07:52 EDT Thứ hai, 22/10/2018

Thành Viên

lịch tiếp dân
ngày đầu tiên

Bạn đánh giá thế nào về Website này ?

Trang nhất » Tin Tức » An toàn thực phẩm

Kết luận của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương tại Hội nghị kiểm điểm công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm 6 tháng đầu năm 2018

Thứ năm - 05/07/2018 04:36
Ngày 28/6/2018, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương chủ trì Hội nghị kiểm điểm công tác quản lý nhà nước (QLNN) về an toàn thực phẩm (ATTP) 6 tháng đầu năm; triển khai nhiệm vụ, giải pháp những tháng cuối năm 2018. Tham dự hội nghị gồm có Thành viên Ban chỉ đạo và Tổ công tác liên ngành về ATTP tỉnh; Đại diện lãnh đạo UBND và Trưởng phòng Y tế các huyện, thành phố.
Sáu tháng đầu năm 2018, công tác QLNN về ATTP được các ngành, các địa phương tiếp tục quan tâm chỉ đạo, triển khai, không để xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm tập thể trên địa bàn tỉnh; hoàn thành kế hoạch tập huấn đối với tất cả các đối tượng; công tác quản lý tại cấp huyện, xã có sự chuyển biến khá rõ nét, tích cực. Một số ngành, địa phương làm tốt công tác truyền thông, kiểm tra, giám sát, kiểm soát về ATTP được biểu dương như: Sở Y tế, Sở Công Thương, Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh, Liên đoàn Lao động tỉnh, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh, các huyện: Việt Yên, Hiệp Hoà, Tân Yên và Thành phố Bắc Giang.
Tuy nhiên, một số ngành, địa phương triển khai nhiệm vụ được giao còn hạn chế như: Tiến độ, chất lượng điều tra, phân loại cơ sở thực phẩm; hiệu quả trong quản lý, kiểm soát thức ăn đường phố; các chỉ tiêu thực hiện kế hoạch vận động và giám sát bảo đảm ATTP, chăn nuôi theo tiểu chuẩn VietGap đạt tỷ lệ thấp; việc kiểm tra, xử lý vi phạm đối với cơ sở thực phẩm còn ít; việc thực hiện chế độ báo cáo định kỳ chưa tốt…
Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các ngành, các địa phương tập trung chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ trong những tháng cuối năm như sau:
Tăng cường tuyên truyền sâu về ATTP trên các phương tiện thông tin đại chúng các cấp để người dân hiểu và thay đổi nhận thức, hành vi trong sản xuất chế biến và kinh doanh thực phẩm. UBND các huyện, thành phố: Tiếp tục rà soát, hoàn thành trước ngày 31/7/2018 việc điều tra, phân loại, lập sổ theo dõi quản lý cơ sở thực phẩm trên địa bàn. Đẩy nhanh việc triển khai cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP theo quy định đối với 100% cơ sở thực phẩm và thực hiện việc đăng ký, ký cam kết sản xuất nông nghiệp, chế biến, kinh doanh thực phẩm an toàn, ký cam kết bảo đảm ATTP với đội nấu cỗ thuê và các hộ gia đình tổ chức tiệc cưới.
Tăng cường hiệu quả kiểm tra về ATTP đối với hoạt động kinh doanh thực phẩm xung quanh các khu, cụm công nghiệp, kinh doanh thức ăn đường phố và giám sát, kiểm nghiệm chất lượng nước sinh hoạt trên địa bàn; tập trung kiểm tra các cơ sở thực phẩm được phân loại C và tổ chức kiểm tra theo chuyên đề, tránh kiểm tra tràn lan, trùng chéo giữa các cấp; xử lý nghiêm các vi phạm và công khai theo quy định. Chỉ đạo, triển khai đợt cao điểm thực hiện công tác QLNN về ATTP trong dịp Tết Trung thu từ 25/8-25/9/2018.
Chỉ đạo UBND xã, phường, thị trấn chủ động phân công cán bộ kiêm nhiệm làm công tác ATTP khi không có cán bộ khuyến nông, thú y.
Chủ động triển khai các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh, sự cố về ATTP trong mùa hè, mùa thu đông; thực hiện nghiêm túc chế độ báo cáo và bảo đảm chất lượng, thời gian báo cáo công tác ATTP theo quy định. Sở Y tế chủ trì, phối hợp với Sở NN&PTNN, Sở Công Thương tham mưu Chủ tịch UBND tỉnh định kỳ hàng năm đánh giá, xếp loại việc thực hiện công tác QLNN về ATTP đối với các huyện, thành phố; quản lý chất lượng nước sinh hoạt trên địa bàn tỉnh; tổng hợp, báo cáo kết quả điều tra, phân loại cơ sở thực phẩm của toàn tỉnh trước ngày 01/8/2018.
Xem chi tiết kết luận tại đây

Tác giả bài viết: Trần Thị Việt Nga, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Giang