Thứ 6,19/04/2024,

TẬP HUẤN “CẬP NHẬT KỸ THUẬT ĐẶT DỤNG CỤ TỬ CUNG VÀ KIỂM SOÁT NHIỄM KHUẨN” CHO CÁN BỘ Y TẾ CƠ SỞ

Ngày 31/01/2018, Bộ Y tế đã ban hành Quyết định số 989/QĐ-BYT phê duyệt Chương trình “Tăng cường năng lực y tế công trong lĩnh vực kế hoạch hóa gia đình gia đoạn 2018-2020” (Public Sector Strengthening, viết tắt là Chương trình PSS) do Tổ chức Marie Stopes International tại Việt Nam tài trợ, trong đó Bắc Giang là một trong 18 tỉnh trên toàn quốc được lựa chọn tham gia thực hiện.
Các hoạt động chủ yếu của Chương trình PSS là đào tạo, tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ y tế trực tiếp cung cấp dịch vụ kế hoạch hóa gia đình (KHHGĐ) và sức khỏe sinh sản (SKSS) tại các điểm cung cấp dịch vụ công lập trên địa bàn tỉnh, hỗ trợ giám sát kỹ thuật cho cán bộ y tế, hỗ trợ trang thiết bị y tế và hỗ trợ kinh phí cho các ca dịch vụ đặt dụng cụ tử cung từ các cán bộ y tế đã được đào tạo đạt chuẩn theo cấp độ 1 (Level 1) của Chương trình.
Trên thực tế hiện nay, 232 cơ sở y tế công lập trong toàn tỉnh có điểm cung cấp dịch vụ KHHGĐ và chăm sóc SKSS. Tuy nhiên 100% cán bộ thực hiện cung cấp dịch vụ KHHGĐ tại các điểm cung cấp dịch vụ đều chưa được tập huấn, đào tạo và chứng nhận đạt chuẩn Level 1 do Chương trình quy định.
Nhằm đào tạo cán bộ thực hiện cung cấp dịch vụ KHHGĐ đạt chuẩn Level 1 để tham gia triển khai Chương trình PSS năm 2018. Từ ngày 12/3/2018 đến ngày 18/3/2018, bằng nguồn kinh phí của địa phương, Chi cục Dân số - KHHGĐ phối hợp với Tổ chức Marie Stopes International tại Việt Nam và Trung tâm Sức khỏe sinh sản cộng đồng tổ chức 02 lớp tập huấn “Đào tạo cập nhật kỹ thuật đặt dụng cụ tử cung và kiểm soát nhiễm khuẩn” cho 52 học viên là cán bộ trực tiếp cung cấp dịch vụ KHHGĐ tại cơ sở trên địa bàn 10 huyện, thành phố trong tỉnh. Tại các lớp tập huấn, học viên và giảng viên đã rất nhiệt tình tham gia theo mô hình giảng dạy tích cực, trong đó có 02 ngày học lý thuyết và thực hành trên mô hình tại hội trường, 01 ngày thực hiện kỹ thuật đặt dụng cụ tử cung trực tiếp cho khách hàng tại cơ sở. Kết quả 100% cán bộ y tế tham gia tập huấn và thực hành đã được đánh giá đạt chuẩn cấp độ Level 1 - mức xác nhận cán bộ y tế đủ điều kiện cung cấp dịch vụ đặt dụng cụ tử cung độc lập để tham gia Chương trình.
Lớp tập huấn được tổ chức thành công mở đầu cho chuỗi các hoạt động của Chương trình, từ đó góp phần hỗ trợ cho các địa phương trong tỉnh phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu về dịch vụ KHHGĐ trong năm 2018 và những năm tiếp theo.

Chưa có lời bình nào. Hãy là người đầu tiên.