14:51 EST Thứ ba, 20/11/2018

Thành Viên

lịch tiếp dân
ngày đầu tiên

Bạn đánh giá thế nào về Website này ?

Trang nhất » Tin Tức » Dân số - KHHGĐ

Hội thi Tìm hiểu kiến thức dân số, sức khỏe sinh sản vị thành niên – Sân chơi bổ ích dành cho lứa tuổi học đường

Thứ hai - 15/10/2018 01:15
        Sở Y tế (Chi cục Dân số - KHHGĐ) vừa phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội thi Tìm hiểu kiến thức về dân số, bình đẳng giới, chăm sóc sức khoẻ sinh sản vị thành niên/thanh niên năm 2018 tại Nhà văn hoá lao động tỉnh Bắc Giang.

Tham dự Hội thi có 04 đội thi là các em học sinh đến từ các trường trung học phổ thông (THPT) Chuyên Bắc Giang, THPT Ngô Sĩ Liên, THPT Thái Thuận và trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh cùng hơn 400 thầy cô giáo, học sinh các trường tham gia cổ vũ. Hội thi gồm 3 phần: thi chào hỏi với tên gọi: “Chúng tôi nói về chúng tôi”; thi kiến thức và tình huống với tên gọi: “Chuyện chúng mình nên biết” và Thi tài năng. Với diễn xuất độc đáo, sáng tạo, hấp dẫn, các em đã mang đến cho Hội thi những hình ảnh đẹp của trường mình và giới thiệu được các thông tin về hoạt động tuyên truyền về dân số, bình đẳng giới và chăm sóc sức khoẻ sinh sản vị thành niên của đội mình qua phần thi chào hỏi. Thể hiện được những hiểu biết, kiến thức cơ bản của mình về lĩnh vực dân số, bình đẳng giới và chăm sóc sức khoẻ sinh sản vị thành niên/thanh niên (về giới, giới tính, tình bạn, tình yêu, tình dục an toàn, phòng tránh có thai và phá thai an toàn, phòng tránh các bệnh lây truyền qua đường tình dục và HIV/AIDS, không kết hôn ở tuổi vị thành niên, phòng chống xâm hại tình dục...) trong phần thi kiến thức trả lời các gói câu hỏi từ Ban tổ chức.

Đặc biệt trong phần thi kiến thức có phần thi hùng biện với tên gọi: “Thông điệp của chúng ta” được các em trình bày rất xuất sắc. Nội dung hùng biện của các em xoay quanh các chủ đề:  Thực trạng về quan hệ tình dục ở lứa tuổi học đường; Mang thai ở tuổi vị thành niên và nạo phá thai không an toàn; Thực trạng và đề xuất về phương pháp tuyên truyền, giáo dục sức khoẻ sinh sản vị thành niên. Các thí sinh tham gia phần thi hùng biện đều thể hiện được quan điểm, mong muốn của các em với gia đình, nhà trường và xã hội về việc trang bị cho vị thành niên những kiến thức, kỹ năng cần thiết, đầy đủ về sức khoẻ sinh sản, coi đó là việc làm cần thiết, chính đáng, và có cách tiếp cận cởi mở, thẳng thắn hơn. Đến phần thi tài năng, các đội đã mang đến Hội thi những tiểu phẩm được chuẩn bị kỹ càng, đa sắc màu, tạo không khí sôi động, phấn khích cho các cổ động viên, chuyển tải được các thông điệp tuyên truyền “không quan hệ tình dục ở tuổi vị thành niên, không có thai ở tuổi vị thành niên, không kết hôn ở tuổi vị thành niên, phòng tránh xâm hại và lạm dụng tình dục ở tuổi vị thành niên”…

Kết thúc Hội thi, Ban tổ chức đã trao giải nhất cho đội thi đến từ trường THPT Chuyên Bắc Giang, đạt giải nhì là đội thi trường Phổ thông Dân tộc nội trú tình, hai đội đồng giải ba là THPT Thái Thuận và THPT Ngô Sĩ Liên.
         Hội thi thực sự là ngày hội với sự tham gia của đông đảo của vị thành niên/thanh niên, là một hình thức tuyên truyền, giáo dục hiệu quả, góp phần cung cấp thông tin, kiến thức, thay đổi hành vi có lợi về dân số, bình đẳng giới và chăm sóc sức khoẻ sinh sản vị thành niên/thanh niên. Sau Hội thi này, từ tháng 9 đến tháng 11 năm 2018, Sở Y tế (Chi cục Dân số - KHHGĐ) phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức 04 Hội thi Tìm hiểu kiến thức về dân số, bình đẳng giới, chăm sóc sức khoẻ sinh sản vị thành niên/thanh niên tại  trường Cao đẳng Sư phạm Ngô Gia Tự, các cụm trường THPT thuộc các huyện Lục Ngạn, Sơn Động, Tân Yên, tạo một đợt học tập, sinh hoạt ngoại khoá về về dân số, bình đẳng giới, chăm sóc sức khoẻ sinh sản vị thành niên/thanh niên sôi nổi, bổ ích cho hàng nghìn học sinh, sinh viên trong toàn tỉnh./.

Tác giả bài viết: Ngọc Anh, Chi cục Dân số - KHHGĐ