Thứ 5,28/03/2024,

Thống kê Thống kê

Đang truy cập: 5,606
Tổng số trong ngày: 9,522
Tổng số trong tuần: 54,589
Tổng số trong tháng: 325,727
Tổng số trong năm: 1,080,797
Tổng số truy cập: 38,561,427

Sở Y tế chỉ đạo tăng cường quản lý, kiểm soát an toàn thực phẩm

|
Lượt xem:
Cỡ chữ: A- A A+
Đọc bài viết
Để chủ động triển khai công tác đảm bảo ATTP, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm và bệnh dịch truyền qua thực phẩm, Sở Y tế chỉ đạo các đơn vị chức năng tăng cường quản lý, kiểm soát, hướng dẫn đơn vị, trường học, doanh nghiệp có tổ chức bếp ăn tập thể; các tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ ăn uống thuộc thẩm quyền quản lý và nhân dân trên địa bàn.

         Để chủ động triển khai công tác đảm bảo ATTP, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm và bệnh dịch truyền qua thực phẩm, Sở Y tế chỉ đạo các đơn vị chức năng tăng cường quản lý, kiểm soát, hướng dẫn đơn vị, trường học, doanh nghiệp có tổ chức bếp ăn tập thể; các tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ ăn uống thuộc thẩm quyền quản lý và nhân dân trên địa bàn.

        Cán bộ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tiến hành thử test nhanh mẫu thực phẩm

          Đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống chủ động đầu tư cải tạo, nâng cấp cơ sở hạ tầng, bổ sung trang thiết bị chế biến, bảo quản thực phẩm và sử dụng trong ăn uống bảo đảm đạt đủ các điều kiện về ATTP theo quy định; thực hiện tốt chế độ kiểm thực 3 bước, lưu mẫu thức ăn.

          Thường xuyên chỉ đạo, thông tin, tuyên truyền, giáo dục kiến thức, thực hành đúng về ATTP, chủ động áp dụng các biện pháp phòng ngừa sự cố về ATTP như: Thực hành tốt vệ sinh cá nhân, vệ sinh trong chế biến thực phẩm và ăn uống; không mua, sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc; thực phẩm bị ô nhiễm, độc hại, kém chất lượng, không bảo đảm an toàn…

           Các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống và các hộ gia đình khi tổ chức tiệc cỗ chủ động phối hợp với các tổ chức, cá nhân có đủ điều kiện về pháp lý, điều kiện bảo đảm ATTP, bảo đảm chất lượng sản phẩm thực phẩm để kết nối cung - cầu thực phẩm an toàn theo chuỗi phục vụ bữa ăn cho cán bộ, học sinh, sinh viên, người lao động và khách hàng, khách mời; tổ chức giám sát chặt chẽ quá trình chế biến, bảo quản, sử dụng thực phẩm và kịp thời phát hiện, loại bỏ những thực phẩm không bảo đảm an toàn, có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng.

          Tăng cường triển khai công tác kiểm tra, hậu kiểm, giám sát điều kiện bảo đảm ATTP theo quy định đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống và tại các tiệc cỗ trong cộng đồng do hộ gia đinh tổ chức; kịp thời phát hiện, ngăn chặn, truy suất nguồn gốc thực phẩm trong quá trình nhập, chế biến, bảo quản, sử dụng thực phẩm không bảo đảm an toàn; kiên quyết xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm về ATTP theo quyết định của pháp luật. Đồng thời chủ động triển khai các phương án phòng, chống sự cố về ATTP; kịp thời thông báo, phối hợp với các cơ quan, đơn vị chức năng trên địa bàn triển khai can thiệp, khắc phục các sự cố về ATTP.

Việt Nga – Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh