03:22 ICT Thứ năm, 17/01/2019

GIỚI THIỆU

DANH MỤC

CẢI CÁCH HÀNH CHÍNH

CHUYÊN NGÀNH

Liên kết Website

Thành Viên

Liên Kết

lịch tiếp dân
Lấy ý kiến
Công báo chính phủ
Liên hệ QC: 0912.965.176
ngày đầu tiên

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 7

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 6


Hôm nayHôm nay : 270

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 33957

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 4356512

Thăm dò ý kiến

Bạn đánh giá thế nào về Website này ?

Tốt

Khá

Trung bình

Trang nhất » Hỏi đáp


 HỎI ĐÁP TRỰC TUYẾN
Lên phía trên
Bài thuốc gia truyền
Câu hỏi:
Bố đẻ tôi hành nghề bốc thuốc chữa bệnh phong thấp cho nhân dân, để kế thừa truyền thống của gia đình Tôi tiếp tục hành nghề bốc thuốc theo bài thuốc của bố để lại chữa bệnh cho nhân dân, để có cơ sở hành nghề đúng theo quy định của pháp luật. Nay Tôi muốn xin được cấp “Giấy chứng nhận bài thuốc gia truyền” cần những điều kiện, hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận trên như thế nào ?
Trả lời:
Trả lời:
Bài thuốc gia truyền là bài thuốc kinh nghiệm lâu đời của dòng tộc, gia đình truyền lại, có hiệu quả điều trị với một bệnh nhất định, có tiếng ở trong vùng, được nhân dân tín nhiệm, được Hội Đông y và y tế xã, phường, thị trấn sở tại công nhận. Tuy nhiên, những bài thuốc mới được nghiên cứu, hoặc sử dụng trong các tài liệu, sách vở hoặc kinh nghiệm của bản thân đều không được công nhận.
Hồ sơ xin xét, cấp “Giấy chứng nhận bài thuốc gia truyền”, cần có các điều kiện được quy định cụ thể tại Quyết định số 39/2007/QĐ-BYT ngày 12/11/2007 của Bộ trưởng Bộ Y tế ban hành Quy chế xét, công nhận và cấp giấy chứng nhận bài thuốc gia truyền, như sau:
1. Điều kiện của người được cấp “Giấy chứng nhận bài thuốc gia truyền”, được quy định (Điều 4) là:
a) Có đủ năng lực hành vi dân sự.
b) Có quyền thừa kế theo quy định của pháp luật.
c) Biết cụ thể các vị thuốc và thành phần bài thuốc, cách bào chế, cách sử dụng, liều dùng, đường dùng, chỉ định, chống chỉ định và chẩn đoán bệnh.
d) Được chính quyền địa phương xã, phường, thị trấn (nơi cá nhân sinh sống) chứng nhận là người được dòng tộc, gia đình có bài thuốc gia truyền lâu năm, có hiệu quả điều trị một bệnh nhất định, được nhân dân trong vùng tín nhiệm và không có sự tranh chấp dân sự về bài thuốc đó đồng ý truyền cho.
2. Hồ sơ xét duyệt cấp “Giấy chứng nhận bài thuốc gia truyền” được quy định (Điều 7) là:
1. Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận bài thuốc gia truyền gửi Sở Y tế tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Đơn có xác nhận của Chi hội Đông y, Trạm y tế và UBND xã, phường, thị trấn nơi người có bài thuốc cư trú. 
2. Sơ yếu lý lịch ghi rõ quá trình hoạt động chuyên môn về y học cổ truyền của dòng tộc, gia đình và bản thân (có xác nhận của UBND xã, phường, thị trấn nơi cư  trú ).
3. Bản giải trình về bài thuốc gia truyền, trong đó phải ghi rõ:
a) Xuất xứ của bài thuốc qua các đời trong dòng tộc, gia đình, nơi đã sử dụng bài thuốc để điều trị.
b) Công thức của bài thuốc (ghi rõ tên từng vị, liều lượng);
c) Cách gia giảm (nếu có);
d) Cách bào chế;
e) Dạng thuốc;
g) Cách dùng, đường dùng;
h) Liều dùng;
i) Chỉ định và chống chỉ định.
4. Tư liệu chứng minh hiệu quả điều trị của bài thuốc.
a) Sổ theo dõi người bệnh (có ghi đầy đủ họ tên, tuổi, giới tính, địa chỉ, nghề nghiệp, chẩn đoán, kết quả điều trị và thời gian điều trị).
b) Danh sách người bệnh (tối thiểu từ 100 người trở lên) ở trong vùng, địa phương gần nhất đã điều trị có hiệu quả trong thời gian gần nhất (gồm: Họ tên, tuổi, giới tính, địa chỉ, nghề nghiệp, chẩn đoán, kết quả điều trị và thời gian điều trị).
5. Văn bản xác nhận được quyền thừa kế bài thuốc đó theo quy định của pháp luật hiện hành, được UBND xã, phường, thị trấn xác nhận hoặc công chứng chứng thực.
6. Giấy khám sức khoẻ do bệnh viện từ cấp quận, huyện trở lên cấp.
7. Hai ảnh cỡ 4 x 6 cm, chụp kiểu chứng minh thư nhân dân ( ảnh nền trắng).
Nếu bạn đọc muốn biết thêm chi tiết, xin liên hệ với Phòng Quản lý hành nghề y dược tư nhân – Sở Y tế Bắc Giang vào các ngày làm việc trong tuần để được hướng dẫn thêm.
 
Phan Trọng Quyền – Trưởng phòng QLHNYDTN
Lên phía trên
Mở quầy thuốc
Câu hỏi:
Tôi có bằng chuyên môn là Cao đẳng điều dưỡng. Xin hỏi có được phép mở quầy bán thuốc tây không ? nếu có thủ tục như thế nào? Nếu không thì trường Trung cấp y Bắc Giang có lớp đào tạo lấy Chứng chỉ dược không ?
Xin cám ơn !
Trả lời:
Theo quy định tại mục b, khoản 4, điều 15, chương V của Nghị định số 79/2006/NĐ-CP ngày 09/8/2006 của Chính phủ Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Dược, điều kiện về văn bằng và thời gian thực hành đối với chủ cơ sở bán lẻ thuốc, là: “ Chủ quầy thuốc phải có bằng tốt nghiệp từ trung học chuyên nghiệp dược trở lên và có thời gian thực hành ít nhất 02 năm tại cơ sở dược hợp pháp”.
Vậy, bạn đọc có bằng chuyên môn là Cao đẳng điều dưỡng, thì không đáp ứng đủ điều kiện quy định trên và không đủ điều kiện xin phép mở quầy bán thuốc tây.
Theo chúng tôi được biết, hiện nay, trường Trung cấp Y Bắc Giang, chưa mở lớp đào tạo trung cấp dược. Tuy nhiên, trên địa bàn thành phố Bắc Giang có trường Trung cấp Y, dược Bắc Giang có mở khóa đào tạo trung cấp dược.
Nếu bạn muốn biết thêm thông tin chi tiết về hành nghề y dược ngoài công lập, xin liên hệ với Phòng Quản lý hành nghề y dược tư nhân – Sở Y tế Bắc Giang vào các ngày làm việc trong tuần để được tư vấn, hướng dẫn.

Phan Trọng Quyền – Trưởng phòng QLHNYDTN
Lên phía trên
Điều kiện hoạt động khám bệnh, chữa bệnh
Câu hỏi:
Tôi đã được Sở Y tế Bắc Giang cấp chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh chuyên khoa, nay muốn tham gia hoạt động khám bệnh, chữa bệnh ngoài giờ thì cần những điều kiện như thế nào ? thủ tục hồ sơ nộp ở đâu ?
Xin cảm ơn!

( Trần Văn H. Thị trấn Chũ, Lục Ngạn, Bắc Giang)
Trả lời:
Về điều kiện cấp giấy phép hoạt động đối với phòng khám chuyên khoa, theo quy định tại Điều 25, Mục 1, Chương III của Thông tư số 41/2011/TT-BYT ngày 14/11/2011 của Bộ Y tế về hướng dẫn cấp chứng chỉ hành nghề đối với người hành nghề và cấp giấy phép hoạt động đối với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, được quy định cụ thể như sau:
1. Về Cơ sở vật chất:
- Địa điểm cố định, tách biệt với nơi sinh hoạt gia đình;
- Xây dựng chắc chắn, đủ ánh sáng, có trần chống bụi, tường và nền nhà phải sử dụng các chất liệu dễ tẩy rửa làm vệ sinh;
- Buồng khám bệnh, chữa bệnh có diện tích ít nhất là 10m2 ;
- Nơi đón tiếp người bệnh;
* Riêng đối với phòng khám chuyên khoa ngoại, phòng khám chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ phải có thêm buồng lưu người bệnh có diện tích ít nhất 12 m2; phòng khám phục hồi chức năng phải có thêm buồng phục hồi chức năng có diện tích ít nhất là 10 m2;
* Ngoài ra, tùy theo phạm vi hoạt động chuyên môn đăng ký, phòng khám phải đáp ứng thêm các điều kiện sau:
- Có buồng thủ thuật với diện tích ít nhất là 10 m2 nếu có thực hiện thủ thuật;
- Có buồng thăm dò chức năng với diện tích ít nhất là 10 m2 nếu có thực hiện thăm dò chức năng;
- Có buồng khám phụ khoa có diện tích ít nhất là 10 m2 nếu thực hiện việc khám phụ khoa hoặc khám các bệnh lây truyền qua đường tình dục;
- Có buồng thực hiện kỹ thuật kế hoạch hóa gia đình có diện tích ít nhất là 10 m2 nếu thực hiện kỹ thuật kế hoạch hóa gia đình;
- Có buồng vận động trị liệu có diện tích ít nhất là 40 m2 nếu thực hiện vận động trị liệu;
- Phòng khám chuyên khoa răng hàm mặt nếu có từ ba ghế răng trở lên thì diện tích cho mỗi ghế răng ít nhất là 5 m2;
- Phòng khám chuyên khoa nếu sử dụng thiết bị bức xạ (bao gồm cả thiết bị X-quang chụp răng gắn liền với ghế răng) thì phải đáp ứng các quy định của pháp luật về an toàn bức xạ;
* Bảo đảm xử lý rác thải y tế theo quy định của pháp luật; bảo đảm vô trùng đối với buồng thực hiện thủ thuật, buồng cắm Implant, buồng kế hoạch hóa gia đình;
* Bảo đảm có đủ điện, nước và các điều kiện khác để phục vụ chăm sóc người bệnh.
2. Về Thiết bị y tế:
* Có đủ thiết bị, dụng cụ y tế phù hợp với phạm vi hoạt động chuyên môn xin đăng ký;
* Có hộp thuốc chống choáng và đủ thuốc cấp cứu chuyên khoa;
* Phòng tư vấn khám bệnh qua điện thoại, phòng tư vấn chăm sóc sức khỏe qua các phương tiện công nghệ thông tin, viễn thông; và thiết bị y tế không phải có thiết bị, dụng cụ y tế quy định, nhưng phải có đủ các phương tiện công nghệ thông tin, viễn thông, thiết bị phù hợp với hoạt động tư vấn đã đăng ký.
3. Nhân sự:
* Người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật của phòng khám chuyên khoa phải là bác sỹ có chứng chỉ hành nghề phù hợp với chuyên khoa mà phòng khám đăng ký và có thời gian khám bệnh, chữa bệnh ít nhất là 54 tháng tại chuyên khoa đó;
* Ngoài ra, các đối tượng khác làm việc trong phòng khám chuyên khoa nếu có thực hiện việc khám bệnh, chữa bệnh thì phải có chứng chỉ hành nghề và chỉ được thực hiện việc khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi công việc được phân công. Việc phân công phải phù hợp với phạm vi hoạt động chuyên môn được ghi trong chứng chỉ hành nghề của người đó.
Nếu bạn có đủ các điều kiện trên, sẽ làm 01 bộ hồ sơ xin gửi về Bộ phận một cửa – Văn phòng Sở Y tế Bắc Giang, đường Hùng Vương, Phường Ngô Quyền, thành phố Bắc Giang, Bắc Giang.
Nếu bạn đọc muốn biết thêm chi tiết, xin liên hệ với Phòng Quản lý hành nghề y dược tư nhân – Sở Y tế Bắc Giang vào các ngày làm việc trong tuần để được tư vấn, hướng dẫn thêm.

Phan Trọng Quyền – Trưởng phòng QLHNYDTN
Lên phía trên
Hoạt động không phép quản lý ra sao !
Câu hỏi:
Kính gửi Giám đốc sở y tế Bắc Giang !
Kính gửi Ông Trưởng phòng y dược tư nhân, tình Bắc Giang !
Tên Tôi là Hoàng Văn Cừ . Sinh Năm 1980.Là Bác sĩ Đa Khoa.
Địa Chỉ Hiệp Hòa Bắc Giang.
Tôi có vấn đề như sau mong SYT giải đáp sớm !
Tôi đã tham gia khám, chữa bệnh trên địa bàn Thị Trấn Huyện Hiệp Hòa cũng khá lâu. Trong quá trình thành lập phòng khám Tôi đã làm thủ tục được cấp chứng chỉ, Cấp giấy phép hoạt động . Quá trình hoàn thành cũng mất rất nhiều thời gian để đc cấp phép theo đúng nghị định thông tư của Bộ Y Tế Hướng dẫn.

Trên cơ sở khám bệnh đặc biệt là phần biển hiệu Tôi được hướng dẫn đầy đủ rất chi tiết để thể hiện được cơ sở có đầy đủ pháp lý, Nhưng trong thời gian vừa qua Tôi có đi lòng vòng quanh Thị Trấn Huyện thì nhận thấy có rất nhiều phòng khám từ đa khoa đến chuyên khoa cũng trưng biển hiệu nhưng hoàn toàn không có giấy phép đăng kí kinh doanh, tên Bác sĩ chịu trách nhiệm chuyên môn , số chứng chỉ hành nghề. Có rất nhiều phòng khám chuyên khoa RĂNG HÀM MẶT mọc rất nhiều nhưng hoàn toàn không có giấy phép, đặc biệt là khu vực PHỐ HOA xã Bắc Lý, Phố THƯỜNG THẮNG.


Vậy xin hỏi sở y tế là : AI là người quản lý những phòng khám chuyên khoa đó. Tại sao Phòng khám thì cứ mọc lên như Lấm nhưng lại hoàn toàn không có giấy phép.
Tôi không có thành kiến gì với các chủ cơ sở khám chữa bệnh đó nhưng Tôi nêu ra để thấy đc sở Y TẾ mình có lẽ vẫn chưa sát sao việc quản lý, kiểm tra và sử lý hay vì những nguyên nhân nào đó mà SYT không hay biết. Rất mong được trả lời sớm nhất !

Tôi gửi đến SYT cũng mong SYT có biện pháp kiểm tra đúng đắn nhất. Xin cám ơn !
Trả lời:
Kính gửi: Ông Hoàng Văn cừ - sinh 1980
Bác sỹ đa khoa
Địa chỉ: Hiệp Hòa, Bắc Giang.

