Thứ 3,16/04/2024,

Phẫu thuật cắt bỏ u xơ tử cung nặng 2,2 kg tại Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang

Chiều ngày 06/3/2019, các Bác sỹ Khoa Phụ - Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang đã phẫu thuật thành công cắt bỏ khối u xơ tử cung to tương đương thai 7 tháng tuổi cho bệnh nhân Nguyễn Thị Nhàn (51 tuổi, trú tại xã Trù Hựu, huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang), cắt tử cung bán phần và giữ lại phần phụ cho bệnh nhân.

Bác sỹ CKII Lê Công Tước cùng kíp mổ thực hiện cắt bỏ khối u xơ cho bệnh nhân Nguyễn Thị Nhàn

Bệnh nhân Nguyễn Thị Nhàn cho biết khoảng 1 tháng trở lại đây thường xuyên thấy bị ra máu âm đạo, đau tức vùng thượng vị, da xanh xao. Từ một tuần trước thì lượng máu ra nhiều hơn kèm các cơn đau thượng vị cũng kéo dài nên đã đến Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang khám. Tại đây, sau khi thăm khám và làm các xét nghiệm, chụp chiếu, các bác sỹ phát hiện có 1 khối u xơ to trong tử cung của bệnh nhân với kích thước 20 x 25 cm, tương đương thai 7 tháng tuổi cần phải phẫu thuật gấp.

Khối u phát triển trong tử cung của bệnh nhân Nguyễn Thị Nhàn to tương đương thai 7 tháng tuổi

Sau khi hội chẩn cùng các bác sỹ Khoa Phẫu thuật Gây mê hồi sức, Bác sỹ CKII Lê Công Tước cùng kíp mổ đã tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân Nguyễn Thị Nhàn theo phương pháp mổ mở, cắt tử cung bán phần, giữ lại phần phụ cho bệnh nhân Nhàn. Theo Bác sỹ đây là một ca mổ phức tạp vì tử cung của bệnh nhân to làm ngắn các dây chằng và khối u to lấn vào trong thành chậu nên khi phẫu thuật rất khó khăn, khó cầm máu, dễ tổn thương các cơ quan xung quanh như bàng quang, niệu quản. Hơn nữa bệnh nhân đã lớn tuổi lại từng có tiền sử mổ sỏi thận, nếu không kịp thời cắt bỏ khối u thì dễ dẫn đến biến chứng xuất huyết, nhiễm trùng đường tiết niệu và nguy hiểm tới tính mạng.

Kết quả sau hơn 1 giờ phẫu thuật, kíp mổ do Bác sỹ Lê Công Tước trực tiếp thực hiện đã thành công cắt bỏ toàn bộ khối u xơ tử cung cho bệnh nhân an toàn. Khối u có kích thước lớn với khối lượng 2,2 kg. 6 tiếng sau ca phẫu thuật, bệnh nhân Nguyễn Thị Nhàn được chuyển tới Khoa Phụ của Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang để theo dõi, chăm sóc. Tới thời điểm hiện tại, bệnh nhân Nhàn hồi phục sức khỏe tốt và sẽ được xuất viện về nhà trong vài ngày tới.

Khối u xơ tử cung nặng 2,2 kg của bệnh nhân Nguyễn Thị Nhàn đã được cắt bỏ thành công

Chia sẻ sau ca phẫu thuật thành công, bệnh nhân Nguyễn Thị Nhàn bày tỏ: “Thực ra thì từ cách đây 3 năm trong một lần đi khám sức khỏe, tôi cũng biết là mình bị u xơ tử cung rồi, nhưng lúc đó u xơ vẫn còn bé, nghĩ rằng không nghiêm trọng lắm mà tôi lại sợ mổ sợ đau, có tuổi rồi sức đề kháng cũng kém hơn nên tôi mới tự mua thuốc về uống cho khối u đó teo nhỏ đi, nào ngờ u chẳng hết mà lại còn phát triển to hơn. Lúc bị chảy máu âm đạo, tôi còn nghĩ là bị rong kinh bình thường thôi, tới lúc đau bụng quá, bụng thấy to lên, sờ bụng cứng lắm, lại bị đi tiểu về đêm nhiều nữa nên tôi mới vội đi khám thì u đã to lắm rồi. Đúng là tôi đã chủ quan và thiếu kiến thức quá. May mà tôi đến Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang kịp thời chứ không thì cũng chẳng biết sẽ ra sao nữa. Nhân đây cũng xin cảm ơn Bác sỹ Tước cùng kíp mổ đã phẫu thuật thành công cho tôi, nhất là trong quá trình mổ tôi lại không bị mất máu nên cũng thấy người nhanh khỏe hơn, không đau đớn nhiều mà chỉ khoảng nửa ngày sau khi mổ là tôi đã có thể vận động nhẹ nhàng được trên giường bệnh rồi”.

Bệnh nhân Nguyễn Thị Nhàn hồi phục sức khỏe tốt và đang được chăm sóc tại Khoa Phụ - Bệnh viện Sản Nhi Bắc Giang

Hiền Chúc - Bệnh viện Sản Nhi