Thứ 4,24/04/2024,

Phẫu thuật thành công cứu sản phụ bị rau tiền đạo, rau cài răng lược phức tạp tại Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang

Ngày 18/01/2019 các bác sỹ Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang đã phẫu thuật lấy thai thành công cho sản phụ mang thai ở tuần thứ 38, bị rau tiền đạo bám xuống đoạn dưới, che lấp cổ tử cung và rau cài răng lược tại vị trí vết mổ cũ phức tạp trong sản khoa đe dọa tính mạng.
           Ngày 18/01/2019 các bác sỹ Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang đã phẫu thuật lấy thai thành công cho sản phụ mang thai ở tuần thứ 38, bị rau tiền đạo bám xuống đoạn dưới, che lấp cổ tử cung và rau cài răng lược tại vị trí vết mổ cũ phức tạp trong sản khoa đe dọa tính mạng.

Bác sỹ CK II Lê Công Tước cùng kíp mổ đang tiến hành phẫu thuật cho sản phụ Nguyễn Thị Nguyên.

Qua thăm khám kết hợp các kết quả chẩn đoán lâm sàng và siêu âm Doppler, các bác sỹ phát hiện sản phụ Nguyễn Thị Nguyên (trú tại xã Thanh Lâm, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang) bị rau tiền đạo bám xuống đoạn dưới che lấp cổ tử cung, kèm rau cài răng lược bám sâu vào lớp cơ tử cung, vô cùng nguy hiểm đối với sản phụ và thai nhi. Không những vậy sản phụ Nguyên lại từng có tiền sử mổ lấy thai làm tăng nguy cơ chảy máu trước và sau mổ lấy thai.

Bác sỹ Lê Công Tước giải thích cho người nhà sản phụ Nguyễn Thị Nguyên về trường hợp bệnh lý rau tiền đạo, rau cài răng lược nguy hiểm này.

Sau khi giải thích tình trạng của sản phụ Nguyên cho người nhà, bác sỹ CK II Lê Công Tước cùng kíp mổ đã thực hiện phẫu thuật lấy thai. Trong quá trình phẫu thuật, sau khi lấy thai, bóc rau thấy rau tiền đạo trung tâm cài răng lược ở toàn bộ đoạn dưới tử cung, rau ăn sâu vào lớp cơ nhưng chưa đâm xiên đến lớp thanh mạc. Sau bóc rau cơ tử cung bị tổn thương, diện rau bám chảy máu. Bác sỹ CK II Lê Công Tước đã quyết định bảo tồn tử cung bằng phương pháp thắt động mạch tử cung để làm giảm 90% lượng máu đến tử cung giúp cầm máu thay vì phải cắt tử cung. Đây là một tiến bộ kỹ thuật trong sản khoa đã được áp dụng tại Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang nhiều năm nay giúp bảo tồn tử cung thay vì phải cắt bỏ như trước kia, giúp sản phụ thoát nguy cơ tử vong do xuất huyết trầm trọng và tổn thương tử cung cùng các cơ quan lân cận.
Theo chia sẻ của bác sỹ CK II Lê Công Tước thì trường hợp rau tiền đạo, rau cài răng lược đã ăn sâu vào lớp cơ tử cung khi bóc rau sẽ gây rách cơ tử cung và chảy máu. Vậy nên thường là phải cắt bỏ tử cung. Nhưng với phương pháp thắt động mạch giúp bảo tồn tử cung này bệnh nhân sau khi hồi phục vẫn có khả năng sinh đẻ và không thay đổi về mặt tâm sinh lý. Sản phụ Nguyên được truyền 1 đơn vị máu 250 ml và 1 đơn vị huyết tương 200 ml trong quá trình mổ. Ca phẫu thuật đã diễn ra trong khoảng hơn 1h đồng hồ, kíp mổ đã thành công  giúp sản phụ vượt qua cơn nguy kịch và đón bé trai cân nặng 3,3 kg khỏe mạnh.

Ca phẫu thuật thành công đón bé trai 3,3 kg khỏe mạnh

Hai ngày sau hậu phẫu sản phụ Nguyên đã phục hồi tốt, huyết động ổn định, ý thức tỉnh táo, tiếp xúc tốt và bước đầu vận động nhẹ được trên giường bệnh. Đến thời điểm hiện tại thì chị Nguyễn Thị Nguyên hoàn toàn khỏe mạnh và được ra viện.

Sản phụ Nguyên được chồng chăm sóc sau 2 ngày hậu phẫu tại Khoa Dịch vụ của Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang.

Anh Trần Văn Thắm, chồng của sản phụ Nguyên bày tỏ trong niềm vui mừng: “Đây là lần sinh thứ 3, qua thăm khám được biết vợ tôi bị rau thai tiền đạo, rau cài răng lược, nguy cơ gây tử vong cao nên gia đình rất lo lắng. Rất may được bác sỹ Tước cùng kíp mổ đã phẫu thuật thành côn “mẹ tròn, con vuông”, lại có thể giữ được tử cung mà không phải cắt bỏ, gia đình chúng tôi thật không biết nói gì hơn ngoài lời cảm ơn từ tận đáy lòng tới các y, bác sỹ”
         Nhân đây bác sỹ CK II Lê Công Tước khuyến cáo: “Ngay từ khi mới có bầu thì các sản phụ, nhất là những người từng có vết mổ cũ, nên đi siêu âm sớm để xác định vị trí làm tổ của thai ở đâu. Nếu thai làm tổ vùng gần eo tử cung, gần vết mổ cũ thì nên đình chỉ thai để tránh sau này phát triển trở thành chửa vết mổ hoặc rau tiền đạo trung tâm, rau cài răng lược. Các sản phụ nên đi khám thai định kỳ, nhất là trong 3 tháng cuối thai kỳ tại các cơ sở y tế có đầy đủ trang thiết bị sản khoa hiện đại để phát hiện sớm rau tiền đạo, rau cài răng lược nhằm có biện pháp điều trị kịp thời và tránh những tai biến đáng tiếc xảy ra trong quá trình sinh sản”.

Hiền Chúc, Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang

Chưa có lời bình nào. Hãy là người đầu tiên.