viên

lịch tiếp dân
ngày đầu tiên

Bạn đánh giá thế nào về Website này ?

Trang nhất » Tin Tức » Khám chữa bệnh

Phát triển phẫu thuật tạo hình hộp sọ tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang

Thứ hai - 29/10/2018 20:52
       Chấn thương sọ não thường để lại những hậu quả nặng nề có thể tử vong hoặc tàn phế. Nhiều bệnh nhân sau phẫu thuật có thể ổn định nhưng lại có vùng khuyết xương sọ với nhiều lý do khác nhau, nhu mô não phía trong chỉ được bảo vệ bằng một lớp da và phần mềm mỏng bên ngoài. Sự khuyết hổng hộp sọ gây ra “ Hội chứng khuyết sọ” bao gồm các triệu chứng: Đau đầu, chóng mặt, buồn nôn khi thay đổi tư thế, thay đổi thời tiết, gây ra tâm lý lo sợ khi lao động, sinh hoạt vì luôn phải tìm cách tránh va chạm với vật cứng, làm cho người bệnh ngại tiếp xúc với mọi người vì lí do thẩm mỹ khiến người bệnh mặc cảm, khó hòa nhập cộng đồng.

Phẫu thuật tạo hình hộp sọ là sự lập lại sự nguyên vẹn, làm kín hộp sọ để bảo vệ não bộ và giải quyết chức năng thẩm mỹ.
Tại Khoa Ngoại Thần kinh Bệnh viện đa khoa Bắc Giang, trung bình mỗi năm phẫu thuật  >200 case chấn thương sọ não, trong đó lượng bệnh nhân phải mở khoảng khuyết xương sọ là 50 case, vậy nên việc hoàn thiện và phát triển phẫu thuật tạo hình hộp sọ luôn được coi trọng.

Chỉ định: Khuyết sọ đường kính >3cm ở mọi vị trí trên vòm sọ, từ 1-3 cm trở lên đối với vùng trán.
         Chống chỉ định: Nhiễm trùng tại ổ khuyết, viêm não, viêm màng não, tình trạng da đầu quá xấu, nguy cơ khó liền và nguy cơ nhiễm trùng cao.
         Phẫu thuật tạo hình hộp sọ là phẫu thuật tương đối đơn giản, dễ thực hiện, nhưng điều khó là lựa chọn được vật liệu ghép. Hiện nay thường sử dụng 3 loại vật liệu sau:
  • Xương sọ tự thân bảo quản lạnh.
  • Xi măng y sinh (Medical bio – Cement)
  • Lưới vá sọ dạng Titanium.
        Hiện nay ở Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Giang đang áp dụng phổ biến 2 phương pháp ghép sọ bằng xương sọ tự thân bảo quản lạnh và lưới vá sọ Titanium. Mỗi phương pháp đều có ưu khuyết điểm khác nhau.
        Xương sọ tự thân của bệnh nhân: Là nguồn nguyên liệu có sẵn, không đắt, luôn sẵn sàng, do vừa chỗ khuyết nên tính thẩm mĩ cao, có khả năng bảo vệ và đặc tính sinh học tương đương với vùng xương xung quanh. Tuy nhiên sau thời gian một số trường hợp phản ứng thải loại mảnh ghép, tiêu xương nên giảm chức năng bảo vệ và thẩm mĩ, gây khuyết sọ thứ phát.

Với sự liên kết chặt chẽ với các đơn vị bảo quản, chất lượng của mảnh ghép xương sọ ngày càng giữ được tính ổn định và an toàn. Ghép sọ bằng xương tự thân tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Giang vẫn chiếm tỉ lệ lớn trong tổng số các trường hợp khuyết sọ.
Khuyết điểm của phương pháp ghép khuyết sọ bằng xương tự thân được bù đắp bằng phương pháp ghép khuyết sọ bằng lưới vá Tital cho những trường hợp hạn chế của ghép sọ bằng xương tự thân.

Ưu điểm của phẫu thuật: Là kim loại mềm, dễ uốn nhưng rất chắc chắn, có đặc tính lí-hóa trung tính, đẳng điện, không nhiễm từ, trơ với các phản ứng hóa sinh của cơ thể, có hệ thống lỗ mắt sàng tương ứng với vis cố định, dễ uốn theo 3 chiều (3D), nên có đặc tính thẩm mĩ cao.

Phẫu thuật ghép khuyết sọ mang lại sự hoàn thiện trong cấu trúc cơ thể bệnh nhân, là một mảnh ghép của khoa học tái cấu trúc khuyết tật trên cơ thể con người, mang lại hạnh phúc cho người bệnh, sự an toàn và hòa nhập với cộng đồng của người bệnh.
        Là phẫu thuật cơ bản của khoa Ngoại Thần kinh Bệnh viện tỉnh Bắc Giang, song vẫn chưa nhận được sự biết đến của đại đa số người dân trong xã hội. Với nền tảng sẵn có trong thời gian tới, khoa Ngoại thần kinh sẽ hoàn thiện và phát triển phẫu thuật ghép khuyết sọ bằng các phương pháp khác, góp phần vào sự nghiệp chăm sóc sức khỏe của nhân dân.

Nguồn tin: Theo Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang