Thứ 3,26/03/2019,
Chào mừng các bạn đến với sở y tế!

Phẫu thuật thành công cứu cháu bé 5 tháng tuổi bị bệnh tim bẩm sinh tại Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang

Lượt xem:
Cỡ chữ: A- A A+
Đọc bài viết
Ngày 22/01/2019, các bác sỹ Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang đã phẫu thuật thành công cho cháu Trần Tiến Thành 5 tháng tuổi (trú tại xã Mai Trung, Hiệp Hòa, Bắc Giang) bị bệnh tim bẩm sinh. Đây là một ca mổ phức tạp bởi bệnh nhi còn quá nhỏ, thông liên thất dưới van động mạch chủ kèm rối loạn đông máu.

Các bác sỹ đang phẫu thuật tim hở vá lỗ thông liên thất cho cháu Thành 5 tháng tuổi

Thông liên thất là sự khiếm khuyết bẩm sinh tạo ra sự thông thương giữa hai buồng tâm thất của tim. Thông liên thất là bệnh tim bẩm sinh hay gặp nhất sau dị tật bẩm sinh ở van động mạch chủ và chiếm khoảng 25 % các bệnh tim bẩm sinh. Trẻ bị dị tật này thường chậm lớn và có nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không được xử trí sớm. Trường hợp bé Trần Tiến Thành 5 tháng tuổi là bệnh nhi gần nhỏ tuổi nhất được thực hiện mổ tim bẩm sinh tại Bệnh viện
Sản Nhi Bắc Giang. Chị Ngô Thị Tuyết, mẹ của cháu Thành cho biết: “Khi sinh ra thì bé vẫn bình thường cho tới 20 ngày tuổi gia đình thấy cháu có hiện tượng vàng da và tim đập nhanh hơn bình thường. Chúng tôi liền đưa bé đi khám thì được biết là bé bị bệnh tim bẩm sinh thông liên thất. Gia đình rất lo lắng cũng thường xuyên đưa bé đi khám định kỳ và đến thời điểm này bé được 5 tháng tuổi, nặng 7 kg là có chỉ định của các bác sỹ Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang cần mổ tim luôn.”
Nhận thấy đây là một trường hợp khá phức tạp vì cháu bé còn quá nhỏ, bị thông liên thất dưới van động mạch chủ kèm rối loạn đông máu nên đội ngũ y bác sỹ của các Khoa Ngoại, Khoa Nhi tổng hợp và Khoa Phẫu thuật gây mê hồi sức đã cùng hội chẩn và quyết định tiến hành phẫu thuật cho cháu Thành theo phương pháp phẫu thuật tim hở vá lỗ thông liên thất, phương pháp gây mê nội khí quản cho trẻ.
          10h00, hệ thống máy tuần hoàn chạy tim phổi nhân tạo ngoài cơ thể được thiết lập, ca mổ được các bác sỹ thực hiện và tiến hành mở ngực, bộc lộ tim bệnh nhi. Sau khi mở tim, quan sát thấy lỗ thông liên thất có kích thước 8x10 mm, các bác sỹ tiến hành vá lỗ thông liên thất bằng miếng vá sinh học nhân tạo cho trẻ.

Máy chạy tim phổi nhân tạo ngoài cơ thể được dùng trong ca phẫu thuật tim hở vá lỗ thông liên thất.

Kết quả sau hơn 4 giờ phẫu thuật, ca phẫu thuật tim hở vá lỗ thông liên thất do kíp phẫu thuật 9 người, bác sỹ CKI Nguyễn Minh Cường, Trưởng khoa Dịch vụ phụ trách mổ chính. Ca phẫu thuật đã thành công tốt đẹp, mạch và huyết áp bệnh nhi ổn định. Sau phẫu thuật, cháu Thành được theo dõi đặc biệt tại Phòng Hồi sức hậu phẫu - Khoa Hồi sức cấp cứu. Sau phẫu thuật 1 tuần, cháu được xuất viện về nhà. Theo thông tin từ phía gia đình thì tới thời điểm hiện tại cháu Thành sức khỏe tốt, ăn ngon, da dẻ hồng hào hơn so với trước khi phẫu thuật tim. Đó thực sự là niềm vui không chỉ với người nhà cháu bé mà còn là niềm động viên và khích lệ tinh thần lớn lao đối với những nỗ lực của cả kíp mổ cho cháu.
Chị Ngô Thị Tuyết, mẹ cháu Thành không giấu được xúc động, chị nghẹn ngào nói: “Gia đình chúng tôi cảm ơn bác sỹ Cường, cảm ơn quý bệnh viện rất nhiều vì đã đem lại cơ hội sống cho con tôi. Tôi mong rằng với sự phát triển của ngành y, sự hỗ trợ từ các Mạnh thường quân sẽ có nhiều trẻ nhỏ bị bệnh tim bẩm sinh được phẫu thuật tim sớm để phát triển bình thường như bao đứa trẻ khác”.

Người mẹ nghẹn ngào nước mắt trong ngày gặp con sau hậu phẫu

Bác sỹ CKI Nguyễn Minh Cường, người phụ trách mổ chính cho cháu Thành, cũng cho biết thêm: “Đây là ca mổ tim bẩm sinh đầu tiên của năm 2019 được đội ngũ các bác sỹ bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang thực hiện. Ngay sau khi được chuyển giao kỹ thuật phẫu thuật tim từ Bệnh viện Nhi Trung ương thì Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang chúng tôi đã tiến hành mổ tim thường quy. Từ ngày 30/04/2015 tới nay bệnh viện đã thực hiện được khoảng 165 ca phẫu thuật tim bẩm sinh với kỹ thuật mổ tim hở (thông liên thất, thông liên nhĩ) và kỹ thuật mổ tim kín (còn ống động mạch). Cho tới nay bệnh nhi 3 tháng tuổi nặng 4,2 kg là ca phẫu thuật tim nhỏ tuổi nhất được thực hiện thành công tại Bệnh viện Sản Nhi. Hiện nguồn kinh phí để phẫu thuật tim là từ phía gia đình và được bảo hiểm chi trả. Với những bệnh nhi dưới 6 tuổi thì được mổ tim miễn phí hoàn toàn. Chúng tôi mong muốn các nhà hảo tâm quan tâm hơn tới những trường hợp cần được phẫu thuật tim như thế này để các cháu có cơ hội được mổ tim miễn phí”.

Hiền Chúc - Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang

Trung bình (0 Bình chọn)

Chưa có lời bình nào. Hãy là người đầu tiên.

Tra cứu TTHC Tra cứu TTHC