Chúng tôi rất hoan nghênh ý kiến phản ánh của Bs. Hoàng Văn Cừ và xin tiếp thu mọi thông tin phản ánh của ông về công tác quản lý hành nghề y ngoài công lập tại huyện Hiệp Hòa.
Về nội dung phản ánh của ông, chúng tôi xin được trả lời như sau:

Ngày 06/11/2013, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đã ban hành Chỉ thị số 09/CT-UBND Về việc Tăng cường công tác quản lý về hành nghề y, dược ngoài công lập. Trong đó, công tác quản lý, thanh kiểm tra và xử lý các vi phạm hành chính về lĩnh vực hành nghề y, dược ngoài công lập được UBND tỉnh phân cấp cụ thể như sau:
Đối với các cơ sở hành nghề y ( phòng khám chuyên khoa, phòng Chẩn trị y học cổ truyền, các cơ sở dịch vụ y tế khác) và các cơ sở kinh doanh thuốc thành phẩm và trang thiết bị y tế thuộc địa bàn nào, chính quyền quyền địa phương đó ( UBND cấp huyện, xã, phường, thị trấn) có trách nhiệm quản lý, thanh kiểm tra và xử lý các vi phạm hành chính về lĩnh vực hành nghề y, dược ngoài công lập theo quy định của Nhà nước hiện hành.
Để tăng cường công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực hành nghề y, dược ngoài công lập trên địa bàn huyện Hiệp Hòa, ngày 28/7/2014, Sở Y tế đã có Công văn số 992/SYT-QLHN về việc đề nghị giải quyết ý kiến của công dân đến Chủ tịch UBND huyện Hiệp Hòa để chỉ đạo các cơ quan chức năng tiến hành thanh kiểm tra và xử lý các vi phạm hành chính đối với các cơ sở hành nghề không đúng quy định của Nhà nước hiện hành; kết quả thanh kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính gửi về Sở Y tế trước ngày 15/8/2014.

Phòng Quản lý hành nghề Y dược tư nhân xin thông báo đến Bs. Hoàng Văn Cừ được biết và để công tác quản lý hành nghề y, dược ngoài công lập đúng quy định của pháp luật ngày một tốt hơn, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản ánh của công dân.

Phan Trọng Quyền
Trưởng phòng Quản lý hành nghề Y dược tư nhân - Sở Y tế Bắc Giang.
Lên phía trên
Chứng chỉ hành nghề và người chịu trách nhiệm chuyên môn kĩ thuật ?
Câu hỏi:
Kính gửi Trưởng phòng y dược tư nhân thuộc sở y tế tỉnh Bắc Giang!
Tên Tôi là Lê Văn Nam.
Hộ khẩu : Huyện Việt Yên.
Chức danh: Bác sỹ chuyên khoa.

Tôi có 2 vấn đề muốn gửi tới quý sở mong nhận được câu trả lời sớm nhất !
Câu 1 : Trong thủ tục để được cấp chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh đối với Bác Sỹ cần xác nhận thời gian thực hành là 18
tháng. Xin hỏi quý sở là 18 tháng thực hành tại các cơ sở khám,
chữa bệnh có giường bệnh hay là bất cứ phòng khám chuyên khoa nào
đó có giấy phép hoạt động do sở y tế cấp ?
Câu 2 : Trong hồ sơ chịu trách nhiệm chuyên môn kĩ thuật có ghi:
người chịu trách nhiệm chuyên môn kĩ thuật cần có ít nhất 54 tháng
tham gia khám, chữa bệnh. Xin hỏi tới quý sở là 54 tháng này được
cấp bởi sở y tế hay cấp bởi giám đốc phòng khám tư nhân ? đi vào
cụ thể trường hợp này với bản thân tôi "Tôi làm việc cho phòng khám A,
B,C . Tổng tất cả thời gian tôi đã làm tại A, B, C là 54 tháng.
Vậy để được cấp giấy xác nhận thời gian 54 tháng như trên tôi làm
như sau : Tôi xin giấy xác nhận thời gian làm việc tại A, B, C sau
đó trình qua sở y tế. SYT sẽ xem xét các giấy xác nhận đó rồi Cấp
cho tôi giấy xác nhận thực hành 54 tháng " Xin hỏi Tôi làm như vậy
có đúng thủ tục không ?
Câu 3 : VỚi trường hợp của bản thân Tôi như sau : Tôi được cấp
chứng chỉ khám, chữa bệnh ngày 29/06/2012. Giấy xác nhận thời gian
thực hành tại cơ sở khám, chữa bệnh tư nhân có tên VIỆT MỸ xác nhận từ
tháng 7/2009 cho đến 19/02/2014. Nhưng từ tháng 11/ 2013 Tôi có
gửi hồ Sơ để tham gia khám chữa bệnh tại cơ sở khác có tên là HỒNG
HÀ .Và Phòng khám Hồng Hà này được thành lập từ 1/1/2013.
Sau khi Tôi xin giấy xác nhận không hành nghề y trên địa bàn tỉnh
thì trên giấy có ghi nội dung "Bác Sĩ Nam đã đc SYT cấp chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh số ...cấp ngày 29/06/2012 và làm việc tại phòng khám Hồng Hà từ ngày 1/1/2013 cho đến 10/7/2014.SYT xác nhận từ ngày 11/7/2014 BS NAM không hành nghề khám bệnh,chữa bệnh trên địa bàn tỉnh ...và xin đăng kí hành nghề khám bệnh, chữa bệnh tại tỉnh ..."

Tôi có thắc mắc nhỏ như sau :Giấy xác nhận 54 tháng kia không khớp
với giấy xác nhận không hành nghề y tại 2 cơ sở trên . DO trên
giấy xác nhận không hành nghề y SYT xác nhận cho Tôi từ ngày thành
lập PK HỒNG HÀ(1/11/2013) đến 10/7/2014. DO không khớp nhau về ngày tháng
giữa PH VIỆT MỸ và Hồng Hà trong 2 giấy xác nhận như vậy Tôi có
thể đứng chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật được không ?
Rất mong Sở Y Tế phúc đáp giúp Tôi ? Tôi xin trân thành cám ơn !
Trả lời:
Kính gửi: Bs.Lê Văn Nam.
Địa chỉ: Huyện Việt Yên, Bắc Giang.
Về một số nội dung của ông hỏi, căn cứ vào các văn bản quy định của Nhà nước hiện hành, chúng tôi xin được trả lời như sau:
Câu 1:  Trong thủ tục để được cấp chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh đối với Bác sỹ cần xác nhận thời gian thực hành là 18 tháng, Xin hỏi quý sở là 18 tháng thực hành tại các cơ sở khám, chữa bệnh có giường bệnh hay là bất cứ phòng khám chuyên khoa nào đó có giấy phép hoạt động do sở y tế cấp ?
Trả lời:
Về nội dung xác nhận thời gian thực hành đối với bác sỹ được Nhà nước Việt Nam quy định như sau: Tại điểm a, Điều 24, Luật khám khám bệnh, chữa bệnh số 40/2009/QH12 có quy định: 18 tháng thực hành tại bệnh viện, viện nghiên cứu có giường bệnh ( sau đây gọi chung là bệnh viện) đối với bác sỹ.
* Như vậy, các bác sỹ phải thực hành chuyên môn tại các bệnh viện, nếu thực hành tại các phòng khám đa khoa, phòng khám chuyên khoa… không được công nhận đủ thời gian thực hành.
Câu 2 : Về xác nhận thời gian hành nghề:
Trả lời:
Tại mục b, khoản 4, Điều 24  Thông tư số 41/2011/TT-BYT ngày của Bộ Y tế đã quy định:
Người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật của phòng khám đa khoa phải đáp ứng các điều kiện sau: Là bác sỹ có chứng chỉ hành nghề phù hợp với ít nhất một trong các chuyên khoa mà phòng khám đa khoa đăng ký; Có thời gian khám bệnh, chữa bệnh ít nhất là 54 tháng. Việc phân công, bổ nhiệm người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật của phòng khám đa khoa phải được thể hiện bằng văn bản;
* Như vậy, thời gian hành nghề của bác sỹ được tính từ khi Hợp đồng lao động giữa người sử dụng lao động và người lao động về hành nghề khám bệnh, chữa bệnh tại cơ sở hoạt động hành nghề được cấp phép theo quy định. Khi xét cấp Giấy phép hoạt động khám bệnh, chữa bệnh cho cơ sở hành nghề sẽ xem xét, thẩm định đủ điều kiện của Chủ cơ sở đủ thời gian hay không ? thông qua chủ cơ sở xuất trình các hợp đồng lao động và quyết định phân công nhiệm vụ của người sử dụng lao động trước đó.
Câu 3 : Về xác nhận không đăng kí hành nghề:
Trả lời:
Sở Y tế chỉ xác nhận thời gian hiện tại bác sỹ đó có đăng kí xin cấp phép hành nghề tại địa phương hay không ? Sở Y tế không xác nhận thời gian hành nghề của người xin xác nhận không đăng kí hành nghề tại địa phương.
Nếu bạn đọc muốn biết thêm chi tiết, xin liên hệ với Phòng Quản lý hành nghề y dược tư nhân – Sở Y tế Bắc Giang vào các ngày làm việc trong tuần để được hướng dẫn thêm.
                                                                             
 Phan Trọng Quyền – Trưởng phòng QLHNYDTN
Lên phía trên
Hành nghề Y dược
Câu hỏi:
Kính gửi SYT thuộc tỉnh Bắc Giang !
Kính gửi Ông Trưởng ban hành nghề y dược tư nhân !
Tên tôi là : Nguyễn Thị Tâm
Hộ khẩu: Huyện Việt Yên - Bắc Giang.
Chức danh : Thạc sĩ chuyên ngành Tai Mũi Họng
Tôi có câu hỏi gửi tới quý sở như sau : Tôi đã tốt nghiệp thạc sĩ tại đại học Y Hà Nội được 1 năm , nay Tôi muốn xin giấy xác nhận thời gian Tôi học tại trường là 2 năm theo chương trình đạo tạo Thạc sĩ chính quy của trường đại học y Hà Nội. Vậy giấy xác nhận thời gian học Thạc Sĩ 2 năm tại đây có được tính là thời gian thực hành trong bệnh viện không ? Xin cảm ơn quáy sở ! chúc quý sở sức khoẻ !
Trả lời:
Bạn tham gia hoàn thành khóa đào tạo Thạc sỹ chuyên khoa Tai Mũi Họng với thời gian 02 năm tại trường Đại học Y Hà Nội, trong thời gian theo học đó cũng được tính như thời gian thực hành chuyên khoa tại bệnh viện.
Vì vậy, khi xin cấp Chứng chỉ hành nghề chuyên khoa Tai Mũi Họng, bạn chỉ cần xuất trình Bằng tốt nghiệp Thạc sỹ chuyên khoa Tai Mũi Họng ( bản công chứng) là đủ và không cần giấy xác nhận thời gian thực hành của nhà trường ( nơi đào tạo).
Nếu bạn đọc muốn biết thêm chi tiết, xin liên hệ với Phòng Quản lý hành nghề y dược tư nhân – Sở Y tế Bắc Giang vào các ngày làm việc trong tuần để được hướng dẫn thêm.


Phan Trọng Quyền – Trưởng phòng QLHNYDTN
Lên phía trên
Thủ tục thay đổi nơi làm việc
Câu hỏi:
Kính gửi Sở Y tế Bắc Giang!
Tôi muốn hỏi vấn đề sau, kính mong nhận được câu trả lời sớm nhất.
Tôi tốt nghiệp bằng cử nhân xét nghiệm, có hộ khẩu thường trú tại HN, tôi đã làm các thủ tục để được cấp giấy chứng nhận hành nghề tại Bắc Ninh, nay muốn chuyển sang Bắc Giang đứng tên chịu trách nhiệm phòng xét nghiệm. Nếu như thủ tục hoàn thành, tôi sẽ đứng tên chịu trách nhiệm về phòng xét nghiệm tại Bắc Giang. Thì sau này tôi muốn chuyển công việc làm hợp đồng ở bệnh viện tuyến TW trên Hà Nội thì tôi cần làm những thủ tục gì?
Trân thành cám ơn Sở y tế Bắc Giang!
Trả lời:
Tại khoản 1, Điều 11 Thông tư số 41/2011/TT-BYT ngày của Bộ Y tế đã quy định “ Một người hành nghề chỉ được đăng ký chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật của một cơ sở khám bệnh, chữa bệnh,…”
Bạn đọc có Chứng chỉ hành nghề và đã đăng kí chịu trách nhiệm chuyên môn tại một cơ sở hành nghề thuộc tỉnh khác nơi đăng kí hộ khẩu thường trú phải được Sở Y tế nơi đăng kí hộ khẩu thường trú xác nhận không đăng kí hành nghề tại nơi cư trú.
Sau khi cá nhân không có nhu cầu làm việc tại cơ sở khám chữa bệnh đó và muốn chuyển đến làm việc tại một cơ sở khác, thì cá nhân phải xuất trình Bản Thanh lý hợp đồng lao động và Quyết định chấm dứt hợp đồng của cơ sở khám chữa bệnh với bạn là đủ.
 Nếu bạn đọc muốn biết thêm chi tiết, xin liên hệ với Phòng Quản lý hành nghề y dược tư nhân – Sở Y tế Bắc Giang vào các ngày làm việc trong tuần để được hướng dẫn thêm.


Phan Trọng Quyền – Trưởng phòng QLHNYDTN
Lên phía trên
Thủ tục cấp giấy chứng chỉ hành nghề
Câu hỏi:
Tên Cháu là phạm ngọc son. sinh ngày 2/9/1992. Hiện cháu đã tốt nghiệp trung cấp dược hà nội ,muốn làm chứng chỉ hành nghề, và chau da đi thực tập ở quầy thuốc.hiện quầy thuốc nơi cháu thực tập làm lại GPP nên cháu nộp hồ sơ luôn tại quầy và quầy gửi lên sở. Cháu đã trả lời phỏng vấn và cũng đã nhận được thẻ nhân viên phụ đứng bán cùng nhân viên chính thức.nhưng thẻ nhân viên đó dán ảnh không phải của cháu. Và cháu đã gửi lại ảnh và thẻ nên để yêu cầu đóng dấu lại .liệu cháu có phải làm lại hồ sơ và gửi lại sở y tế hà nội lần nữa không? và có phải mất lệ phí gì không ?? Cháu Xin cảm ơn
Trả lời:

Theo quy định về điều kiện đủ để cấp CCHN dược được quy định tại mục b, khoản 1, Điều 13 của Luật Dược quy định “ Đã qua thực hành ít nhất từ hai năm đến năm năm tại cơ sở dược hợp pháp đối với từng hình thức kinh doanh” và thành phần hồ sơ xin cấp CCHN dược tại mục c, khoản 2, Điều 1 của Nghị định số 89/2012/NĐ-CP ngày 24/10/2012 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 79/2006/NĐ-CP ngày 09/8/2006 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật dược, có Giấy xác nhận về thời gian thực hành ở cơ sở dược hợp pháp do người đứng đầu cơ sở đó cấp theo mẫu do Bộ Y tế quy định”;
Như vậy, người hành nghề dược có bằng chuyên môn là Trung cấp dược, sau đó phải đi thực hành tại Quầy thuốc hợp pháp ( được Sở Y tế cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc và đạt nguyên tắc “Thực hành tốt nhà thuốc - GPP”) trong thời gian 02 năm. Người hành nghề được chủ cơ sở xác nhận thời gian thực hành theo mẫu thì thành phần hồ sơ mới đủ điều kiện xin xét, cấp Chứng chỉ hành nghề dược.
Theo bạn trình bày, sau khi tốt nghiệp đã đi thực hành tại quầy thuốc đó là thời gian bao lâu ? nếu đã đủ 02 năm, thì trong 2 năm đó, bạn đã đeo “nhầm” thẻ bán hàng của người khác mà không biết ? thật vô lý. Nếu Sở Y tế Hà Nội mới phỏng vấn, cấp thẻ bán hàng cho bạn, không may dán ảnh nhầm của người khác, nay xin đổi lại cho đúng ảnh của mình thì đúng rồi. Như vậy, bạn còn phải thực hành đủ 02 năm ( 24 tháng) kể từ khi cấp thẻ nhân viên bán hàng.
 Nếu Hồ sơ xin cấp Chứng chỉ hành nghề dược của bạn đọc chưa đủ điều kiện ( thời gian thực hành) cấp CCHN dược, Sở Y tế sẽ không cấp Chứng chỉ hành nghề và sẽ không hoàn trả lại hồ sơ, phí, lệ phí xét cấp CCHN.
Vì vậy, Hồ sơ của bạn có đủ điều kiện và được cấp CCHN dược hay không ? bạn nên chờ kết quả xét họp Hội đồng xét, cấp CCHN dược của Sở Y tế Hà Nội. Nếu không đủ điều kiện cấp CCHN ( trả lời bằng văn bản), thì lần sau xin cấp phải làm lại hồ sơ và nộp phí, lệ phí xét cấp CCHN theo quy định của Nhà nước hiện hành.
Nếu bạn muốn biết thêm thông tin chi tiết về hành nghề y dược ngoài công lập, xin liên hệ với Phòng Quản lý hành nghề y dược tư nhân – Sở Y tế Bắc Giang vào các ngày làm việc trong tuần để được tư vấn, hướng dẫn..
 Phan Trọng Quyền – Trưởng phòng QLHNYDTN
Lên phía trên
Cấp chứng chỉ
Câu hỏi:
Kính gửi trưởng phòng quản lý hành nghề y tư nhân!
Tôi muốn hỏi về vấn đề sau: Tôi tốt nghiệp cử nhân xét nghiệm đa khoa vào tháng 9/ 2016.
1. thời gian thực hành của tôi tối thiểu để cấp cchn của tôi là 09 hay 18 tháng ạ?
2: Thời gian thực hành là cơ sở khám chữa bệnh tư nhân có khám bảo hiểm y tế hay phải là bv có giường bệnh?
Tôi rất mong nhận được câu trả lời sớm của sở y tế.
Tôi chân thành cảm ơn!
Trả lời:
Một số nội dung của bạn nêu, chúng tôi xin trả lời cụ thể như sau:
1. Thời gian thực hành của tôi tối thiểu để cấp CCHN là 09 hay 18 tháng ?
* Thời gian thực hành của bạn thực hiện theo quy định tại Điểm d, Khoản 1, Điều 24 Luật khám bệnh, chữa bệnh;
Như vậy, Bạn đã tốt nghiệp Cử nhân xét nghiệm đa khoa, thời gian thực hành là 09 tháng;
2. Địa điểm thực hành là cơ sở khám chữa bệnh tư nhân có khám bảo hiểm y tế hay phải là bệnh viện có giường bệnh ?
* Bạn phải tuân thủ việc thực hành theo đúng quy định tại Điều 16 Nghị định số 109/2016/NĐ-CP ngày 01/7/2016 của Chính phủ quy định cấp chứng chỉ hành nghề đối với người hành nghề và cấp giấy phép hoạt động đối với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.
* Bạn có thể lập hồ sơ xin thực hành tại Cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đã được cấp phép hoạt động ( trừ cơ sở hoạt động ngoài giờ hành chính), có phạm vi hoạt động chuyên môn xét nghiệm; người hướng dẫn thực hành có trình độ là Cử nhân xét nghiệm hoặc Bác sỹ chuyên khoa xét nghiệm và có thời gian hành nghề xét nghiệm từ 3 năm liên tục trở lên.
Vì vậy, không nhất thiết bạn phải thực hành tại cơ sở khám chữa bệnh tư nhân có khám bảo hiểm y tế và nếu xin thực hành khám bệnh, chữa bệnh tại bệnh viện có giường bệnh thì càng tốt ?
Nếu bạn muốn biết thêm thông tin chi tiết về hành nghề y dược ngoài công lập, xin liên hệ với Phòng Quản lý hành nghề y dược tư nhân – Sở Y tế Bắc Giang vào các ngày làm việc trong tuần để được tư vấn, hướng dẫn.
Phan Trọng Quyền – Trưởng phòng QLHNYDTN
Lên phía trên
Cấp chứng chỉ hành nghề dược
Câu hỏi:
Tên cháu là Dương Thị Huệ , sinh năm 1994. Cháu có 1 vài câu hỏi xin được giúp đỡ ạ.
1. Cháu nghe nói Bắc Giang đang tạm ngừng cấp chứng chỉ dược, vậy bao giờ thì được cấp tiếp ạ.
2. Hiện tại cháu đang làm việc cho phòng khám tư nếu cháu được cấp chứng chỉ và đứng tên cho quầy thuốc của phòng khám thì cháu có được mở bán thuốc ngoài giờ hành chính tại nhà không ạ.
Cháu xin cám ơn và mong nhận được hồi đáp!
Trả lời:
Trả lời:
Chúng tôi xin trả lời cụ thể như sau:
Hiện tại, Luật Dược số 105/2016/QH13 ngày 06/4/2016 có hiệu lực kể từ ngày 01/01/2017, nhưng đến nay, Chính phủ chưa ban hành Nghị định hướng dẫn chi tiết một số điều của Luật dược này, trong đó có việc tổ chức cấp chứng chỉ hành nghề dược và quy định việc kinh doanh thuốc....
Vì vậy, hai nội dung của bạn Dương Thị Huệ nêu ra, Sở Y tế Bắc Giang đang chờ Chính phủ ban hành Nghị định hướng dẫn chi tiết một số điều của Luật dược, khi đó sẽ trả lời chi tiết cho bạn Huệ được nhé !
Nếu bạn muốn biết thêm thông tin chi tiết về hành nghề y dược ngoài công lập, xin liên hệ với Phòng Quản lý hành nghề y dược tư nhân – Sở Y tế Bắc Giang vào các ngày làm việc trong tuần để được tư vấn, hướng dẫn.
Phan Trọng Quyền – Trưởng phòng QLHNYDTN
Lên phía trên
Thay đổi phạm vi hoạt động chuyên môn trong chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh
Câu hỏi:
Câu hỏi:
Kính gửi : Sở y tế Bắc Giang,
Kính gửi: Trưởng phòng quản lý hành nghề y tư nhân !
Cho tôi hỏi: Trước đây, tôi làm chuyên khoa Chấn thương chỉnh hình Nhi và tôi đã được Sở Y tế cấp chứng chỉ hành nghề là Ngoại Nhi (do ở bệnh viện chúng tôi trực và ngồi phòng khám ngoại chung);
