Thứ 6,29/03/2024,

Thống kê Thống kê

Đang truy cập: 7,904
Tổng số trong ngày: 825
Tổng số trong tuần: 55,508
Tổng số trong tháng: 326,646
Tổng số trong năm: 1,081,716
Tổng số truy cập: 38,562,346

Yên Thế nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm

|
Lượt xem:
Cỡ chữ: A- A A+
Đọc bài viết
Trong năm 2019, huyện Yên Thế sẽ tập trung tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền và trách nhiệm triển khai công tác quản lý nhà nước (QLNN) về an toàn thực phẩm (ATTP) của các ngành, các cấp nhằm nâng cao hiệu quả công tác QLNN về ATTP đối với toàn bộ “chuỗi cung cấp thực phẩm”, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và hội nhập kinh tế quốc tế. Đồng thời chú trọng việc nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi và thực hành đúng về ATTP; tăng cường hiệu lực, hiệu quả công tác phối hợp thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm, giám sát về ATTP tạo sự chuyển biến rõ rệt trong sản xuất, kinh doanh, sử dụng thực phẩm an toàn, góp phần bảo vệ sức khỏe nhân dân, không để xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm cấp tính.


Trung tâm Kiểm soát bệnh tật kiểm tra chất lượng nước tại Trạm cấp nước xã Bố Hạ (Yên Thế)

 

          Để đạt được mục tiêu trên, huyện sẽ huy động nhiều nguồn lực, xác định việc triển khai công tác bảo đảm ATTP là nhiệm vụ thường xuyên, liên tục, đặc biệt trong dịp Tết, Tháng hành động vì ATTP, mùa hè, mùa cưới...Trong đó, tập trung nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác truyền thông thay đổi hành vi, thực hành đúng về ATTP theo hướng tuyền truyền ATTP là trách nhiệm của toàn xã hội; đẩy nhanh tiến độ, có chất lượng trong tổ chức, triển khai các chỉ tiêu về phối hợp vận động và giám sát bảo đảm ATTP theo Kế hoạch số 159/KH-UBND-MTTQ ngày 30/12/2016 của UBND – MTTQ huyện về phát triển thị trường hàng hóa, đáp ứng cung – cầu thực phẩm an toàn theo chuỗi và kế hoạch của địa phương.
        Tăng cường hoạt động liên ngành, chuyên ngành tại các cấp trong quản lý, kiểm tra, hậu kiểm, giám sát định kỳ, đột xuất việc triển khai công tác QLNN về ATTP của các địa phương, đơn vị chức năng; kiểm tra việc chấp hành quy định pháp luật về ATTP đối với cơ sở thực phẩm; tăng cường đấu tranh chống gian lận thương mại, kiểm soát chặt chẽ thực phẩm lưu thông trên thị trường, hoạt động kinh doanh đa cấp; kiên quyết xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm về ATTP. Ngoài ra, huyện tập trung xây dựng và nhân rộng mô hình sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn; đẩy nhanh việc phát triển các vùng, mô hình sản xuất nông, lâm, thủy sản theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP... theo các Đề án, quy hoạch đã được tỉnh và các địa phương phê duyệt để tạo sự chuyển dịch rõ rệt việc cung – cầu thực phẩm an toàn theo chuỗi.
          Quan tâm đầu tư kinh phí triển khai công tác bảo đảm ATTP tại các cấp, các ngành; tăng cường bồi dưỡng, tập huấn kiến thức, nghiệp vụ cho lực lượng làm công tác quản lý, kiểm tra ATTP ở các xã, thị trấn để đáp ứng yêu cầu quản lý theo phân cấp. Tăng cường giám sát chất lượng nước uống, nước sinh hoạt và các loại rau, củ, quả; tiếp tục củng cố, xây dựng hệ thống giám sát ngộ độc thực phẩm, các bệnh truyền qua thực phẩm và dịch bệnh trên đàn vật nuôi; củng cố Đội truy xuất nguồn gốc thực phẩm, Đội điều tra, xử trí ngộ độc thực phẩm tại các cấp, các ngành; kịp thời khắc phục các dịch, bệnh và sự cố về ATTP nhằm hạn chế đến mức thấp nhất những thiệt hại về kinh tế, sức khỏe nhân dân.