Thứ 6,19/04/2024,

Ngành Y tế Bắc Giang đảm bảo công tác quản lý về dược, mỹ phẩm

Hiện nay hệ thống các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn tỉnh Bắc Giang bao gồm: 08 bệnh viện công lập tuyến tỉnh, 10 Trung tâm y tế tuyến huyện, 01 Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, 05 bệnh viện tư nhân, 373 phòng khám tư nhân và 230 Trạm Y tế xã, phường, thị trấn. Hệ thống cung ứng thuốc trên địa bàn tỉnh có 23 công ty TNHH/ công ty cổ phần/ doanh nghiệp tư nhân, 03 cơ sở bán buôn thuốc đông y, thuốc từ dược liệu, 08 chi nhánh của các công ty, 113 nhà thuốc, 892 quầy thuốc, 12 đại lý bán thuốc và 219 tủ thuốc trạm y tế xã. Để tăng cường công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực dược, mỹ phẩm trên địa bàn tỉnh, Sở Y tế đã chủ động tham mưu với UBND tỉnh ban hành kế hoạch triển khai thực hiện chiến lược quốc gia phát triển ngành dược giai đoạn đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030 tại tỉnh Bắc Giang.

Cán bộ y tế hướng dẫn người dân sử dụng thuốc

Sở Y tế tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật về dược và mỹ phẩm; chỉ đạo các đơn vị triển khai thực hiện các nguyên tắc, tiêu chuẩn về thực hành tốt (GDs), đặc biệt là thực hành tốt nhà thuốc (GPP). Đến nay đã cấp Giấy chứng nhận Thực hành tốt phân phối thuốc (GDP) cho 20 công ty và chi nhánh công ty dược, cấp Giấy chứng nhận Thực hành tốt nhà thuốc (GPP) cho 299 nhà thuốc, quầy thuốc. Tại các bệnh viện, Sở Y tế đã thực hiện kiểm tra, đôn đốc các bệnh viện thực hiện bảo quản thuốc theo tiêu chuẩn “Thực hành bảo quản thuốc” (GSP) do Bộ Y tế ban hành tại Quyết định số 02/QĐHN-BYT ngày 04/10/2013.
        Bên cạnh đó, Sở Y tế thường xuyên phối hợp và chỉ đạo Phòng Y tế các huyện, thành phố trong việc triển khai, phổ biến các văn bản pháp quy, trong công tác kiểm tra các quy định chuyên môn, kiểm tra và giám sát chất lượng thuốc trên địa bàn; tăng cường công tác quản lý quảng cáo thực phẩm, mỹ phẩm và các sản phẩm khác có liên quan đến ngành Y tế. Đồng thời, tăng cường công tác quản lý chất lượng thuốc, tổ chức kiểm tra thường xuyên, đột xuất việc chấp hành niêm yết giá thuốc tại nơi trưng bày của các cơ sở bán lẻ trên địa bàn, kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm.
        Trong năm 2018, Sở Y tế tổ chức thẩm định và cấp mới chứng chỉ hành nghề dược cho 228 trường hợp; cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc cho 408 cơ sở. Cùng với đó, toàn ngành đã tổ chức gần 2 nghìn lượt thanh tra, kiểm tra và phối hợp liên ngành trong việc thanh tra, kiểm tra việc thực hiện các quy chế chuyên môn về dược, tại các cơ sở khám chữa bệnh, các cơ sở bán buôn, bán lẻ thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng trên địa bàn tỉnh.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật khám, phát thuốc miễn phí cho người dân

Năm 2018, UBND tỉnh Bắc Giang giao cho Sở Y tế tổ chức đấu thầu tập trung cấp địa phương mua thuốc cung ứng cho các cơ sở y tế trên địa bàn theo Danh mục được Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt. Các cơ sở y tế tự tổ chức đấu thầu mua các thuốc ngoài danh mục đấu thầu tập trung cấp địa phương. Các đơn vị khám chữa bệnh trên địa bàn luôn đảm bảo cung cấp đầy đủ thuốc phục vụ công tác khám chữa bệnh. Sở Y tế chỉ đạo các bệnh viện thực hiện nghiêm túc các quy chế chuyên môn về dược, hướng dẫn triển khai các quy định hiện hành về công tác dược bệnh viện; tăng cường thực hiện công tác thông tin thuốc và theo dõi tác dụng không mong muốn của thuốc. Đến nay, các bệnh viện trong toàn tỉnh đều đã thành lập “Đơn vị thông tin thuốc”.
Bên cạnh đó, ngành Y tế tiếp tục đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, đến nay, Sở Y tế đã công bố 51 thủ tục hành chính về công tác dược và mỹ phẩm được UBND tỉnh phê duyệt. Tiếp tục thực hiện tốt việc nhận, trả hồ sơ lĩnh vực Dược – Mỹ phẩm tại Bộ phận nhận và trả kết quả theo quy trình ISO 9001:2008.

Ngành Y tế Bắc Giang xếp loại Xuất sắc trong công tác quản lý nhà nước về dược, mỹ phẩm năm 2018

Với những nỗ lực không nhỏ trong công tác quản lý nhà nước về dược, mỹ phẩm, kết quả chấm điểm năm 2018 đạt 87,5 điểm, xếp loại Xuất sắc. Trong năm 2019, ngành Y tế Bắc Giang sẽ tiếp tục tập trung nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác quản lý nhà nước về dược, mỹ phẩm; công tác cung ứng thuốc cho nhân dân; và đặc biệt là công tác đảm bảo chất lượng thuốc, sử dụng thuốc hợp lý, an toàn.

Việt Nga

Chưa có lời bình nào. Hãy là người đầu tiên.