Thứ 5,28/03/2024,

SỞ Y TẾ BẮC GIANG: TỔNG KẾT CÔNG TÁC DÂN SỐ - KHHGĐ NĂM 2017

Sáng 23-1-2017, Sở Y tế Bắc Giang tổ chức tổng kết công tác dân số và kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) năm 2017. Đồng chí Trần Văn Sinh, Phó Giám đốc Sở Y tế chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có các đồng chí lãnh đạo các phòng Tổ chức cán bộ, Tài chính kế hoạch, Nghiệp vụ Y, Thanh tra Sở Y tế, Lãnh đạo, công chức Chi cục Dân số - KHHGĐ, Lãnh đạo và cán bộ phụ trách các ban của Trung tâm Dân số - KHHGĐ 10 huyện, thành phố.
Sáng 23-1-2017,  Sở Y tế Bắc Giang tổ chức tổng kết công tác dân số và kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) năm 2017. Đồng chí Trần Văn Sinh, Phó Giám đốc Sở Y tế chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có các đồng chí lãnh đạo các phòng Tổ chức cán bộ, Tài chính kế hoạch, Nghiệp vụ Y, Thanh tra Sở Y tế, Lãnh đạo, công chức Chi cục Dân số - KHHGĐ, Lãnh đạo và cán bộ phụ trách các ban của Trung tâm Dân số - KHHGĐ 10 huyện, thành phố.
Năm 2017, Sở Y tế, UBND tỉnh đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo quan trọng trong lĩnh vực DS-KHHGĐ, điển hình là các Kế hoạch: Kế hoạch số 3459/KH-UBND ngày 09/10/2017 của UBND tỉnh thực hiện Đề án chăm sóc sức khoẻ người cao tuổi trên địa bàn tỉnh Bắc Giang giai đoạn 2017-2025; Kế hoạch số 3571/KH-UBND ngày 17/1/2017 của UBND tỉnh thực hiện Đề án Tăng cường tư vấn và cung cấp dịch vụ dân số - KHHGĐ cho vị thành niên/thanh niên trên địa bàn tỉnh Bắc Giang giai đoạn 2017-2020; Kế hoạch số 3746/KH-UBND ngày 27/10/2017 của UBND tỉnh thực hiện Đề án Xã hội hoá cung cấp các phương tiện tránh thai và dịch vụ kế hoạch hoá gia đình/sức khoẻ sinh sản trên địa bàn tỉnh Bắc Giang giai đoạn 2017-2020, Kế hoạch hành động số 40/KHHĐ-SYT ngày 22/3/2017 Truyền thông chuyển đổi hành vi về Dân số và Phát triển tỉnh Bắc Giang giai đoạn 2016-2020,... và triển khai thực hiện từ tỉnh đến cơ sở. Ngay từ đầu năm, Chi cục DS - KHHGĐ tỉnh đã tập trung triển khai thực hiện kế hoạch, mô hình, đề án có hiệu quả, điển hình là Chiến dịch Tăng cường Truyền thông lồng ghép với cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản/KHHGĐ đến vùng đông dân, vùng có mức sinh cao và vùng khó khăn năm 2017, Đề án Can thiệp giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh, Sàng lọc trước sinh - sàng lọc sơ sinh,  Mô hình Tư vấn và chăm sóc Người cao tuổi dựa vào cộng đồng, Mô hình Tư vấn và khám sức khỏe tiền hôn nhân …. Kết quả đạt được các mục tiêu, chỉ tiêu năm 2017 cụ thể như sau: Tính đến ngày 31/12/2017, số trẻ sinh ra trên toàn tỉnh là 28.000 trẻ. Số trẻ được sàng lọc sơ sinh là 1.784 trẻ. Tỷ số giới tính khi sinh toàn tỉnh là 114,6 nam/100 nữ, giảm 0,59 điểm phần trăm so cùng kỳ 2016. Tổng số cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ áp dụng các biện pháp tránh thai hiện đại đạt 70,1% . Với những kết quả trên, năm 2017, 42 tập thể và 43 cá nhân được UBND tỉnh tặng Bằng khen; 11 tập thể và 13 cá nhân được Tổng cục trưởng Tổng cục DS - KHHGĐ và Giám đốc Sở Y tế tặng Giấy khen; 443 tập thể và 465 cá nhân được Chủ tịch UBND cấp huyện tặng Giấy khen có thành tích trong thực hiện công tác Dân số - Kế hoạch hoá gia đình năm 2017.
Phát biểu kết luận tại hội nghị, đồng chí Trần Văn Sinh, Phó Giám đốc Sở Y tế ghi nhận và biểu dương những kết quả trong công tác tham mưu, tổ chức thực hiện nhiệm vụ của Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh và Trung tâm DS - KHHGĐ các huyện, thành phố, công tác phối hợp thực hiện của các phòng chức năng thuộc Sở, đã góp phần hoàn thành cơ bản các chỉ tiêu kế hoạch về dân số - KHHGĐ năm 2017. Đồng thời đồng chí chỉ đạo năm 2018, các phòng chức năng của Sở, Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh và Trung tâm Dân số - KHHGĐ 10 huyện, thành phố cần tập trung thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm sau: Phòng Nghiệp vụ Y phối hợp với Chi cục Dân số - KHHGĐ triển khai thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn và các mô hình, đề án, kế hoạch về công tác dân số đã được Sở Y tế, UBND tỉnh phê duyệt. Phòng KH-TC phối hợp Chi cục Dân số - KHHGĐ xây dựng chỉ tiêu kế hoạch, dự toán chi tiết các nguồn kinh phí cho công tác dân số - KHHGĐ năm 2018, triển khai tham mưu giao kế hoạch cho các huyện, thành phố và tổ chức thực hiện đạt hiệu quả. Phòng Tổ chức Cán bộ phối hợp tham mưu, tuyển dụng bổ sung viên chức dân số cho những xã còn thiếu. Thanh tra Sở Y tế thực hiện lồng ghép trong kế hoạch thanh tra của ngành việc chấp hành chính sách, pháp luật về dân số, trong đó chú trọng việc thực hiện Chỉ thị số 11/CT-UBND ngày 31/8/2012 về tăng cường kiểm soát tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh trên địa bàn tỉnh Bắc Giang... thanh kiểm tra các cơ sở y tế có hoạt động chẩn đoán xác định giới tính thai nhi, các cơ sở y tế khác tuyên truyền, hỗ trợ sinh con theo ý muốn...; Chi cục DS-KHHGĐ làm tốt công tác tham mưu thực hiện Nghị quyết 21-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Hội nghị lần thứ 6 Ban Chấp hành Trung ương Đảng về công tác dân số trong tình hình mới và tiếp tục bám sát việc tham mưu xây dưng kế hoạch của Ban thường vụ Tỉnh ủy thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW trên địa bàn tỉnh; phân công rõ trách nhiệm trong lãnh đạo chi cục phụ trách từng nhiệm vụ cụ thể để triển khai thực hiện đạt hiệu quả. Trung tâm DS-KHHGĐ các huyện, thành phố xác định tư tưởng vững vàng, làm tốt công tác tuyên truyền, quán triệt quan điểm, nội dung Nghị quyết 21-NQ/TW tới người dân; tiếp tục tham mưu thực hiện có hiệu quả kế hoạch của UBND tỉnh thực hiện Kết luận số 119/KL-TW và Kế hoạch thực hiện Chiến lược Dân số/SKSS tỉnh Bắc Giang giai đoạn 2016-2020 và các Kế hoạch mô hình, đề án đã được UBND tỉnh phê duyệt;  đổi mới nội dung, phương thức truyền thông, thực hiện có hiệu quả cuộc vận động mỗi cặp vợ chồng nên sinh đủ 2 con.

Chưa có lời bình nào. Hãy là người đầu tiên.