Thứ 7,20/04/2024,

YÊN THẾ TRIỂN KHAI CHIẾN DỊCH CHĂM SÓC SỨC KHỎE SINH SẢN/KẾ HOẠCH HÓA GIA ĐÌNH NĂM 2022

Nhằm đẩy mạnh các hoạt động cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản/KHHGĐ, thực hiện thành công Kế hoạch điều chỉnh mức sinh và các hoạt động nâng cao chất lượng dân số trên địa bàn huyện; Trung tâm Y tế huyện Yên Thế xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện Chiến dịch Tăng cường truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ kế hoạch hóa gia đình/chăm sóc sức khỏe sinh sản huyện Yên Thế năm 2022. Đây là một trong những giải pháp thực hiện hiệu quả công tác dân số và phát triển trong tình hình mới.

Tư vấn sử dụng biện pháp tránh thai tại xã Tam Tiến, Yên Thế

Chiến dịch truyền thông lồng ghép năm 2022 được triển khai tại 19/19 xã, thị trấn, trọng tâm là địa bàn có mức sinh cao, chưa ổn định, tỷ lệ người sinh con thứ 3 trở lên cao và vùng khó khăn; Đối tượng khó tiếp cận. Chiến dịch được tổ chức thành 2 đợt; Đợt I từ ngày 12/4 đến ngày 12/5/2022; Đợt II từ ngày 10/10 đến ngày 28/10/2022. Các hoạt động của chiến dịch gồm: Triển khai các hoạt động truyền thông, tuyên truyền về chăm sóc sức khỏe sinh sản; Tư vấn sức khỏe tiền hôn nhân; Sàng lọc trước sinh, Sàng lọc sơ sinh; Thực hiện cung cấp dịch vụ kế hoạch hóa gia đình.

Mục tiêu của chiến dịch phải bảo đảm thực hiện các chỉ tiêu về chăm sóc sức khoẻ sinh sản: trên 90% số cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ được cung cấp thông tin, tư vấn nâng cao sự hiểu biết cơ bản về SKSS/KHHGĐ; Trên 80% số phụ nữ có chồng tại địa bàn được vận động khám bệnh phụ khoa và được điều trị bệnh phụ khoa thông thường khi được phát hiện mắc bệnh; đạt trên 80% chỉ tiêu kế hoạch năm về đặt Dụng cụ tử cung; đạt 100% chỉ tiêu về số người dùng bao cao su và thuốc uống tránh thai.

Đặt dụng cụ tử cung cho đối tượng

Để thực hiện tốt các chỉ tiêu chiến dịch đề ra, Trung tâm Y tế thành lập các đội lưu động hỗ trợ tuyến xã; dự trù thuốc, phương tiện tránh thai, vật tư... Tiếp nhận, điều trị những ca bệnh từ tuyến dưới chuyển lên, các trường hợp vượt quá khả năng chuyên môn cần gửi người bệnh lên tuyến trên, hoặc đề nghị hỗ trợ về kỹ thuật; Tổ chức hoạt động kiểm tra, giám sát để kịp thời hỗ trợ việc thực hiện chiến dịch trên địa bàn. Đối với cấp xã là cấp trực tiếp tổ chức thực hiện Chiến dịch, phải có sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương đối với các Ban, ngành, đoàn thể chính trị - xã hội, nhân viên y tế - dân số thôn, bản tham gia thực hiện chiến dịch; Tổ chức phát động Chiến dịch, tuyên truyền vận động tại cộng đồng, vận động nhóm nhỏ, tuyên truyền trực tiếp các đối tượng trong diện vận động thực hiện KHHGĐ; Chuẩn bị địa điểm, tổ chức khám, tư vấn và thực hiện kỹ thuật cung cấp dịch vụ; Lập danh sách hướng dẫn đối tượng đến nơi cung cấp dịch vụ; cấp phát các sản phẩm, tài liệu truyền thông Dân số-KHHGĐ... lồng ghép các hoạt động truyền thông trong chiến dịch với các chương trình thuộc các Mô hình, Đề án, Dự án về nâng cao chất lượng dân số trên địa bàn; chủ động tổ chức thực hiện cung cấp dịch vụ cho các đối tượng.

Cấy que cấy tránh thai tại TYT xã Tam Tiến

Chiến dịch Tăng cường truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ kế hoạch hóa gia đình/chăm sóc sức khỏe sinh sản huyện Yên Thế đợt I năm 2022 được các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ hưởng ứng nhiệt tình; Chiến dịch sẽ góp phần thực hiện hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch về công tác Dân số-KHHGĐ năm 2022, từng bước nâng cao chất lượng Dân số trên địa bàn./.

Vương Thị Thái – TTYT Yên Thế