Hiện tại, tôi đã nghỉ việc tại bệnh viện và học xong chuyên khoa I chấn thương chỉnh hình như vậy tôi có được điều chỉnh phạm vi hoạt động chuyên môn trong chứng chỉ hành nghề không ? và có cần xác nhận thực hành hay không ( hiện tại tôi vừa học xong và chưa có công tác tại cơ sở y tế nào) ?
Nguyễn Quang Dũng
Điện thoại: 0987397258
IP: 113.161.147.161
Trả lời:
Trả lời:
Một số nội dung của bạn nêu, chúng tôi xin trả lời cụ thể như sau:
1.Chứng chỉ hành nghề của bạn đọc có được điều chỉnh (nếu người hành nghề có nhu cầu đề nghị được điều chỉnh) việc điều chỉnh được tuân thủ thủ tục hành chính theo quy định tại Nghị định số 109/2016/NĐ-CP ngày 01/7/2016 của Chính phủ.
2. Hồ sơ đề nghị cấp điều chỉnh chứng chỉ hành nghề, gồm:
Theo quy định tại Khoản 2, Điều 7 Nghị định số 109/2016/NĐ-CP ngày 01/7/2016 của Chính phủ về Hồ sơ đề nghị cấp thay đổi phạm vi hoạt động chuyên môn trong chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh bao gồm:
a) Đơn đề nghị cấp thay đổi phạm vi hoạt động chuyên môn theo (Mẫu 06 Phụ lục I, Nghị định số 109/2016/NĐ-CP ngày 01/7/2016);
b) Bản sao hợp lệ văn bằng, chứng chỉ, giấy chứng nhận chuyên môn phù hợp với phạm vi hoạt động chuyên môn đề nghị thay đổi;
c) Bản gốc chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh đã được cấp;
d) Giấy xác nhận quá trình thực hành quy định tại khoản 3 Điều 5 Nghị định này (Bản sao hợp lệ văn bằng tốt nghiệp bác sỹ chuyên khoa I);
đ) Hai ảnh màu 04 cm x 06 cm được chụp trên nền trắng trong thời gian không quá 06 tháng, tính đến ngày nộp đơn.
Nếu bạn muốn biết thêm thông tin chi tiết về hành nghề y dược ngoài công lập, xin liên hệ với Phòng Quản lý hành nghề y dược tư nhân – Sở Y tế Bắc Giang vào các ngày làm việc trong tuần để được tư vấn, hướng dẫn.
Phan Trọng Quyền – Trưởng phòng QLHNYDTN
Lên phía trên
Chứng nhận thời gian hành nghề dược
Câu hỏi:
Thông tin người gửi Đ.T.L
Tên bộ phận Webmaster
Tôi muốn hỏi vấn đề sau: sắp tới chị gái tôi dự định mở quầy thuốc (đã có chứng chỉ hành nghề) và tôi sẽ làm nhân viên bán hàng tại quầy thuốc đó (tôi đã tốt nghiệp cao đẳng dược). Vậy tôi muốn hỏi, tôi cần những điều kiện và giấy tờ gì để có thể làm chứng chỉ hành nghề cho mình sau khi đủ thời gian thực hành làm việc tại quầy thuốc trên? Xin cảm ơn.
Trả lời:
Trả lời:
Chúng tôi xin trả lời cụ thể như sau:
Những điều kiện và giấy tờ để có thể làm chứng chỉ hành nghề dược cho bạn đọc sau khi đủ thời gian thực hành làm việc tại quầy thuốc:
Để đảm bảo đủ điều kiện cấp Chứng chỉ hành nghề dược theo quy định của Luật Dược số 105/2016/QH13 ngày 06/4/2016 có hiệu lực kể từ ngày 01/01/2017. Bạn đọc nên tìm hiểu kỹ các nội dung chi tiết được quy định tại:
Điều 19. Cơ sở thực hành chuyên môn
Điều 20. Nội dung thực hành chuyên môn
Điều 21. Thời gian thực hành chuyên môn đối với người có trình độ chuyên khoa sau đại học
Nghị định số 54/2017/NĐ-CP ngày 08/5/2017 của Chính phủ Quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật dược.
Nếu bạn muốn biết thêm thông tin chi tiết về hành nghề y dược ngoài công lập, xin liên hệ với Phòng Quản lý hành nghề y dược tư nhân – Sở Y tế Bắc Giang vào các ngày làm việc trong tuần để được tư vấn, hướng dẫn.
Phan Trọng Quyền – Trưởng phòng QLHNYDTN
Lên phía trên
Xác nhận thời gian thực hành tại quầy thuốc
Câu hỏi:
Thông tin người gửi Trần Thị Phương Khánh
Điện thoại: 01655174179
Tên bộ phận Phòng Quản lý hành nghề Y dược tư nhân
Kính gửi: sở y tế Bắc Giang
Tôi tên Trần Thị Phương Khánh, tốt nghiệp cao đẳng dược và đang làm nhân viên bán thuốc tại phòng khám đa khoa tư nhân.
Tôi có câu hỏi mong được sở y tế giải đáp.
Tôi là nhân viên bán thuốc tại quầy thuốc vủa phòng khám tư nhân nhưng trên giấy tờ hồ sơ thì quầy thuốc này được đăng ký độc lập không liên quan đến phòng khám và do dược sỹ Nga đứng tên chủ quầy. Quầy thuốc đã đat chuẩn GPP và tôi được đăng ký tên nhân viên trên sở y tế. Hiện nay phòng khám đã bán cho người khác và người chủ mới này muốn thay đổi chủ quầy thuốc khác(do dược sỹ Nga đã nghỉ việc) và đăng ký lại để quầy thuốc được nhập chung với phòng khám.
Vậy xin hỏi khi thay đổi chủ quầy thuốc và xác nhập quầy thuốc vào phòng khám như vậy thì hồ sơ nhân viên của tôi trên sở y tế có phải thay đổi không và nếu sau này khi muốn làm chứng chỉ hành nghề dược thì ai là người xác nhận thời gian thực hành cho tôi ạ. Mong nhận được giải đáp từ sở y tế. Cảm ơn.
Trả lời:
Trả lời:
Chúng tôi xin trả lời cụ thể như sau:
Trước hết, cho Tôi hỏi Phòng khám đa khoa (PKĐK) tư nhân đó có trực thuộc Công ty nào không ? hay chỉ là PKĐK tư nhân độc lập.
Tại tỉnh Bắc Giang, các PKĐK tư nhân đều thuộc Doanh nghiệp đăng kí kinh doanh (Công ty Cổ phẩn hoặc Công ty TNHH hoặc Doanh nghiệp tư nhân...), Quầy thuốc cũng thuộc các doanh nghiệp này thành lập và quản lý hoạt động, bởi vì:
+ PKĐK và Quầy thuốc là hai đầu mối hoạt động trực thuộc Doanh nghiệp, hai loại hình này hoạt động được chi phối khác nhau bởi Luật Dược và Luật Khám bệnh, chữa bệnh.
+ PKĐK tư nhân độc lập thì không bao giờ có Quầy thuốc đi kèm và không bao giờ Sở Y tế đồng ý sáp nhập Quầy thuốc vào PKĐK, theo Luật khám bệnh, chữa bệnh PKĐK không có chức năng kinh doanh thuốc.
Hồ sơ nhân viên của bạn đọc, nếu sau này khi muốn làm chứng chỉ hành nghề dược thì Giám đốc doanh nghiệp sẽ là người kí vào Giấy xác nhận thời gian thực hành nghề nghiệp dược tại doanh nghiệp đó, trên cơ sở hồ sơ nhân sự doanh nghiệp quản lý, báo cáo nhân sự tại quầy thuốc về Sở Y tế và đề xuất của người chịu trách nhiệm quản lý chuyên môn về dược của Quầy thuốc thuộc doanh nghiệp đó quản lý.
Nếu bạn muốn biết thêm thông tin chi tiết về hành nghề y dược ngoài công lập, xin liên hệ với Phòng Quản lý hành nghề y dược tư nhân – Sở Y tế Bắc Giang vào các ngày làm việc trong tuần để được tư vấn, hướng dẫn.
Phan Trọng Quyền – Trưởng phòng QLHNYDTN
Lên phía trên
Mở quầy thuốc ở huyện
Câu hỏi:
Kính gửi: Sở Y tế Bắc Giang !
Sắp tới tôi có dự định mở quầy thuốc ở huyện Lục Nam dưới hình thức kinh doanh quầy thuốc tư nhân.
Nhưng gần đây tôi nghe nói ở tỉnh mình thì quầy thuốc phải mở qua một công ty Dược nào đó. Vậy tôi muốn hỏi thông tin trên có chính xác không?
Tôi xin cảm ơn !

Doan Luyen
Trả lời:
Trả lời:
Chúng tôi xin trả lời cụ thể như sau:
Trước năm 2015, đa số Quầy thuốc độc lập hoạt động không tuân thủ theo quản lý chung của cơ quan quản lý nhà nước, có nhiều sai phạm về hành chính, quy chế chuyên môn, kinh doanh dược...
Đầu năm 2015, Sở Y tế có định hướng các Quầy thuốc độc lập nên tham gia hoạt động dưới sự chỉ đạo tập trung của các Công ty kinh doanh dược trên địa tỉnh để dễ quản lý, điều hành chuyên môn nghiệp vụ và hướng dẫn, kiểm soát việc kinh doanh tại các quầy thuốc nay. Việc đó được các quầy thuốc độc lập ủng hộ, kết quả các quầy thuốc thực hiện quy chế chuyên môn, cập nhật văn bản quy định pháp luật và hoạt động kinh doanh dược đã tốt hơn nhiều.
Nếu bạn muốn biết thêm thông tin chi tiết về hành nghề y dược ngoài công lập, xin liên hệ với Phòng Quản lý hành nghề y dược tư nhân – Sở Y tế Bắc Giang vào các ngày làm việc trong tuần để được tư vấn, hướng dẫn.
Phan Trọng Quyền – Trưởng phòng QLHNYDTN
Lên phía trên
Mở phòng khám tư nhân
Câu hỏi:
Kính gửi : Sở y tế Bắc Giang,
Kính gửi: Trưởng phòng quản lý hành nghề y tư nhân !
Tôi hiện tại có CCHN là khám chữa bệnh ngoại khoa thì Tôi có được phép mở phòng khám ngoài giờ là khám chữa bệnh Nội Khoa được không . Xin cám ơn
Thông tin về người gửi
Họ và tên: Nguyễn Hai Thanh
E-mail: haithanh123457@gmail.com
Điện thoại: 0939432896
Trả lời:
Trả lời:
Về nội dung của bạn đọc nêu, chúng tôi xin trả lời cụ thể như sau:
Quyền được hành nghề của thầy thuốc được quy định tại khoản 1 Điều 31 Luật khám bệnh, chữa bệnh: Được hành nghề theo đúng phạm vi hoạt động chuyên môn ghi trong chứng chỉ hành nghề.
Như vậy, phạm vi hoạt động chuyên môn của Chứng chỉ hành nghề của bạn đọc là khám chữa bệnh ngoại khoa thì chỉ được phép mở phòng khám bệnh ngoài giờ hành chính là khám chữa bệnh Ngoại khoa.
Nếu bạn muốn biết thêm thông tin chi tiết về hành nghề y dược ngoài công lập, xin liên hệ với Phòng Quản lý hành nghề y dược tư nhân – Sở Y tế Bắc Giang vào các ngày làm việc trong tuần để được tư vấn, hướng dẫn.
Phan Trọng Quyền – Trưởng phòng QLHNYDTN
Lên phía trên
Cấp chứng chỉ hành nghề (kỹ thuật viên xét nghiệm)
Câu hỏi:
Kính gửi : Sở y tế Bắc Giang,
Kính gửi: Trưởng phòng quản lý hành nghề y tư nhân !
Thưa quý Phòng tôi xin được hỏi một việc như sau:
Tôi tốt nghiệp cao đẳng chuyên ngành Xét nghiệm An toàn thực phẩm sau đó tôi học liên thông lên ngành Hóa học và tôi vừa học xong chứng chỉ đào tạo liên tục 3 tháng về Kỹ thuật xét nghiệm đa khoa như vậy tôi có đủ điều kiện để xin cấp chứng chỉ hành nghề không ? và thời gian thực hành là bao nhiêu thì đủ điều kiện cấp chứng chỉ.
Rất mong nhận được câu trả lời sớm từ quý Phòng. Tôi xin trân trọng cảm ơn
Thông tin về người gửi
Lê Thanh Hiếu
Điện thoại: 01666.119.888
Trả lời:
Trả lời:
Về nội dung của bạn đọc nêu, chúng tôi xin trả lời cụ thể như sau:
Bạn tốt nghiệp cao đẳng chuyên ngành Xét nghiệm An toàn thực phẩm, nhưng sau đó đã học liên thông lên ngành Hóa học và vừa học xong chứng chỉ đào tạo liên tục 3 tháng về Kỹ thuật xét nghiệm đa khoa. Theo quy định tại khoản 4 Điều 17 Luật Khám bệnh, chữa bệnh đối với Người xin cấp chứng chỉ hành nghề là kỹ thuật viên thì phải thực hành đủ 06 tháng nữa tại cơ sở khám chữa bệnh sẽ được cấp Chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh là kỹ thuật viên xét nghiệm.
Việc Tổ chức việc thực hành phải tuân thủ đúng theo quy định tại Điều 16  Nghị định số 109/2016/NĐ-CP ngày 01/7/2016 của Chính phủ.
Nếu bạn muốn biết thêm thông tin chi tiết về hành nghề y dược ngoài công lập, xin liên hệ với Phòng Quản lý hành nghề y dược tư nhân – Sở Y tế Bắc Giang vào các ngày làm việc trong tuần để được tư vấn, hướng dẫn.
Phan Trọng Quyền – Trưởng phòng QLHNYDTN
Lên phía trên
Chứng chỉ hành nghề
Câu hỏi:
Cháu chào ban quản lý hành nghề y dược tư nhân ạ. các bác cho cháu hỏi chút ạ. ở quê cháu thì cháu thấy có rất nhiều quầy thuốc có người bán hàng lại ko đúng với tên trong biển quầy dược sĩ phụ trách, cháu có hỏi thì mấy anh chị đó bảo là thuê được chứng chỉ nên mở quầy, cháu đứa đứa e gái đnag học dược sắp ra trường và nghe mọi người nói vậy nên cũng định bảo đứa e thuê chứng chỉ để mở quầy thuốc, các bác cho cháu hỏi như vậy có đúng luật dược ko ạ.
Lê Thị Dương nangmoibacgiang1988@gmail.com>
Trả lời:
Trả lời:
Chúng tôi xin trả lời cụ thể như sau:
Tại Khoản 6 Điều 28 Luật Dược số 105/2016/QH13 ngày 06/4/2016 đã quy định về thu hồi Chứng chỉ hành nghề dược thu hồi Chứng chỉ hành nghề dược trong trường hợp “ Người có chứng chỉ hành nghề cho thuê, cho mượn, thuê, mượn hoặc cho người khác sử dụng Chứng chỉ hành nghề dược.
Sở Y tế rất khuyến khích và đề nghị mọi người dân cung cấp các thông tin cụ thể về việc phát hiện và phản ánh các quầy thuốc có người bán hàng lại không đúng với tên trong biển quầy dược sĩ phụ trách hoặc cho người khác thuê chứng chỉ hành nghề dược để kinh doanh dược. Để các cơ quan chức năng thanh tra, kiểm tra xử lý nghiêm theo quy định của Nhà nước hiện hành.
Chúng tôi rất mong nhận đượcý kiến phản ánh cụ thể về các cơ sở kinh doanh dược (tên, địa chỉ của nhà thuốc, quầy thuốc, người chịu trách nhiệm chuyên môn…) có dấu hiệu sai phạm trên để thanh kiểm tra xử lý theo quy định pháp luật.
Nếu bạn muốn biết thêm thông tin chi tiết về hành nghề y dược ngoài công lập, xin liên hệ với Phòng Quản lý hành nghề y dược tư nhân – Sở Y tế Bắc Giang vào các ngày làm việc trong tuần để được tư vấn, hướng dẫn.
Phan Trọng Quyền – Trưởng phòng QLHNYDTN
Lên phía trên
Hoạt động quầy thuốc
Câu hỏi:
Kính gửi : Phòng quản lý hành nghề y Dược tư nhân.

