19:00 EDT Thứ sáu, 17/08/2018

Thành Viên

lịch tiếp dân

Bạn đánh giá thế nào về Website này ?

Trang nhất » Tin Tức » An toàn thực phẩm

Bộ Y tế khuyến cáo người dân không ăn nấm lạ, nấm hoang

Thứ tư - 13/06/2018 22:02
Ngày 11/6, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã đưa khuyến cáo người dân về tình trạng ngộ độc nấm sau sự cố 9 người dân ăn phải nấm độc ở Sơn La.
Theo báo cáo của TTYT huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La, 9 người trong gia đình bà Vừ Thị Ly (bản Po Mậu, xã Co Mạ, huyện Thuận Châu) bị ngộ độc sau khi ăn nấm lạ. Bệnh nhân đã được cấp cứu kịp thời tại Bệnh viện đa khoa huyện Thuận Châu và Bệnh viện đa khoa tỉnh Sơn La. Đến chiều ngày 6/6, các bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch, sức khỏe cơ bản hồi phục.

nam 2 tqkl
Loại nấm làm 9 người bị ngộ độc tại tỉnh Sơn La. (ảnh sưu tầm)

Trước sự việc trên, Cục An toàn thực phẩm đã khuyến cáo người dân tuyệt đối không được ăn nấm lạ, nấm hoang dại kể cả nấm màu trắng, nấm có đủ các phần của thể quả (mũ, phiến nấm, cuống, vòng cuống và bao gốc), đặc biệt là những loại nấm có đầy đủ vòng cuống, bao gốc thường là nấm độc. Không ăn thử nấm, dứt khoát loại bỏ nấm khi còn nghi ngờ. Không hái nấm non chưa xòe mũ vì chưa bộc lộ hết đặc điểm cấu tạo khó nhận dạng nấm độc. Nấm tươi ăn được mới hái nên nấu ăn ngay, nếu để ôi, dập nát có thể hình thành độc tố mới gây ngộ độc. Không ăn nấm đã bị thối rữa, ôi thiu.

Ngay khi có triệu chứng ngộ độc nấm phải gây nôn, rồi chuyển đi cấp cứu ở cơ sở y tế gần nhất để chữa trị kịp thời: rửa dạ dày, cho uống than hoạt tính sớm. Đưa cả những người cùng ăn nấm dù chưa có biểu hiện triệu chứng đến cơ sở y tế. Mang mẫu nấm còn lại hoặc thức ăn chế biến từ nấm còn lại mang tới cơ sở y tế để sơ bộ xác định loài nấm.

Nguồn tin: Theo Sở Y tế Hà Nội