Thứ 5,25/04/2024,

Tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn người dân sử dụng khẩu trang trong phòng, chống dịch bệnh COVID - 19

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 dẫn đến nhu cầu sử dụng khẩu trang y tế để phòng dịch bệnh tăng cao, gây nên tình trạng khan hiếm trên thị trường. Ngành Y tế khuyến cao người dân, khẩu trang vải thông thường, khẩu trang vải kháng khuẩn cũng có thể dùng để phòng bệnh tốt cho người dân.

Để giúp người dân hiểu rõ, yên tâm trước việc sử dụng khẩu trang để phòng dịch, bệnh Covid-19, không lạm dụng sử dụng khẩu trang y tế, vừa gây lãng phí, vừa gây nguy hại đến môi trường, Sở Y tế Bắc Giang vừa có công văn đề nghị các Sở ban, ngành, UBND các huyện, thành phố và Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn, khuyến khích nhân dân, các doanh nghiệp, các nhà trường, các cơ quan, đơn vị… không làm nhiệm vụ y tế có thể mua, sử dụng khẩu trang vải thông thường, khẩu trang vải kháng khuẩn để phòng dịch bệnh Covid-19 và các dịch bệnh khác ở nơi lao động, làm việc, lớp học, những nơi công cộng (bến tàu, bến xe, chợ, siêu thị, trên tàu, trên xe khách…).

Chỉ sử dụng khẩu trang y tế khi cần thiết tại các cơ sở y tế, tiếp xúc với người nghi nhiễm/nhiễm Covid-19, những nơi có nguy cơ cao... theo hướng dẫn của Bộ Y tế; các trường hợp khỏe mạnh, không có triệu chứng mắc bệnh đường hô hấp thì không cần thiết phải đeo khẩu trang hoặc có thể đeo khẩu trang vải để bảo vệ sức khỏe.

Hiện nay trên địa bàn tỉnh đã có Công ty cổ phần tổng công ty may Bắc Giang sản xuất Khẩu trang vải kháng khuẩn theo tiêu chuẩn của Tổng công ty Dệt may Việt Nam có tác dụng kháng khuẩn tốt (đã được kiểm tra qua thử nghiệm khả năng kháng khuẩn). Tác dụng kháng khuẩn kéo dài được ít nhất 10 lần sử dụng, sau mỗi lần sử dụng giặt với xà phòng hoặc các chất khử khuẩn thông thường khác, phơi khô và sử dụng lại được.

Việt Nga