Hiện nay tôi đang hoạt động kinh doanh bán lẻ thuốc dưới sự quản lý chuyên môn của công ty A. Tuy nhiên hiện tại do điều kiện không cho phép và t không thể tiếp tục kinh doanh. Do đó có xin chấm dứt hợp đồng lao động giữa hai bên và đã được kí duyệt. Tuy nhiên công ty A lại không làm công văn thu hồi quầy thuốc cho tôi.
Hỏi với tình hình như hiện tại thì t có được cho là hoạt động trái phép hay không? và để được thu hồi quầy thuốc tôi phải cần những thủ tục gì( nếu như hoạt động hiện tại là trái phép)?
Trả lời:
Thân gửi : Bạn đọc !

Việc thực hiện hợp đồng giữa Công ty và cá nhân là thực hiện Hợp đồng lao động được chi phối bởi Luật Lao động, nếu hai bên đã thỏa thuận chấm dứt hợp đồng kể từ ngày có hiệu lực và hai bên không có tranh chấp tài chính. Sau khi có Thanh lý hợp đồng lao động, bạn đọc gửi bản Thanh lý hợp đồng và thủ tục xin chấm dứt hoạt động kinh doanh dược về bộ phận một cửa của Sở Y tế và Sở Y tế sẽ giải quyết thu hồi Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược theo quy định của nhà nước hiện hành.Phan Trọng Quyền – Trưởng phòng QLHNYDTN
Lên phía trên
Bổ sung phạm vi hoạt động chuyên môn của chứng chỉ hành nghề:
Câu hỏi:
Tôi đã có chứng chỉ hành nghê khám chữa bệnh, có chứng chỉ đào tạo siêu âm tổng quát, thực hiện siêu âm tại bệnh viện được hơn 2 năm. Nay tôi có
phải làm hồ sơ bổ sung hành nghề siêu âm và chứng chỉ hành nghề để thực hiện kỹ thuật siêu âm tại bệnh viện tôi không?
(liên quan đến chi phí khám chữa bệnh BHYT) ;
Trả lời:
Thân gửi : Bạn đọc !
Theo quy định của Luật Khám bệnh, chữa bệnh và các văn bản hướng dẫn thi hành Luật, Cá nhân đã được cấp CCHN KBCB sau đó muốn cấp bổ sung phạm vi hoạt động chuyên môn của chứng chỉ hành nghề thì phải đi thực hành và cung cấp đủ hồ sơ thực hành chuyên môn theo quy định của nhà nước hiện hiện ( thời gian thực hành là 18 tháng).

Phan Trọng Quyền – Trưởng phòng QLHNYDTN

Lên phía trên
Xin hỏi về thủ tục thay đổi phạm vi hành nghề hoạt động chuyên môn của CCHN KBCB:
Câu hỏi:
Năm 2016 tôi có chứng chỉ hành nghề kỹ thuật viên xét nghiệm hóa sinh bậc cao đẳng do Sở y tế Hà Nội cấp.Tuy nhiên tôi học liên thông đại học
xét nghiệm và ra trường năm 2017. Đến nay tôi có thời gian thực hành tại cơ sở y tế là 12 tháng. tôi muốn thay đổi chứng chỉ hành nghề theo bằng đại học xét nghiệm hiện tại thì thủ tục thế nào?
Tôi có hộ khẩu tại Bắc Giang và hiện đang thực hành 12 tháng tại cơ sở khám chữa bệnh tại Bắc Giang.
Trả lời:
Thân gửi : Bạn đọc !
Theo quy định của Luật Khám bệnh, chữa bệnh và các văn bản hướng dẫn thi hành Luật, Cá nhân đã được cấp CCHN KBCB sau đó muốn cấp thay đổi phạm vi hoạt động chuyên môn của chứng chỉ hành nghề thì phải đi thực hành và cung cấp đủ hồ sơ thực hành chuyên môn theo quy định của nhà nước hiện hiện ( thời gian thực hành là 18 tháng). Cá nhân xin nộp lại CCHN đã cấp cho SYT Hà Nội là nơi cấp cho bạn và để hủy. Sau đó về Bắc Giang sẽ được cấp CCHN mới theo quy định.

Phan Trọng Quyền – Trưởng phòng QLHNYDTN
 
Lên phía trên
Liên quan đến Chứng chỉ hành nghề
Câu hỏi:
1. Điều kiện về người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật của phòng xét nghiệm trực thuộc phòng khám đa khoa là cử nhân xét nghiêm có thời gian hoạt động xét nghiệm là 36 tháng hay 54 tháng?
2. Tôi đang là kỹ thuật viên xét nghiệm trung cấp đã có chứng chỉ hành nghề xét nghiệm,đang làm việc tại phòng khám đa khoa có hợp đồng lao động.Phòng khám có đủ điều kiện để xác nhận quá trình thực hành Hiện tại tôi đang đi học lớp đại học xét nghiệm vừa học vừa làm thứ 7,chủ nhật.Thứ 2 đến thứ 6 tôi vẫn hoạt động xét nghiệm tai phòng khám đa khoa.Vậy sau khi học xong và có bằng cử nhân xét nghiệm thì tôi muốn thay đổi phạm vi hành nghề lên cử nhân xét nghiệm thì có cần đăng ký thực hành lại đủ 9 tháng không
3. Khi đã có chứng chỉ hành nghề cử nhân xét nghiệm thì thời gian thực hành 9 tháng khi làm chứng chỉ hành nghề xét nghiệm trung cấp,thời gian hoạt động xét nghiệm trung cấp tại phòng khám đa khoa có được tính vào thời gian hoạt động xét nghiệm để chịu trách nhiệm chuyên môn phòng xét nghiệm tôi đang làm không?
Xin cảm ơn!!
Trả lời:
Thân gửi bạn đọc !
Về vấn đề bạn hỏi, Tôi xin trả lời như sau:
1. Điều kiện về người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật của phòng xét nghiệm thuộc phòng khám đa khoa là cử nhân xét nghiệm
không cần giới hạn về thời gian hành nghề, nhưng phải có Chứng chỉ hành nghề với phạm vi hoạt động chuyên môn xét nghiệm.
2. Tôi đang là kỹ thuật viên xét nghiệm trung cấp đã có chứng chỉ hành nghề xét nghiệm, sau đó đi học liên thông lên đại học;kết thúc khóa học và có bằng công nhận là Cử nhân xét nghiệm thì phải đi thực hành chuyên môn về chuyên ngành xét nghiệm theo quy định của Luật khám bệnh, chữa bệnh; đủ thời gian 9 tháng, cá nhân sẽ đề nghị cấp điều chỉnh nội dung trong chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh.
3. Thời gian hoạt động xét nghiệm để chịu trách nhiệm chuyên môn của phòng xét nghiệm sẽ được tính từ khi thực hành để cấp chứng chỉ hành nghề Cử nhân xét nghiệm ( không tính thời gian hoạt động xét nghiệm trung cấp).
BS. Phan Trọng Quyền
 
không thuốc lá
thủ tục hành chính

Hỗ trợ trực tuyến

1
Quản trị Website

Name: Nguyễn Văn Ánh
Phone: Skype: anhk5c1 0204 3 555 785
admin_syt@bacgiang.gov.vn